Tạm giữ 2 đối tượng cho vay lãi nặng hàng tỷ đồng

Thứ Năm, 09/01/2020 10:37

|

(CATP) Ngày 8-1, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đỗ Ngọc Hiền (SN 1993, trú P.Thượng Thanh, Q.Long Biên) và Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1989, trú xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong thời gian dài, các đối tượng đã thực hiện các giao dịch cho vay lãi nặng lên tới hàng tỷ đồng.

Hai đối tượng Hiền và Hùng

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an quận Long Biên chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an 14 phường trên địa bàn tăng cường công tác nắm tình hình, trong đó tập trung vào việc ngăn chặn, xử lý hoạt động cho vay lãi và hoạt động kinh doanh tín dụng đen.

Khoảng cuối năm 2019, qua công tác quản lý địa bàn, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Q.Long Biên có thông tin về hai đối tượng xuất hiện tại địa bàn phường Thượng Thanh, có nhiều dấu hiệu cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Chủ căn nhà dù không kinh doanh gì nhưng thường xuyên sở hữu các tài sản có giá trị như ô tô, xe lu, máy xúc và thường xuyên có người ra vào.

Từ dấu hiệu bất minh trên, Đội CSHS Công an quận Long Biên vào cuộc điều tra làm rõ nhân thân của Đỗ Ngọc Hiền và Nguyễn Mạnh Hùng. Ngày 2-1, tổ công tác bắt quả tang Hiền khi đang giao, nhận tiền với một số cá nhân. Hai người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm anh Nguyễn (trú P.Gia Thụy, Q.Long Biên) và em gái là chị Ngọc (trú P.Giang Biên, Q.Long Biên) cùng vật chứng là 300 triệu đồng.

Đối tượng Hiền được đưa về trụ sở làm rõ, đồng thời tổ công tác thu giữ 1 tờ giấy vay tiền và 1 giấy đặt cọc tiền mang tên anh Nguyễn.

Tại cơ quan điều tra, anh Nguyễn và chị Ngọc cho biết: Do cần vốn làm ăn, ngày 30-5-2019, hai người đến gặp Hiền, thỏa thuận vay 250 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/1 triệu đồng/ ngày; thanh toán theo kỳ hạn và thống nhất 10 ngày là 1 kỳ.

Để vay được số tiền trên, họ phải viết giấy đặt cọc tiền với nội dung bán lại chiếc xe ô tô Honda nhãn hiệu CRV cho Hiền với giá 500 triệu đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục, Hiền cắt lại 15 triệu đồng tiền lãi của 20 ngày và 5 triệu đồng tiền Hiền giúp anh Nguyễn vay tiền và tiền trả cho bãi gửi xe ô tô.

Cuối tháng 6-2019, anh Nguyễn và chị Ngọc tiếp tục vay của Hiền 800 triệu đồng với lãi suất 2.500 đồng/1 triệu đồng/ ngày và phải viết giấy bán 1 chiếc máy xúc và 1 chiếc xe lu giá 800 triệu đồng. Hiền cũng tự cắt lại 30 triệu đồng tiền lãi 15 ngày và lấy 10 triệu đồng tiền công.

Từ tháng 6 đến tháng 11-2019, anh Nguyễn và chị Ngọc thanh toán cho các đối tượng khoảng 400 triệu đồng tiền lãi, còn tiền gốc chưa thanh toán được. Sau đó, họ thường xuyên bị các đối tượng thúc ép, đòi tiền. Ngày 2-1, khi họ đang tiến hành giao dịch thì bị Công an quận Long Biên bắt quả tang.

Mở rộng điều tra, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên tiến hành bắt giữ Hùng. Tại cơ quan Công an, Hiền-Hùng đã thừa nhận hành vi phạm tội: Theo lời khai của Hiền thì trong số tiền cho vay lãi nặng trên cũng có tiền của Hùng. Các đối tượng thống nhất với nhau, tiền lãi sẽ được chia đều cho hai bên. Với các tài sản thế chấp là xe ô tô CRV, máy xúc, xe lu mà anh Nguyễn và chị Ngọc viết giấy bán theo hướng dẫn của các đối tượng thì Hùng có nhiệm vụ quản lý.

Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra mở rộng. Công an quận Long Biên đề nghị các tổ chức, cá nhân từng giao dịch với Hiền, Hùng, đến Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên trình báo, cung cấp thông tin. Liên hệ đồng chí Nam 0989.918788.

Bình luận (0)

Lên đầu trang