Đại tá Công an dỏm lừa gần 2,5 tỷ đồng bằng mánh khoé tinh vi

Chủ Nhật, 20/03/2022 17:18

|

(CAO) Nguyễn Hải Hà (SN 1981, trú tại Đồng Thái, An Dương, Hải Phòng) mạo danh là cán bộ Công an, quen biết nhiều vị lãnh đạo để thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, đến ngày 19/3, Phòng CSHS Công an TP.Hải Phòng đã làm rõ được 9 bị hại trong vụ án; xác định số tiền bị lừa đảo lên tới gần 2,5 tỷ đồng.

Cơn lốc đô thị hoá khiến những vùng đất ven đô của TP Hải Phòng như Kiến Thuỵ…, giá đất tăng nhanh chóng mặt. Qua công tác quản lý địa bàn, quản lý nghiệp vụ, Đội hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS Công an TP Hải Phòng có thông tin về một đối tượng xưng danh là cán bộ của một cục nghiệp vụ Bộ Công an, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, đối tượng này rêu rao có thể làm được các giấy tờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các quận, huyện của Hải Phòng; chạy xin việc vào ngành Công an cho những ai có nhu cầu.

Từ công tác nắm tình hình, Đội hình sự đặc nhiệm đồng thời xác định được một số trường hợp đã chuyển cho người đàn ông trên với số tiền thấp nhất là 75 triệu đồng; nhiều nhất lên đến khoảng nửa tỷ đồng để nhờ "công việc".

Phương tiện Hà dùng vào việc đi gặp "đối tác"

Điển hình như trường hợp của anh P.V.N (trú tại TP Hải Phòng) đã chuyển cho người đàn ông này 75 triệu đồng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Kiến Thuỵ; trường hợp của ông V.B.H và vợ là P.T.L (cùng trú tại TP Hải Phòng) đã chuyển cho đối tượng này khoảng 400 triệu đồng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại phường Anh Dũng…

Trong khi các trinh sát đang thu thập tài liệu đấu tranh thì đối tượng này lại tiếp tục đưa ra các thông tin giả mạo rằng anh ta sắp được Bộ điều động về làm lãnh đạo Công an TP.Hải Phòng.

Nếu không ngăn chặn sớm, đối tượng sẽ tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người nên CA đã gấp rút vào cuộc.

Để có căn cứ bắt giữ đối tượng, một tổ công tác của Đội hình sự đặc nhiệm được giao nhiệm vụ, nắm bắt di biến động của đối tượng. Quá trình theo dõi, các trinh sát phát hiện, hằng ngày vào các buổi sáng, người đàn ông này ra khỏi nhà. Sau đó, đối tượng gặp gỡ một số người dân trên địa bàn TP Hải Phòng tại các quán nước…

Ngày 5/11/2021, lực lượng phát hiện đối tượng có mặt tại Đền Vua Bà, ở quận Đồ Sơn (Hải Phòng). Qua nắm bắt thông tin, họ phát hiện đối tượng đang giao dịch với một thanh niên đã từng đi nghĩa vụ của Công an TP Hải Phòng; đang có nhu cầu chuyển vào biên chế.

Từ thông tin trên, Đội hình sự đặc nhiệm đã báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng “tương kế, tựu kế”; xây dựng kế hoạch bắt giữ đối tượng.

Ngày 9/11/2021, tổ công tác phát hiện đối tượng ra khỏi nhà đã tổ chức bám theo. Đúng như nhận định của các trinh sát, đối tượng đi đến quán cà phê trên đường Mạc Đăng Doanh, Anh Dũng, Dương Kinh, Hải Phòng gặp người thanh niên đã trao đổi ở Đền Vua Bà.

Khi đối tượng đang nhận tiền thì tổ công tác đã ập vào bắt giữ cùng tang vật là 250 triệu đồng. Lúc này, người thanh niên khá ngỡ ngàng trước sự việc xảy ra.

Đối tượng Hà

Kiểm tra phương tiện Hà đang sử dụng là xe ô tô mang BKS 51H-203.60, tổ công tác  đã thu giữ 1 giấy chứng nhận kiểm định, 1 bản sao chứng nhận đăng ký xe ô tô, 1 giấy biên nhận thế chấp, một giấy chứng nhận bảo niểm xe ô tô, 1 khẩu trang màu xanh do một công ty của Bộ Công an sản xuất; 1 đơn xin phục vụ trong ngành của anh Hà Văn Thắng (SN 1995, trú tại tỉnh Thanh Hoá), 1 huy hiệu của ngành Kiểm sát nhân dân làm bằng bìa mê ca, 139 trang tài liệu…

Tại cơ quan Công an, khi được các trinh sát Đội hình sự đặc nhiệm giải thích, người thanh niên đồng thời cũng là bị hại của vụ án là anh V.D.T mới biết rằng đã gặp phải đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong tâm trạng vui mừng, anh cám ơn các cán bộ Công an, bởi suýt chút nữa số tiền của gia đình gom góp bấy lâu nay đã bị mất.

Trước những tài liệu không thể chối cãi, gã "đại tá Công an" đã bị vạch trần. Tại cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Hải Hà đã khai nhận hành vi phạm tội.

Học hết phổ thông, Hà không có việc làm ổn định đã kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau. Thời điểm trước lúc bị bắt giữ, anh ta vào TPHCM thuê xe ô tô du lịch, đón, đưa khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Thời điểm dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, đối tượng lại đi ra  Bắc.

Qua các mối quan hệ xã hội, đối tượng quen biết một người phụ nữ ở Hải Phòng. Mặc dù đã vợ và con nhưng đối tượng vẫn đặt vấn đề yêu đương với người phụ nữ này. Để làm tin cho người phụ nữ trên, đối tượng đánh bóng bản thân bằng cách giới thiệu là cán bộ Công an; nổ có quan hệ quen biết với nhiều vị lãnh đạo có thể xin việc và làm giấy tờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Không dừng lại ở đó, hằng ngày, đối tượng đi từ sáng đến tối. Mỗi khi về nhà, anh ta đều không quên đưa cho bạn gái một chiếc phong bì và nói rằng đó là chế độ của các hội nghị. Cũng chính vì thế, Hà đã có được lòng tin của người yêu và các bạn bè của cô gái này.

Tang vật vụ án

Từ đó, đối tượng đã tiếp cận với những người bị hại trong vụ án để thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 5/11/2021, Hà đi lễ đền Vua Bà ở quận Đồ Sơn đã gặp anh V. D. Th. Sau khi tiếp cận, làm quen, Hà biết anh Th trước đây từng là chiến sỹ nghĩa vụ của Công an TP Hải Phòng đã ra quân nay có nguyện vọng trở lại công tác. Hà không có nghề nghiệp, không quen biết ai có khả năng xin việc vào Công an nhưng tự giới thiệu để nhận của anh Th số tiền là 300 triệu đồng.

Tin tưởng vào những lời nói của Hà, anh Th đã đồng ý. Ngày 9/11/2021, Hà liên lạc với anh Th đề nghị chuyển trước 250 triệu đồng để giải quyết việc và hẹn đến nhà số 63 Mạc Đăng Doanh để giao dịch thì bị bắt giữ.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng còn làm rõ đối tượng đã lừa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để chiếm đoạt của anh B.Đ.Đ (ở huyện Kiến Thuỵ) 600 triệu đồng để đổi mục đích sử dụng đất tại xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ; lừa của chị N.T.Th (ở huyện Kiến Thuỵ) 110 triệu đồng để đấu thầu hợp đồng thuê đất tại huyện Kiến Thuỵ.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang