Người đàn ông mất hơn 2,7 tỷ đồng khi truy cập vào website giả mạo

Thứ Năm, 18/04/2024 16:02

|

(CAO) Mọi người cần cảnh giác khi nhận được lời mời kết bạn, trò chuyện của các tài khoản mạng xã hội không quen biết...

Công an TP Hà Nội vừa công bố một số website giả mạo có nguy cơ tiếp tục được sử dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Thời gian qua, dù cơ quan Công an và các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia góp vốn, đầu tư bán hàng trên các trang thương mại điện tử giả mạo, tuy nhiên, mới đây, thêm một nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử Carousel có đường link www.carousell888.com.

Trước đó, anh N (trú tại Hà Nội) nhận được tin nhắn kết bạn từ một tài khoản facebook nữ giới. Sau khi trò chuyện, người này mời anh N cùng đầu tư bán hàng để hưởng hoa hồng trên website www.carousell888.com. Website có giao diện, tên miền giả mạo trang Thương mại điện tử Carousell của Singapore (www.carousell.sg) với các gian hàng đủ các loại sản phẩm.

Trang thương mại điện tử giả mạo 

Anh N được hướng dẫn mở gian hàng, đăng bán các sản phẩm do đối tượng cung cấp, khi có khách đặt hàng thì phải thanh toán tiền cho bên kho cung cấp hàng và vận chuyển cho khách nhận, khi hoàn thành đơn hàng sẽ được hưởng hoa hồng. Thời gian đầu tham gia, đơn hàng có giá trị nhỏ, chỉ từ 1 -10 triệu đồng và có tiền hoa hồng trả về, anh N vẫn có thể rút tiền ra được. Tuy nhiên, sau đó đơn hàng có giá trị và số lượng lớn hơn rất nhiều để anh N phải tiếp tục nạp thêm tiền thanh toán.

Khi số tiền đạt đến con số hàng tỷ đồng, nạn nhân không thể rút tiền ra được, đối tượng sẽ móc nối nhau viện các lý do cần nâng cấp thành viên, đóng thuế, đóng phí hải quan… với mục đích để nạn nhân tiếp tục chuyển thêm tiền thì mới rút ra được.

Công an TP Hà Nội cũng cho biết, qua rà soát, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định một số website giả mạo có cùng giao diện, cơ chế hoạt động tương tự như https://aiishopping.com/, https://quick-shoppings.com/, https://falshipping.com/ , https://amazonworldwideshoppinga.com/, https://www.crossbordermall.shop/ , https://amonzestarx.com/ nguy cơ tiếp tục được sử dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi, lời mời tham gia làm cộng tác viên các trang Thương mại điện tử giả mạo. Theo đó, cần cảnh giác khi nhận được lời mời kết bạn, trò chuyện của các tài khoản mạng xã hội không quen biết, kiểm tra kỹ thông tin nhân thân của chủ tài khoản bằng cách theo dõi lịch sử hoạt động của tài khoản thông qua hình ảnh đại diện (avatar) hoặc các hình ảnh, bài đăng trên tường cá nhân (đối tượng giả mạo thường mới thay đổi hình ảnh đại diện, đăng nội dung trong thời gian gần) hoặc lựa chọn thức liên lạc truyền thống như gọi điện, gặp mặt trực tiếp, gọi video để kiểm tra.

Khi quyết định đầu tư, cần kiểm tra kỹ tính pháp lý của các sàn Thương mại điện tử thông qua hệ thống quản lý hoạt động Thương mại điện tử chính thức của Bộ Công thương tại website http://online.gov.vn.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị người dân liên hệ cơ quan Công an gần nhất để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang