Đà Nẵng:

Những bị cáo vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn nhận bản án đích đáng

Thứ Tư, 05/04/2017 20:07  | Xuân Hoài

|

(CAO) Chiều 5-4, sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã đi đến những kết luận cuối cùng.

HĐXX nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, vì lợi nhuận, các bị cáo đã bất chấp pháp luật, đưa vào sử dụng tàu không đủ điều kiện an toàn khiến 3 người tử vong.

Trong đó, đáng chú ý là bị cáo Sáu không làm tròn bổn phận trách nhiệm. Tại phiên xét xử thì nhiều lần các bị cáo liên tục đổ lỗi cho nhau, thiếu thành khẩn. Do đó, cần có mức án nghiêm khắc để răn đe, giáo dục.

Trên những căn cứ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Công Chí (SN 1975, quận Ngũ Hành Sơn) chịu 8 năm tội Vi phạm giao thông đường thuỷ; Võ Quốc Hùng (SN 1972, quận Hải Châu) chịu 10 năm và Nguyễn Ngọc Quân (SN 1981, TP. Hà Nội) chịu 7 năm cùng về tội Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn và Lê Sáu (Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Đà Nẵng) chịu 3 năm 6 tháng tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Cáo trạng vụ án thể hiện, dù không được cấp phép hoạt động nhưng sau khi mua tàu khách ĐNa 0016 (Thảo Vân 2) về kinh doanh phục vụ khách du lịch hoạt động nội thủy trên sông Hàn. Ban đêm, Hùng cho tàu hoạt động khai thác chở khách du lịch trên sông Hàn. Hùng giao cho Quân, là em vợ, làm nhiệm vụ quản lý các tàu của mình. Tự đặt in vé, bán vé, thu tiền của khách du lịch lên tàu. Hùng thuê Chí làm nhiệm vụ điều khiển tàu Thảo Vân 2.

Trong quá trình này, tàu liên tục bị cơ quan chức năng xử phạt nhưng vẫn chây ì, tái diễn. Đêm 3/6 và 4/6/2016, Quân vẫn công khai đón khách, bán vé thu tiền của hành khách ngay trên bờ bến cảng sông Hàn mà không bị kiểm tra xử lý.

Khoảng 19 giờ 30, ngày 4/6/2016, Quân tiếp tục tổ chức bán vé cho khách lên tàu du lịch Thảo Vân 2 để khách đi tham quan trên sông Hàn. Khoảng 20 giờ, Quân bán vé, thu tiền, đưa lên tàu 51 hành khách, trong đó có 4 người nước ngoài. Trong khi chỉ đó tàu này chỉ được phép chở tối đa là 32 người.

Đến khoảng 20 giờ 30, tàu đến cầu Thuận Phước và quay đầu về hướng cầu Rồng để xem rồng phun lửa; khi đến đoạn giữa sông vị trí cách bờ sông đường Bạch Đằng 200 m thì tàu chao đảo, nghiêng hẳn về phía trái, rồi lật úp con tàu xuống dòng sông. Vụ tai nạn khiến 3 nạn nhân tử vong, trong đó có 2 trẻ em.

Bình luận (0)

Lên đầu trang