Lừa mua iPhone bằng thủ đoạn thanh toán qua ví điện tử MoMo

Thứ Ba, 23/06/2020 09:27  | Nguyên Ngọc

|

(CATP) Ngày 22-6, Công an phường Hồ Nam (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) cho biết, vừa bắt Vũ Văn Nam (SN 1997, ngụ phường Hải Yên, TP.Móng Cái, Quảng Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khoảng 9 giờ ngày 14-5-2020, anh Hà Minh Nghĩa (SN 1994; chủ tiệm điện thoại Minh Nghĩa Mobile trên đường Tô Hiệu, phường Hồ Nam) đang bán hàng thì một nam thanh niên ăn mặc sành điệu, đi ôtô ghé vào hỏi mua điện thoại iPhone XS màu trắng và 1 số phụ kiện đi kèm, tổng trị giá là 13.590.000 đồng.

Sau khi được chủ tiệm tư vấn và đồng ý mua hàng, khách ngỏ ý muốn thanh toán qua ví điện tử MoMo (ứng dụng thanh toán tiền điện tử, chuyển tiền liên ngân hàng). Thấy khách là thanh niên trẻ tuổi, lại có vẻ đứng đắn, ăn nói nhã nhặn, anh Nghĩa không mảy may nghi ngờ và đồng ý.

Nam thanh niên thực hiện các thao tác giao dịch chuyển tiền rất thành thạo từ điện thoại di động của mình rồi đưa màn hình điện thoại cho anh Nghĩa xem thông báo tiền đã được trừ từ tài khoản. Nhận thấy số tiền bị trừ từ tài khoản trùng với số tiền khách phải trả, anh Nghĩa liền giao điện thoại iPhone XS cho khách.

Đến chiều cùng ngày, anh Nghĩa không nhận được thông báo nhận tiền trong tài khoản của mình. Nghi nghờ đã rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo, anh Nghĩa liên hệ với tổng đài ứng dụng ví điện tử MoMo thì được thông báo là không có giao dịch chuyển tiền nào cho anh. Anh Nghĩa đành đến Công an phường Hồ Nam trình báo sự việc.

Vũ Văn Nam

Ngay sau đó, Công an phường phân công cán bộ đến hiện trường thu thập tài liệu, chứng cứ, trích xuất hình ảnh từ camera của tiệm, rà soát các đối tượng nghi vấn, đồng thời nghiên cứu phương thức, thủ đoạn phạm tội của đối tượng để điều tra.

Qua các tài liệu thu thập được, nhận định với thủ đoạn tương tự, nhiều khả năng đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo tại các địa bàn khác, Ban chỉ huy Công an phường Hồ Nam cử một tổ công tác truy tìm dấu vết hắn ở hàng chục tiệm điện thoại khác trên địa bàn TP.Hải Phòng. Công an phường còn tuyên truyền, phổ biến đến các chủ tiệm điện thoại về phương thức, thủ đoạn mới của kẻ lừa đảo để phòng tránh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 8 giờ ngày 22-5, từ nguồn tin của quần chúng, Công an phường tổ chức phục kích, bắt giữ Vũ Duy Nam, khi hắn đang "diễn trò” lừa đảo tại tiệm điện thoại số 69 Lạch Tray (quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng).

Tại trụ sở Công an phường Hồ Nam, Vũ Duy Nam đã khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nghĩa vào ngày 14-5. Đối tượng này nghiện ma túy đá nhiều năm nay, không nghề nghiệp, thường thuê hoặc mượn ôtô để tạo vỏ bọc đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an phường Hồ Nam đã hoàn tất hồ sơ, chuyển đối tượng và tang vật đến Công an quận Lê Chân xử lý theo thẩm quyền. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang