Người dân kêu trời vì Công ty cổ phần may Phương Đông xả thải

Thứ Sáu, 20/05/2016 08:57

|

(CAO) Dù bị cơ quan chức năng xử phạt về hành vi xả thải ra môi trường nhưng đến nay Cổ phần may Phương Đông vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để và tiếp tục xả thải khiến cuộc sống của những người dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hàng trăm hộ dân sống cạnh nhà máy của công ty Cổ phần may Phương Đông tại địa chỉ 22/14 Phan Văn Hớn (P. Tân Thới Nhất, Q. 12) tỏ ra rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi và nước thải công ty này xả ra môi trườngg. Theo những người dân này, tình trạng trên đã diễn ra trong nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng chưa xử lý được dứt điểm.

Người dân khốn khổ vì khói bụi từ công ty cổ phần may Phương Đông

Chị Nguyễn Thị Dung, sống cạnh nhà máy này cho biết bức xúc nhất là tình trạng xả khói thải ra môi trường. “Người lớn hít thở vào còn xanh xẩm mặt mày chứ chưa nói đến trẻ nhỏ. Con tôi thường xuyên phải đưa đi bác sĩ khám vì bị viêm mũi do hít phải khí độc. Đặc biệt, công ty này thường xả khói trong khoảng thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện”, chị Dung tố cáo.

Ông Lê Huy Khôi, Tổ phó tổ 49, khu phố 3 (P.Tân Thới Nhất, Q.12) cho biết thêm, công ty cổ phần may Phương Đông xả thải gây ô nhiễm môi trường diễn ra suốt mấy năm nay. Người dân cũng đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng sau khi bị kiểm tra, xử phạt rồi thì việc xả thải vẫn cứ tiếp tục như chưa có chuyện gì xảy ra. “Dường như, mức xử phạt chưa đủ sức răn đe khiến công ty này nhờn luật”, ông Khôi nói.

Quyết định xử phạt của UBND Q.12

Trước bức xúc của người dân, ngày 29-2-2016, Phòng TN-MT Q.12 kiểm tra phát hiện công ty cổ phần may Phương Đông xả nước thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường nên đã kiến nghị UBND Q.12 ra quyết định xử phạt. Ngày 30-3-2016, Phó Chủ tịch UBND Q.12 Nguyễn Văn Đức ban hành quết định 212/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với công ty cổ phần may Phương Đông, mức phạt lên 60 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt một thời gian ngắn, người dân xung quanh lại tiếp tục tố cáo công ty này xả thải. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, đầu tháng 5-2016, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an TP.HCM tổ chức kiểm tra và phát hiện Chi nhánh Công ty Cổ phần May Phương Đông xả khí thải vượt quy chuẩn cho phép hơn ba lần. Đây là khí CO (carbon monoxide) phát sinh từ hoạt động lò hơi, đun bằng nhiên liệu củi. Ngoài ra, Phòng PC49 cũng tiến hành lấy mẫu nước thải để đưa đi phân tích để xem mức độ ô nhiễm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang