Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên hầu toà vụ sai phạm bán đấu giá 262 lô đất

Thứ Ba, 27/09/2022 12:43

|

(CAO) Tại phiên toà, chỉ có 21/68 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt, trong đó có 34 người có đơn đề nghị xét xử vắng mặt và 13 người vắng không có lý do. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng phần lớn những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sáng nay (27/9), TAND tỉnh Phú Yên mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm bán đấu giá 262 lô đất tại Khu đô thị Nam TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đối với bị cáo Nguyễn Chí Hiến (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - Chủ tịch Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư phía Bắc của Khu đô thị Nam TP. Tuy Hòa); Mai Hắc Lợi (nguyên Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng đấu giá); Nguyễn Thị Nở (nguyên Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính); Ngô Quang Phú (nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Nguyễn Ngọc Duy (nguyên Phó Cục trưởng Cục thuế) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Tại phiên toà, chỉ có 21/68 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt, trong đó có 34 người có đơn đề nghị xét xử vắng mặt và 13 người vắng không có lý do. Ngoài ra, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng phần lớn những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án vắng mặt nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi nghe ý kiến của các bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và dự kiến mở lại phiên tòa này vào ngày 13 - 14/10/2022.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến tháng 9/2017, trong quá trình bán đấu giá quyền sử dụng 262 lô đất thuộc dự án khu dân cư phía bắc khu đô thị mới Nam TP.Tuy Hòa, ông Nguyễn Chí Hiến đã chỉ đạo đưa nội dung hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm cho người trúng đấu giá vào phương án đấu giá.

Trong quá trình triển khai thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khu đất nói trên, Mai Hắc Lợi là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng đấu giá, Ngô Quang Phú, Nguyễn Ngọc Duy là thành viên biết việc hỗ trợ 5% cho nhà đầu tư là không có căn cứ pháp luật, nhưng đã thống nhất cùng Nguyễn Chí Hiến, Nguyễn Thị Nở giảm tiền bán đấu giá 262 lô đất thấp hơn giá khởi điểm, thống nhất hỗ trợ và chia thành 4 khu, bỏ điều kiện hồ sơ năng lực tài chính đối với người tham gia đấu giá không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước số tiền trên 8 tỷ đồng.

Tại phiên bán đấu giá hồi tháng 5/2017, bà Ngô Thị Điều (SN 1964 - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư xây dựng và Du lịch An Phú Thịnh ở tỉnh Bình Định) đã mua toàn bộ 262 lô nhà ở liền kề với giá trúng đấu giá 162,4 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỉ đồng.

Sau khi giảm 5%, giá 262 lô đất chỉ còn 154 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm 6 tỉ đồng. Tuy nhiên, Hội đồng bán đấu giá không báo cáo kết quả cuộc bán đấu giá cho UBND tỉnh theo quy định mà ký biên bản xác định bà Điều là người trúng đấu giá.

Dù phương án đấu giá sai quy định nhưng ngày 6/6/2017, ông Hiến vẫn ký quyết định công nhận kết quả đấu giá cho bà Điều, trong đó có có nội dung hỗ trợ cho người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm, tương đương hơn 8 tỉ đồng.

Sau khi trúng đấu giá và thực hiện nghĩa vụ tài chính, bà Điều được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Tuy Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 262 lô đất.

Từ tháng 8/2017 đến tháng 9/2020, bà Điều đã chuyển nhượng 259 trong số 262 lô đất cho người khác. Trong quá trình chuyển nhượng, bà Điều sử dụng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị chuyển nhượng không đúng với thực tế, tài liệu không hợp pháp để cơ quan thuế xác định sai số tiền thuế phải nộp.

Cụ thể, bà Điều không dựa bảng giá đất do UBND tỉnh Phú Yên ban hành mà đã tự đặt ra bảng giá đối với 262 lô đất trên và tính từ thời điểm bắt đầu chuyển nhượng thì bà Điều đã tăng giá khoảng 3 lần, mỗi lần tăng từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí thửa đất.

Bà Điều đã bán 259 thửa đất này với tổng số tiền gần 321 tỷ đồng (trong khi ghi trên hợp đồng chuyển nhượng ghi là gần 158 tỷ đồng), gây thất thu số tiền thuế phải nộp trên 2 tỷ đồng. Đến ngày 14/9/2020 đã bán toàn bộ 262 lô đất nêu trên với tổng số tiền hơn 328 tỉ đồng, bà Điều hưởng chênh lệch 168 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 28/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Thị Điều về tội “Trốn thuế”.

Đến tháng 12/2021, bà Điều được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra xác định bà Điều khi chuyển nhượng các lô đất đã thỏa thuận với người mua ghi giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn thực tế, gây thất thu ngân sách nhà nước về khoản thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Bà Điều bị xác định có hành vi trốn thuế, nhưng cơ quan điều tra tách vụ án trốn thuế này ra để điều tra, xử lý sau.

Các bị cáo trên bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 BLHS (với khung hình phạt 10 - 20 năm tù).

Bình luận (0)

Lên đầu trang