Vụ giết người, đổ bê tông:

Bị cáo Hà nói với mẹ: "Mình đã giết con quỷ dữ"

Thứ Sáu, 26/06/2020 08:49

|

(CAO) Sáng nay (26-6), TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục ngày thứ 2 xét xử 4 bị cáo trong vụ án giết người, phi tang xác trong bê tông, xảy ra vào tháng 5-2019 tại huyện Bàu Bàng.

Bốn bị cáo gồm: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, thường trú tại Q.Tân Phú, TP.HCM), Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM).

Trong đó, bị cáo Hà được xác định là người cầm đầu, bị truy tố tội giết người. Ba bị cáo còn lại bị truy tố tội giết người và không tố giác tội phạm.

Hai nạn nhân là Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An) Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TP.HCM).

Có 8 luật sư được chỉ định bào chữa cho 4 bị cáo và có sự tham gia của 4 kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương.

Cả 4 bị cáo đều là người có trình độ học vấn cao, riêng bị cáo Hà từng là thông dịch viên, nhân viên ngân hàng tại TPHCM.

Luật sư trao đổi với bị cáo
Các bị cáo được đưa đến tòa sáng nay

Đúng 8 giờ 30 phút sáng 26-6, phiên toà bắt đầu làm việc.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên được đại diện VKS xét hỏi đầu tiên.

Trả lời HĐXX, bị cáo Huyên phủ nhận một số cáo buộc của VKS.

Bị cáo Huyên trả lời đại diện VKS và luật sư

Sau phần xét hỏi bị cáo Huyên. Thẩm phán tiến hành xét hỏi bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ bị cáo Hà). Do bị cáo này sức khỏe yếu nên được cho ngồi để trả lời.

Bị cáo Hoa khai nhận do con gái mình là bị cáo Hà bán nhà nên mình cũng phải đi theo con gái chứ không có nhà ở. Bị cáo Hoa khai rằng mình không hề biết cái chết của anh Linh. Sau đó về lại căn nhà ở huyện Bàu Bàng thì được Hà kể lại là anh Linh nhảy lầu té chết.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (áo xanh) ngồi trả lời phiên toà

Còn về cái chết của anh Thành, bị cáo khai nhận không hề biết các bị cáo khác đã bàn bạc giết anh Thành. Sau khi anh Thành chết thì bị cáo Hoa mới được con gái là bị cáo Hà nói "mình đã giết con quỷ dữ".

Thẩm phán hỏi tại sao sau khi biết nạn nhân đã chết, mà bị cáo không báo cho gia đình nạn nhân. Bị cáo Hoa khai rằng lúc đó sức khỏe bản thân mình quá yếu, không đi lại được.

Làm thủ tục vào dự phiên tòa
Phiên tòa được truyền trực tiếp cho báo chí, người dân theo dõi từ bên ngoài phòng xét xử

Trong ngày hôm qua, HĐXX đã xét hỏi bị cáo chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà. Trong phần trả lời phiên toà, bị cáo cho rằng có một số điểm bị cáo không đồng tình với cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Hà cho rằng mình không giết anh Trần Đức Linh mà chỉ tát Linh 2 cái, không đủ sức để giết chết Linh. Bị cáo cũng khẳng định không phi tang mà bảo quản xác của Linh trong phòng điều hòa nhiệt độ 16 độ C với hi vọng Linh chỉ chết lâm sàng và có thể tỉnh lại; khi xác bốc mùi quá, bị cáo mới bỏ xác vào thùng nhựa.

Bị cáo giết chết anh Trần Trí Thành là do cảm thấy Thành có nhiều tật xấu, sẽ gây nguy hiểm cho Hà và mọi người.

Bị cáo Hà cũng cho rằng tình tiết tăng nặng, cáo buộc bị cáo giết người trong tình trạng không thể tự vệ là không đúng; cáo trạng truy tố bị cáo Hoa (mẹ của Hà) về tội giết người là không đúng, vì khi bàn bạc giết Thành, bị cáo Hoa có biết nhưng không tham gia.

Theo cáo trạng, nhóm 4 bị cáo trên và 2 nạn nhân cùng luyện tập Pháp luân công do Hà làm Trưởng nhóm. Trong quá trình luyện tập, nhóm áp dụng nhiều phương pháp mới do Hà sưu tầm và nghĩ ra như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân...

Trong quá trình luyện tập, nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm vắng người, dùng bạt che (khi thuê nhà riêng). Khi tu luyện đến ngày thứ 10 (20/1/2019), Trần Đức Linh không chịu nổi nên nhảy từ cửa sổ biệt thự ở Vũng Tàu với ý định bỏ trốn. Nhưng nhóm của Hà đã phát hiện và bắt Linh vào lại trong phòng. Khi Linh chống cự, đã bị nhóm của Hà đánh, sau đó Linh tử vong. Sau khi Linh chết, nhóm này chuyển xác về ngôi nhà thuê trước đó tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong quá trình tiếp tục "tịnh cốc" tại Bình Dương, nhận thấy anh Trần Trí Thành có nhiều biểu hiện "không bình thường". Vì vậy, Hà đã bàn bạc với những người còn lại sẽ giết Thành và những người này đồng ý. Nhóm của Hà đã giết Thành bằng cách chích điện 220V và siết cổ Thành.

Thi thể 2 nạn nhân sau đó được nhóm người này cho vào bồn nhựa và thùng nhựa rồi đổ bê tông lên che giấu.

Cập nhật...

Bị cáo vụ giết người đổ bê tông:
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang