Người đàn ông mù cả hai mắt, có 3 tiền án vẫn lừa được tiền tỷ

Thứ Hai, 16/08/2021 18:35

|

(CAO) Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

4 bị can gồm: Trần Thúy Vân (SN 1978, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trương Sĩ Dũng (SN 1963, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Nguyễn Phương Thùy (SN 1981, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Vũ Văn Chiến (SN 1989, ngụ tỉnh Ninh Bình) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, bà Nguyễn Thị B. (SN 1972, ngụ tỉnh Hà Nam) có con trai là Nguyễn Xuân Lộc (SN 1994), bị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Nam bắt ngày 13/9/2019 về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bà B. cho rằng con mình bị oan nên muốn tìm người giúp minh oan cho Lộc. Bà được một người đàn ông làm nghề thầy cúng giới thiệu và cho số điện thoại của Trương Sĩ Dũng để nhờ minh oan cho con trai.

Dù "sở hữu" tới 3 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản", lại bị mù cả hai mắt, nhưng khi bà B. điện thoại cho Dũng, bị can này vẫn mạo danh Công an, giới thiệu là Phó phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội và hẹn gặp ngày 14/10/2019 tại Hà Nội.

Sau cuộc điện thoại với bà B., Dũng thuật lại câu chuyện với vợ “hờ” là Trần Thúy Vân và bàn nhau kế hoạch đưa “con mồi” sập bẫy. Thực hiện kế hoạch, vợ chồng Dũng nhờ bị can Vũ Văn Chiến cùng đi gặp bà B. để ghi âm cuộc nói chuyện.

Ảnh minh họa một phiên xét xử

Khoảng 17h40 ngày 14/10/2019, Dũng, Vân và Chiến đi taxi đến phố Thiền Quang để gặp "con mồi". Khi bà B. đi taxi đến điểm hẹn thì thấy Dũng đứng ở cổng Phòng CSHS, Công an Hà Nội. Sau đó, vợ chồng Dũng và Chiến đưa bà B. vào quán cà phê gần số 7 Thiền Quang để trao đổi.

Tại đây, Vân, Dũng bắt đầu "diễn kịch", bàn bạc với bà B. kế hoạch chạy án cho Lộc, còn Chiến bật điện thoại ghi âm lại cuộc trao đổi. Để bà B. tin tưởng, vợ chồng Dũng vạch kế hoạch chuyển Lộc từ trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam về trại cai nghiện. Sau hai tháng, Lộc sẽ được đưa ra ngoài và trắng án. Vân và Dũng nói, việc chạy án phải được bí mật, yêu cầu bà B. không được nói với ai và không được lộ diện, mọi việc để vợ chồng Dũng, Vân đứng ra lo liệu.

Ngay tối hôm đó, Vân gọi điện cho Nguyễn Phương Thùy, mời đến nhà ăn cơm rồi hỏi Thùy có biết ai lo được việc của Lộc. Thùy nói để nhờ một “ông anh”. Sau khi nhận được tiền từ bà B., Vân sẽ chuyển tiền cho Thùy để nhờ “chạy án”. Về phần mình, bà B. do tin tưởng nên đã chuyển cho vợ chồng Dũng hơn 1,1 tỷ đồng để nhờ "chạy án". Dũng nói với bà B., anh ta thậm chí đã phải đưa tiền để nhờ "tướng Công an" giúp lo "chạy án" cho con trai bà.

Đến ngày 29/11/2019, TAND TP Phủ Lý, Hà Nam tuyên phạt Nguyễn Xuân Lộc 6 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Lúc này, vợ chồng bà B. lên Hà Nội gặp vợ chồng Dũng hỏi lý do. Dũng nói ra nhiều lý do và hứa sẽ tác động lại để xét xử phúc thẩm có kết quả như ý.

Sau đó, Vân, Dũng gặp Thùy bàn việc "chạy án" cho Lộc. Thùy nói, không thể can thiệp bằng mồm được mà phải có thêm tiền. Vân đưa thêm tiền để Thùy lo “chạy án”. Tổng cộng, vợ chồng Dũng đã đưa cho Thùy 475 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 18/2/2020, TAND tỉnh Hà Nam mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, quyết định giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Xuân Lộc 6 năm tù vì tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đến lúc này, bà B. mới biết mình sập bẫy những kẻ lừa đảo và làm đơn tố cáo tới cơ quan Công an. Đáng nói là, trong vụ án này, những kẻ dựng kịch lừa đảo người khác lại cũng bị lừa đảo. Ngày 17/3/2020, Công an TP Hà Nội nhận đơn của Trương Sĩ Dũng và Trần Thúy Vân tố giác Nguyễn Phương Thùy có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 605 triệu đồng thông qua việc "chạy án" cho anh Lộc, con bà B., bị Công an tỉnh Hà Nam bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hai tháng sau, cơ quan điều tra tiếp tục nhận được đơn của bà B. tố cáo vợ chồng Trương Sĩ Dũng, Trần Thúy Vân lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng lo "chạy án" cho anh Lộc.

Kết quả điều tra xác định, tổng số tiền bà B đã chuyển cho Trương Sĩ Dũng và Trần Thúy Vân là hơn 1,1 tỷ đồng. Số tiền vợ chồng Dũng đã chuyển cho Thùy để lo "chạy án" là 475 triệu đồng. Quá trình điều tra, Thùy đã trả cho bà B. 100 triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang