Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Dự kiến ngày 6-5 đưa ra xét xử giám đốc thẩm

Thứ Tư, 29/04/2020 15:39

|

(CAO) Gia đình tử tù Hồ Duy Hải cho biết như trên, hiện người thân đang nóng lòng chờ đến ngày xét xử phiên tòa.

Chiều 29-4, chúng tôi đến gia đình bà Nguyễn Thị Loan (57 tuổi, ngụ ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An) - mẹ ruột tử tù Hồ Duy Hải (đang bị giam 12 năm qua) trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng giết người, cướp tài sản xảy ra tại bưu cục Cầu Voi (quốc lộ 1, ấp 5, xã Nhị Thành) và nghe được thông tin từ luật sư bào chữa.

Bà Loan vui mừng cho biết: "Hội đồng thẩm phán TAND tối cao sẽ xét xử giám đốc thẩm vụ án dự kiến ngày 6-5. Chứng cứ thế nào, lời khai ra sao, số phận của con tôi cũng có thể sẽ được định đoạt ở phiên tòa cuối cùng này".

Bà Loan mẹ tử tù Hồ Duy Hải với lá đơn kêu oan cho con

Theo mẹ tử tù, phiên tòa xét xử dự kiến kéo dài 3 ngày, từ 6 đến 8-5, do ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, còn có các thành phần tham dự: Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, VKSND Tối cao, TAND tối cao, Cơ quan tố tụng và TAND tỉnh Long An.

Trước đó, ngày 22-11-2019, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã ban hành Quyết định kháng nghị số 15 đề nghị Hội đồng thẩm phán (HĐTP) TAND tối cao xét xử thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã xét xử, tuyên phạt bị cáo Hồ Duy Hải tử hình về tội “giết người”, “cướp tài sản”, để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Viện KSND tối cao cho rằng, kỳ án bưu điện Cầu Voi có nhiều mâu thuẫn cùng những thiếu sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ theo quy định pháp luật...

Quyết định kháng nghị mới nhất này thay thế quyết định không kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao tại thời điểm năm 2011.

Văn bản trả lời của VKS Tối cao.

Theo kháng nghị của Viện KSND tối cao, bản án sơ thẩm và phúc thẩm có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan vụ án; việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ…

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng như: bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu; không đưa lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án.

Trong văn bản, Viện KSND tối cao xác định lời khai đầu tiên ngày 20-3-2008 của Hồ Duy Hải không nhận tội nhưng bản khai này và một số lời khai nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án. Những tài liệu này có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra.

Ngoài các dấu vân tay tại hiện trường chưa xác định được của ai thì còn có đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn N., Nguyễn Mi S. không được điều tra làm rõ…

Từ tài liệu trên, cơ quan giữ quyền công tố cho rằng, những vấn đề trên cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Bà Loan và em gái tử tù Hồ Duy Hải kiểm tra lại hồ sơ vụ án

Vụ thảm án xảy ra cách nay 12 năm ngay bưu cục cầu Voi. Theo đó, sáng 14-1-2008, người dân địa phương phát hiện 2 nữ nhân viên của bưu điện Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, H. Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man ngay tại nơi làm việc. Nghi phạm là Hồ Duy Hải (SN 1985) bị bắt khẩn cấp, sau đó tạm giam để điều tra về tội giết người, cướp tài sản.

Sau đó, tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình đối với bị cáo. Năm 2014, TAND tỉnh Long An cho biết sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải.

Ngày 4-12-2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét cho kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người.

Suốt thời gian chờ đợi này, tử tù vẫn bị giam tại trại giam Long An để chờ quyết định cuối cùng. Chị Hồ Thị Thu Thủy (em ruột Hải) cho biết, gia đình dự kiến theo luật sư ra Hà Nội để chờ kết quả, nhưng do điều kiện khó khăn đành phải ở nhà và chờ tin cuối cùng từ phiên tòa.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang