Phan Sào Nam tự nguyện quay lại nhà tù thi hành án

Thứ Ba, 08/02/2022 09:50

|

(CAO) Ngày 7-2, ông Giang Hồng Thanh - luật sư bào chữa cho Phan Sào Nam xác nhận việc thân chủ đã đi thi hành bản án hình sự của TAND tỉnh Phú Thọ về tội tổ chức đánh bạc vào ngày 23-12-2021.

Theo ông Thanh, sau khi nhận được Quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội về việc hủy hai quyết định giảm án phạt tù, Phan Sào Nam đã gửi thư đến Cục Cảnh sát quản lý trại giam (Cục C10) Bộ Công an và một số cơ quan để xin hướng dẫn thi hành án.

Sau đó, Phan Sào Nam đã tự nguyện đến Cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Tây Hồ để thi hành án. Từ Công an quận Tây Hồ, Phan Sào Nam được đưa đến một trại giam ở miền Bắc để thi hành nốt bản án 20 tháng 21 ngày tù còn lại. Đối với phần thi hành án dân sự, theo luật sư Giang Hồng Thanh, đến nay Phan Sào Nam đã nộp hơn 1.384 tỉ đồng và còn phải nộp hơn 10 tỉ đồng.

Cuối tháng 11-2021, Phan Sào Nam và luật sư đã có buổi làm việc với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) để tìm phương án bán 125m2 đất thuộc dự án Golden Hills City, Đà Nẵng. Tuy nhiên, do vướng mắc về thủ tục pháp lý nên bất động sản này chưa bán được. Trước khi quay lại trại giam, Phan Sào Nam đề nghị luật sư Giang Hồng Thanh phối hợp với gia đình và các cơ quan thi hành án dân sự giải quyết việc bán mảnh đất trên cùng một căn hộ chung cư tại phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Nếu bán được hai tài sản này, Phan Sào Nam sẽ thi hành án xong phần dân sự, bồi thường nốt hơn 7 tỉ đồng còn lại.

Phan Sào Nam

Về thái độ chấp hành của Phan Sào Nam, luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, Phan Sào Nam không có ý định bỏ trốn hay gây khó khăn cho cơ quan pháp luật. "Phan Sào Nam mong muốn Nhà nước xem xét, đánh giá thái độ thành khẩn, tích cực của Nam để cho Nam được hưởng lượng khoan hồng theo quy định của pháp luật" - luật sư cho hay.

Trước đó, sau khi được tha tù trước thời hạn vào đầu năm 2021, Phan Sào Nam được Công ty CP Công nghệ và Dịch vụ Bản đồ số iMap ký hợp đồng lao động, để Nam ngồi ghế Giám đốc phát triển dự án, với mức lương 30 triệu đồng/tháng.

Theo bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội hồi tháng 3-2019, Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù về các tội "tổ chức đánh bạc" và "rửa tiền". Trong thời gian chấp hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh bất ngờ chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam 2 lần. Phạm nhân Nam ra tù ngày 6-2-2021.

Sau đó, tháng 4-2021, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã ra kháng nghị về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 2 lần của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam. Theo kháng nghị, Phan Sào Nam bị tuyên 5 năm tù trong đường dây đánh bạc hàng chục ngàn tỉ, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm, được xếp loại khá trở lên. Phan Sào Nam mới được xếp loại khá vào quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình. Ngoài ra, phạm nhân Nam không có "lập công" để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù.

Tháng 11-2021, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND Cấp cao, xác định TAND tỉnh Quảng Ninh giảm thời gian chấp hành án với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện, không có căn cứ pháp luật. Do đó, Hội đồng xét xử tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam; đồng thời tuyên Phan Sào Nam phải tiếp tục chấp hành phần bản án còn lại.

Liên quan tới việc tha tù trước thời hạn cho "trùm" cờ bạc Phan Sào Nam, nhiều cán bộ ở TAND tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh Phú Thọ đã bị kỷ luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang