Mâu thuẫn đất đai, em trai vác dao chém vợ chồng anh ruột

Thứ Sáu, 20/05/2022 16:44

|

(CAO) Ngày 20-5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đặng Văn Hoa (SN 1959, trú ở xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng ông Đặng Văn Hòa (anh ruột bị cáo).

Theo cáo trạng, Đặng Văn Hoa và ông Đặng Văn Hòa là anh em ruột, ở ngay cạnh nhau trên cùng mảnh đất do cha ông để lại.

Do có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên con trai là anh Đặng Anh Tuấn, sáng 16-6-2021, ông Hòa mời người đến đo thửa đất ở đầu ngõ lối đi chung giữa nhà mình và em trai.

Khoảng 11h cùng ngày, Hoa đi làm ruộng về, nghe vợ kể cho biết việc nhà anh trai mời người đến đo đất để làm "sổ đỏ", nhưng đo cả phần lối đi chung. Nghĩ anh trai có ý định lấn chiếm đường đi chung giữa hai nhà nên Hoa sang nhà ông Hòa để hỏi rõ sự việc.

Gặp anh trai, Hoa lên tiếng: “Ông đo đất không báo cho tôi, ông đo hết cả đường đi chung vào đất nhà ông thì sau này con cháu tôi phải đóng thuế mới được đi lại chứ gì”. Nghe em trai căn vặn vậy, ông Hòa bảo: “Đất bố mẹ chia ai cũng có phần rồi chứ ai lấy được của ai mà ông chửi”. Khi hai người đang lời qua tiếng lại thì anh Tuấn đi làm về, đi sang cổng nhà chú nói: “Chúng mày đánh tao đây này, bố tao già rồi, để bố tao yên”.

Bức xúc vì anh Tuấn là cháu mà có thái độ hỗn láo nên Hoa lấy con dao trong nhà, giấu vào cạp quần rồi đi ra cổng, tiếp tục lớn tiếng cãi vã với anh trai. Sau đó, Hoa dùng dao bầu đâm liên tiếp 4 nhát vào mạn sườn, vùng thái dương trái và ngực ông Hòa. Khi vợ ông Hòa chạy ra ôm giữ Hoa để can ngăn, Hoa tiếp tục cầm dao chém 1 nhát vào vùng thái dương chị dâu. Hoa chỉ dừng tay khi được mọi người can ngăn, tước con dao trên tay.

Do được cấp cứu kịp thời nên vợ chồng ông Hòa không tử vong. Theo kết luận giám định thương tích, ông Hòa bị tổn hại 67% sức khỏe và vợ ông Hòa cũng bị thương tích 2%.

Bị cáo Đặng Văn Hoa tại toà

Tại tòa, bị cáo Hoa thừa nhận hành vi phạm tội và quay người lại nói lời xin lỗi vợ chồng anh trai ngồi phía sau. Tham gia phiên tòa với tư cách bị hại, vợ chồng ông Hoa cũng đề nghị HĐXX xem xét áp dụng mức án thấp nhất cho em trai với mong muốn bị cáo sớm được trở về đoàn tụ gia đình và tình cảm anh em, chú cháu nhanh chóng được hàn gắn.

Sau khi xem xét tội trạng của bị cáo và đề nghị của những người bị hại, HĐXX sơ thẩm khẳng định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm và đã phạm vào tội "Giết người" với các tình tiết định khung là có tính chất côn đồ, giết nhiều người. Việc các bị hại không chết là nằm ngoài mong muốn và ý thức của bị cáo. Do đó, TAND TP.Hà Nội quyết định tuyên phạt Đặng Văn Hoa 14 năm tù về tội “Giết người”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang