TPHCM:​ Triệt xoá “động quỷ”, bắt hơn 80 đối tượng chuyên gọi điện lừa tiền người dân

Thứ Ba, 27/09/2022 19:26  | Đức Nam

|

(CAO) Hơn 80 đối tượng cùng nhiều trang thiết bị điện tử viễn thông hiện đại liên quan tới một đường dây lừa đảo công nghệ cao đã bị CAQ.Tân Phú và Phòng CSHS Công an TPHCM triệt phá vào ngày 26/9 vừa qua.

​Thông tin ban đầu từ CAQ.Tân Phú cung cấp cho biết, tại căn nhà số 48 Trần Quang Quá (P.Hiệp Tân) được các đối tượng chọn làm 'đại bản doanh' để hoạt động. Cầm đầu đường dây này là đối tượng, tên T. (đang tiếp tục xác minh).

​Đối tượng sử dụng một giấy CCCD tên Trần Kiều Q.D. (SN 1998, địa chỉ tỉnh Ninh Thuận). Tại địa chỉ ở đường Trần Quang Quá, T. đã dành 3 tầng lầu để cho 82 đối tượng khác sử dụng làm nơi thực hiện hành vi lừa đảo.

Lực lượng chỉ đạo phá án trao đổi tại hiện trường

​Theo Đại tá Lại Phước Xuân, Trưởng CAQ.Tân Phú, đường dây lừa đảo công nghệ cao này hoạt động hết sức tinh vi và kín kẽ. Hàng ngày, T. cung cấp cho các đối tượng 1 danh sách thông tin cá nhân của nhiều người dân sinh sống trên toàn quốc (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc lừa đảo.

​Dưới sự hướng dẫn của đối tượng cầm đầu, hơn 80 nhân viên này sẽ sử dụng điện thoại bàn gọi điện cho người có tên trong danh sách để 'tư vấn cho vay'.

“Các đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20 - 100 triệu đồng với lãi suất 0%, khách hàng chỉ phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1.700.000 đồng đến 3.895.000 đồng tuỳ số tiền vay” – lãnh đạo CAQ.Tân Phú cho biết.

Các đối tượng thời điểm công an bắt quả tang

​Sau khi khách hàng bị chúng đưa vào 'chiếc bẫy tín dụng', các đối tượng sẽ lấy thông tin rồi chuyển cho T. làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng. Sau đó nhóm của T sẽ thuê dịch vụ chuyển phát nhanh tại bưu cục Minh Phụng (địa chỉ 277 Hậu Giang, P.5, Q.6) để giao hợp đồng giả kèm theo một thẻ ngân hàng TP bank giả cho khách, đồng thời nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay nói trên. Khách hàng khi nhận được hồ sơ giả nói trên sẽ tin tưởng là hồ sơ cho vay của ngân hàng thật, và trả cho chúng một khoản tiền được gọi là tiền thù lao.

Các đối tượng liên quan

Tiếp đến, T. liên hệ bưu điện lấy số tiền mặt này rồi chiếm đoạt. Số tiền phí bảo hiểm các đối tượng đưa ra chính là số tiền khách hàng bị chiếm đoạt.

Khi khách mang thẻ ATM đi kích hoạt không được mới biết là thẻ giả và mình đã bị lừa.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Ban giám đốc CATP, trực tiếp là Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP đã chỉ đạo Công an quận Tân Phú phối hợp Phòng CSHS và các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc xác minh, sớm đưa vụ việc ra ánh sáng, ngăn chặn sớm nhất và cảnh báo các hành vi lừa đảo của các đối tượng rộng rãi đến người dân để cảnh giác, sớm củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm những đối tượng theo quy định pháp luật.

Tại cơ quan công an, bước đầu xác định 82 đối tượng trên đều do T thuê và trả công, trong đó có 70 đối tượng được phân công nhiệm vụ liên lạc tư vấn dẫn dụ khách và 12 đối tượng làm nhiệm vụ tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện.

Số nhân viên này khai nhận, được trả công từ 8- 10 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn được thưởng theo doanh số từ 100.000 đồng đến 130.000 đồng trên mỗi đơn.

Công an thu giữ tài liệu tại tầng 3 nhà 48 Trần Quang Quá, xác định có rất nhiều bị hại trên địa bàn cả nước, riêng số lượng bị hại trên địa bàn TPHCM (khoảng 600 người). Tổng số tiền bị chiếm đoạt ban đầu do đối tượng khai nhận hơn 1 tỷ đồng.

 Đại tá Lại Phước Xuân, Trưởng CAQ.Tân Phú giám sát công tác lấy lời khai đối tượng

Cơ quan CSĐT CAQ.Tân Phú đã tiến hành khám xét khẩn cấp địa chỉ Trần Quang Quá thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật được các đối tượng trên sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Điện thoại bàn, tai nghe, máy tính, máy in, giấy ghi chép thông tin bị hại (họ tên, số điện thoại, địa chỉ), danh sách bị hại đã nộp tiền…

​Chuyên đề Công an TPHCM sẽ tiếp tục tường thuật chi tiết hành trình triệt phá đường dây lừa đảo tinh vi này.​

Bình luận (0)

Lên đầu trang