Đắk Lắk:

Thiệt hại nửa tỷ đồng vì bị kẻ gian đầu độc vườn tiêu gần 500 gốc

Thứ Tư, 11/11/2015 16:47  | Bảo Bình

|

(CAO) Nhìn vườn tiêu đang chuẩn bị cho thu hoạch chết dần mà không cách nào cứu chữa, anh Hà Văn Chuân (thôn Tân Phương, xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) như đứt từng khúc ruột.

Hàng trăm gốc tiêu của anh đã bị kẻ gian phun thuốc trừ cỏ (loại lưu dẫn) phá hoại gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Sáng 11-11, Đại tá Hoàng Văn Vân - trưởng Công an huyện Krông Năng cho biết, vào ngày 4-11, công an huyện nhận được tin báo vườn tiêu của gia đình anh Hà Văn Chuân (thôn Tân Phương, xã Ea Tóh) bị kẻ gian phá hoại.

Ngay khi nhận được tin báo, công an huyện đã cử đội CSĐT tội phạm về TTXH xuống hiện trường để thu thập chứng cứ, lập phương án điều tra. Theo ghi nhận tại hiện trường, vườn tiêu nhà anh Chuân có khoảng gần 500 gốc tiêu có dấu hiệu bị rụng lá, quả, khả năng chết cao.

Đại tá Vân cho biết thêm, có thể nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do tư thù cá nhân, bởi đối tượng sử dụng chiêu thức gây án là dùng bình phun thuốc cỏ (loại lưu dẫn) để tiêu không còn khả năng phục hồi. 

Vườn tiêu bị đầu độc của anh Chuân - Ảnh: Bảo Bình

Hơn nữa, tại hiện trường cho thấy chỉ mình rẫy nhà anh Chuân bị phun thuốc cỏ, trong khi đó tiêu của các hộ dân khác sát bên cạnh lại không có vấn đề gì. Hiện tại, công an huyện đã thu thập chứng cứ, khoanh vùng đối tượng và đang tập trung lực lượng phá án.

Trước đó, sáng 4-11, như thường lệ anh Chuân lên thăm rẫy thì phát hiện hơn 400 trụ tiêu có biểu hiện héo lá, khô ngọn, toàn bộ phần dưới bị cháy đen. Anh liền gọi điện báo cho anh em họ hàng và bà con lối xóm đến để kiểm tra thì tất cả đều có chung nhận định là vườn tiêu đã bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ (loại lưu dẫn).

Anh Chuân buồn bã cho biết: “Vườn tiêu của gia đình tôi được trồng cách đây 4 năm, khoảng hơn 1 ngàn trụ, đến năm nay mới thu hoạch đợt quả đầu tiên. Tiền đầu tư trụ, cây giống, phân bón (chưa tính công cán) đến nay ước tính hơn 830 triệu đồng.

Giờ gia đình tôi lại phải mất 4 năm, với số tiền cũng ngót nghét vài trăm triệu đồng để làm lại từ đầu, thiệt hại trước mắt chỉ vài trăm triệu đồng nhưng về lâu về dài thì không biết bao nhiêu.

Tới đây, gia đình còn phải trả tiền ngân hàng, tiền lo cho các cháu ăn học mà chưa biết xoay xở vào đâu…”. 

Anh Chuân chỉ gốc tiêu cháy đen do bị đầu độc - Ảnh: Bảo Bình

Anh Chuân quê gốc tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, vào sinh sống tại xã Ea Tóh từ năm 1995 đến nay.

Năm 2005, anh lập gia đình và hiện có 3 người con, lớn nhất mới học lớp 8. Theo những người hàng xóm thì anh Chuân là người hiền lành, hòa nhã với bà con lối xóm; hai vợ chồng chăm chỉ, chí thú làm ăn, chưa từng xảy ra xích mích với ai...

Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT công an huyện Krông Năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang