Trắng đêm truy bắt nghi phạm vụ thảm án

Thứ Sáu, 14/08/2015 13:05  | Bảo Sơn

|

(CAO) Gần 12 giờ đêm ngày 13-8, khi vừa từ hiện trường vụ thảm án chấn động ra trung tâm huyện, nhận được thông tin thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an Yên Bái có cuộc họp khẩn tại Công an huyện Văn Yên, chúng tôi lập tức có mặt.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu giao nhiệm vụ cho lực lượng cảnh sát bảo vệ và cơ động kết hợp với công an huyện và các xã lập các chốt cơ động “rào” kín các địa điểm nhạy cảm truy bắt nghi phạm Đặng Văn Hùng. PV Báo CATP được ưu ái dành một suất trên chiếc xe chuyên dụng chở Cảnh sát cơ động.

Phóng viên báo công an Thành phố Hồ Chí Minh theo chân các chiến sỹ Cảnh sát cơ động công an Tỉnh Yên Bái tuần tra đêm truy tìm hung thủ trong vụ án giết 4 mạng người tại xóm 16 xã Lâm Giang- Văn Yên- Yên Bái. Ảnh: Quốc Huy

Huyện Văn Yên có tới 26 xã, 1 thị trấn nên việc ngăn chặn nghi phạm lọt quan các chốt trốn chạy ra khỏi huyện là vô cùng khó khăn. Để khắc phục những khó khăn về địa hình, ngay từ đêm 12-8, sau khi nhận được thông tin vụ thảm sát làm chết 4 người tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, từ 21g đêm, các mũi trinh sát của Công an huyện và Phòng cảnh sát hình sự (PC45), Công an tỉnh Yên Bái đã toả ra các hướng nhằm chặn bắt nghi phạm gây ra vụ thảm án.

Cho đến ngày 13-8, toàn bộ 7 xã xung quanh khu vực xảy ra vụ án và các bến đò ngang vượt sống đã được chốt chặn tạo thành một vòng cung bao quanh khu vực xảy ra vụ án.

Để dành thế chủ động tuyệt đối, ngoài các chốt tại các địa điểm trọng yếu, Công an tỉnh đã tăng cường thêm 9 tổ chốt chặn, tuần tra của Phòng cảnh sát Bảo vệ (PC65), Cơ động túc trực từ 23g ngày 13-8, tạo thêm một vòng cung thứ hai bên ngoài vòng chốt chặn nhằm đảm bảo luôn có lực lượng hỗ trợ phản ứng ngay khi có thông tin về nghi phạm.

Đêm cuối tháng, các con đường núi của Văn Yên tối đen như mực. Chiếc xe chở quân oằn mình vượt quan những ổ voi đầy bùn nhão nhoét. Khổ nhất là những lúc phải quay đầu vì con đường chỉ rộng hơn bề ngang chiếc xe chút xíu. Ngồi trên thùng xe, chúng tôi bị một trận rung lắc om xương. Đêm xuống, trời đã dịu hơn nhiều so với ban ngày nhưng anh em CSCĐ mồ hôi mồ kê nhễ nhại vì phải mặc áo giáp và đem theo những trang thiết bị chuyên dụng sẵn sàng chiến đấu.

Đại tá Nguyễn Đức Vỹ, trưởng phòng PC65, trực tiếp chỉ huy một mũi tuần tra tâm sự: "Ngay sau khi vụ việc được báo lên Công an tỉnh, Giám đốc gọi ngay cho tôi yêu cầu tập trung 100% quân số và sẵn sàng lên đường trong 15 phút. Tôi và một số anh em vừa đi công tác về không kịp tắm rửa, thay quần áo thậm chí có người chưa kịp ăn uống gì lập tức lên đường".

Đại tá Vỹ chỉ đạo nhóm tuần tra chuẩn bị ra quân. Ảnh: Bảo Sơn

Hành trình mà chúng tôi trải qua cùng tổ tuần tra là thị trấn Mậu A, xã Tân Hợp, xã Đông An, Đông Cuông và Lâm Giang. Tất cả các xe máy, ô tô tham gia giao thông trên các tuyến đường này đều được kiểm soát rất kỹ. Tại mỗi chốt cố định, tổ công tác lại điều động thêm 2 chiến sỹ CSCĐ được trang bị đầy đủ tăng cường. Trên khắp chặng đường tuần tra, chúng tôi liên tục gặp những tổ công tác của công an huyện, công an xã tuần tra trên đường.

Không khí làm việc vô cùng khẩn trương, nghiêm túc. Không ai nói nhưng tất cả cùng có chung ý nguyện phải dốc toàn bộ tâm sức để bắt bằng được nghi phạm. Nhiều anh em thức trắng hai đêm bám chặt các chốt. Bản thân Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu sau khi họp giao nhiệm vụ tại Công an huyện Văn Yên cũng lên đường đến ngay một chốt của lực lượng Cảnh sát hình sự để nắm tình hình và động viên cán bộ chiến sỹ.

Một sự việc bất ngờ đã xảy ra khi chúng tôi đến địa phận xã Tân Hợp. Qua ánh đèn pha, tổ công tác phát hiện phía đỉnh dốc có một nhóm đối tượng có dấu hiệu chở gỗ lậu. Ngay lập tức anh em tiếp cận và yêu cầu 6 đối tượng vận chuyển bằng xe máy một lượng lớn gỗ lát, sến dừng xe. Khi các đối tượng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc gốc gỗ, tổ công tác đã liên lạc với công an huyện, xã đến xử lý.

Những cây gỗ Táu dài vài mét được "đám lâm tặc" chuyển đêm để tránh lực lượng chức năng. Ảnh: Quốc Huy
Chủ "gỗ lậu" được biết tên Thanh ở Đông An cho biết mua số gỗ này ở Phong Dụ Hạ nhưng không xuất trình được giấy tờ họp pháp. Ảnh: Quốc Huy
Những khúc gỗ Lim có đường kính hơn 50 cm được các "Lâm tặc" vận chuyển trong đêm. Ảnh Quốc Huy

Đại tá Vỹ cho biết thêm, tại trục đường Quốc lộ 70, Công an các huyện Lục Yên, Yên Bình cũng nhận lệnh tổ chức chốt chặt trên đường, kiểm tra mọi trường hợp có dấu hiệu khả nghi. Bên cạnh đó, các tuyến đường tàu chạy qua cũng được các trinh sát hình sự mật phục.

Nhiệm vụ tuần tra kết thúc cũng là lúc nhiều người dân đã dậy tập thể dục buổi sáng. Mấy anh em PV được ngả lưng hơn tiếng đồng hồ còn tổ công tác lại quay về cơ quan để nhận nhiệm vụ mới.

Sáng 14-8, trao đổi với PV Báo CATP, đại tá Đinh Tiến Quân, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện giáp ranh với huyện Văn Yên, triển khai lực lượng tuần tra, nắm tình hình hỗ trợ truy bắt nghi phạm. Trên toàn tuyến biên giới, lực lượng công an cũng có phương án đảm bảo nghi phạm không thể xuất cảnh ra nước ngoài.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang