Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng lãnh 9 năm tù

Thứ Ba, 09/11/2021 11:08

|

(CAO) Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Phạm Thanh Quang (SN 1991, trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã lợi dụng việc làm trong ngân hàng, vay mượn của nhiều khách hàng và chiếm đoạt số tiền hơn 20 tỷ đồng. TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thanh Quang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Phạm Thanh Quang

Theo cáo trạng, Phạm Thanh Quang là chuyên viên làm việc tại Ngân hàng An Bình - ABBANK chi nhánh Quảng Nam, được giao nhiệm vụ tiếp nhận, thẩm định và hoàn tất hồ sơ vay của khách hàng, thực hiện các thủ tục giải ngân cho khách hàng.

Trong quá trình làm việc tại ngân hàng ABBANK, Quang trực tiếp làm thủ tục hồ sơ vay vốn cho khách hàng nên được nhiều người tin tưởng. Quang nhiều lần vay mượn tiền của khách hàng và có trả tiền gốc, tiền lãi 6% đến 9% hàng tháng đúng hẹn. Đến tháng 9-2018, do số tiền nợ và tiền lãi ngày càng tăng dẫn đến Quang mất khả năng chi trả.

Để có tiền trả nợ và tiêu xài, Phạm Thanh Quang lợi dụng sự tin tưởng của nhiều khách hàng, nói dối rằng mình đang cần tiền để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho khách hàng, các hồ sơ này sắp được giải ngân nên cần vay lãi suất cao trong thời gian ngắn và sẽ trả đúng hẹn.

Thực chất Quang không dùng tiền vay để làm thủ tục đáo hạn cho khách hàng mà sử dụng để tiêu xài cá nhân và thanh toán một phần các khoản nợ trước đây của Quang để các khách hàng tin tưởng, tiếp tục cho Quang vay tiền.

Đến cuối tháng 12-2018, do không còn khả năng vay mượn, trả nợ nên Quang đã tự ý nghỉ việc tại ngân hàng ABBANK, bỏ đi khỏi địa phương. Đến khi Cơ quan điều tra tiếp nhận đơn tố giác của nhiều bị hại, triệu tập thì Quang đến Cơ quan điều tra làm việc và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngày 27-9-2018, Phạm Thanh Quang nói dối chị L.T.T.D. (SN 1982, trú TP Tam Kỳ) là Quang đang cần vay 1 tỷ đồng để làm thủ tục đáo hạn cho khách hàng, Quang hẹn đến ngày 7-10-2018 sẽ trả lại cả tiền gốc lẫn lãi.

Tin tưởng Quang, chị D. đã đồng ý cho vay số tiền trên. Tuy nhiên đến thời hạn trả nợ, Quang nói dối với chị D. là do các hồ sơ của khách hàng đang chờ ngân hàng giải ngân và xin kéo lùi thời gian trả nợ.

Cuối năm 2018, Quang tiếp tục lấy lý do cần tiền làm thủ tục đáo hạn cho khách hàng và vay thêm chị D. số tiền 500 triệu đồng. Đến thời hạn trả nợ, chị D. nhiều lần liên lạc đòi nợ thì Quang trả cho chị D. được 150 triệu đồng, số tiền 1,35 tỷ đồng Quang chiếm đoạt để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn tương tự, anh N.N.Kh. (SN 1979, trú TP Tam Kỳ) quen biết với Quang thông qua giao dịch tại ngân hàng, nhiều lần Quang vay mượn tiền của anh Kh. và trả đúng hẹn nên được anh Kh. tin tưởng.

Ngày 9-10-2018, Quang tiếp tục vay của anh Kh. số tiền 2,5 tỷ đồng. Đến thời hạn trả nợ, Quang trả cho anh Kh. 700 triệu đồng, còn nợ 1,8 tỷ đồng, Quang lấy lý do đang làm hồ sơ đáo hạn ngân hàng cho nhiều khách hàng nhưng chưa được ngân hàng giải ngân. Do không có tiền trả nợ nên, Quang đã cắt liên lạc với anh K.

Cũng trong thời gian đó, Phạm Thanh Quang vay của chị B.T.T. (SN 1973, trú H. Thăng Bình, Quảng Nam) 1,5 tỷ đồng, Quang nói dùng để đáo hạn ngân hàng và hẹn đến ngày 6-12-2018 sẽ trả lại tiền gốc và lãi. Vì không có tiền nên Quang đã không trả số tiều vay 1,5 tỷ đồng cho chị T.

Quá trình điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ ngày 27-9-2018 đến ngày 14-12-2018, Phạm Thanh Quang đã có hành vi gian dối vay mượn tiền của 15 người, sau đó chiếm đoạt của họ tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Quang 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang