Phá 2 chuyên án, thu gần 10kg ketamine và 2 bánh heroin

Thứ Ba, 16/06/2020 22:00

|

(CAO) Trong ngày 15-6, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã liên tiếp triệt phá 2 chuyên án, thu giữ gần 10 kg ma túy dạng ketamine và 2 bánh heroin.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với 3 đối tượng về các hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Qua công tác điều tra cơ bản, các trinh sát đã phát hiện nhóm đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Điện Biên về Hà Nội tiêu thụ...

Quá trình dày công theo dõi, các trinh sát đã dựng được chân dung kẻ cầm đầu là Đặng Văn Nhương (SN 1993, ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và các mắt xích trong đường dây.

 Lao Văn Tuy bị bắt cùng tang vật vụ án
10 kg ketamine
Niêm phong tang vật

Xác định đây là đường dây hoạt động tinh vi, khép kín, nhiều thủ đoạn đối phó sự phát hiện của cơ quan chức năng, đơn vị đã xác lập án đấu tranh. Một tổ trinh sát được giao nhiệm vụ dựng nhân thân; các mối quan hệ của Nhương.

Quê gốc tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên nhưng Nhương lại lên Điện Biên sinh sống từ nhiều năm nay. Không nghề nghiệp, đối tượng bắt mối với đường dây mua bán trái phép chất ma tuý rồi lôi kéo bạn học là Lao Văn Tuy (SN 1992, cũng trú tại Thái Nguyên) cùng tham gia với vai trò vận chuyển.

Mỗi khi giao hàng, Nhương sẽ liên lạc với Tuy từ Thái Nguyên lên Điện Biên để vận chuyển hàng về Hà Nội. Các đối tượng trong đường dây hoạt động khép kín, sử dụng xe ô tô và xe cá nhân làm phương tiện vận chuyển, thường xuyên di chuyển vào ban đêm...

Quá trình theo dõi, đêm 14-6, trinh sát có thông tin Nhương và đồng bọn sẽ vận chuyển một lượng ma túy lớn về Hà Nội. Sau khi có thông tin trên, trinh sát đã báo cáo lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội phá án.

Các mũi trinh sát đã chia làm nhiều mũi, giám sát di biến động của các đối tượng trong đường dây. Đoạn đường từ Sơn La về Hà Nội có nhiều ngã rẽ, cung đường lại có nhiều đèo, dốc nên ban chuyên án gặp rất nhiều áp lực.

Ngoài việc đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ, còn phải giữ bí mật thông tin, tránh để đối tượng đứt dây động rừng bỏ trốn và lựa chọn thời điểm phá án thích hợp, bắt giữ đối tượng, thu tang vật.

Gần một đêm theo dõi, hồi 10 giờ ngày 15- 6, các đối tượng về đến khu vực đường cao tốc Láng - Hòa Lạc, thuộc xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Nhận định đây là thời điểm chín muồi, Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra, bắt quả tang đối với Lao Văn Tuy. Quá trình kiểm tra đã thu giữ của Tuy 1 bao tải chứa 10 túi nylon chứa gần 10 kg ketamine, 2 điện thoại và 10 triệu đồng.

Qua đấu tranh khai thác, Tuy khai đã được Đặng Văn Nhương và một đối tượng ở Thái Nguyên thuê vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, với tiền công vận chuyển 15 triệu đồng.

Căn cứ vào tài liệu và vật chứng thu giữ, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Đặng Văn Nhương. Quá trình củng cố chứng cứ đã ra quyết định tạm giữ hình sự Lao Văn Tuy về hành vi vận chuyển; Đặng Văn Nhương về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

*Cùng ngày, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã triệt phá thành công đường dây hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ tỉnh Phú Thọ về Hà Nội tiêu thụ; bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ tang vật là 2 bánh heroin.

Hiện các vụ án trên đang được Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Bắt đối tượng vận chuyển hơn 23.000 viên ma túy tổng hợp

Ngày 15/6, Công an thành phố Sơn La và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La đã phá thành công chuyên án, bắt quả tang 1 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đối tượng Lò Văn Sơn bị bắt cùng tang vật

Đối tượng bị bắt là Lò Văn Sơn (SN 1992, trú tại bản Búa, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, Sơn La). Lực lượng Công an đã thu giữ hơn 23.000 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng.

Ghi nhận thành tích đấu tranh chuyên án, Đại tá Nguyễn Ngọc Vân, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã chúc mừng và thưởng nóng cho Ban Chuyên án, đồng thời, biểu dương thành tích, chiến công đặc biệt xuất sắc của các lực lượng tham gia.

Hiện vụ án đang tiếp tục được các lực lượng chức năng điều tra, mở rộng.

Trà My

Bình luận (0)

Lên đầu trang