Triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn

Thứ Sáu, 21/11/2025 11:04  | Thanh Hòa

|

(CATP) Chiều 20/11, Bộ Công an đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia đặc biệt nguy hiểm; thu giữ gần 2 tấn ma túy...

Gắn định vị để giao dịch ma túy

Đầu tháng 7/2025, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an phát hiện Trần Quốc Huy (25 tuổi) và Dương Cao Huy (26 tuổi, cùng ở Hà Nội) có dấu hiệu bất minh. Cùng thời điểm, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng phát hiện đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam do Trần Đức Thành (42 tuổi ở Nghệ An) và Chu Anh Tuấn (43 tuổi ở Phú Thọ) cầm đầu, có mối liên hệ trực tiếp với nhóm trên.

Nhận định đây là đường dây ma túy xuyên quốc gia, quy mô đặc biệt lớn, tổ chức chặt chẽ và hoạt động cực kỳ tinh vi, hai lực lượng đã quyết định xác lập chuyên án chung mang bí số 825P, với quyết tâm triệt phá đường dây đặc biệt nguy hiểm này. Qua điều tra, xác minh cho thấy phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vô cùng tinh vi, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đang trốn truy nã ở nước ngoài. Các đối tượng trong đường dây hoạt động khép kín nhưng độc lập, sử dụng ứng dụng Telegram, Signal, tên giả để chỉ đạo việc giao nhận, hoàn toàn không gặp mặt trực tiếp. Ma túy được giấu tại các điểm vắng, sau đó gửi định vị GPS và ảnh cho người nhận, khiến việc lần ra dấu vết rất khó khăn.

Trao thưởng cho các tập thể, cá nhân tham gia phá án

Tài liệu điều tra xác định, trong một lần đi du lịch nước ngoài, Chu Anh Tuấn quen với một đối tượng tên Long (đang trốn truy nã). Long thuê Tuấn làm đầu mối giao nhận ma túy tại Việt Nam với giá 3 triệu đồng/kg. Tháng 5/2025, sau khi bàn bạc, Long cho người giao cho Tuấn 300kg ma túy tại sân vận động vườn Sim thuộc xã Bình Nguyên, tỉnh Phú Thọ. Số ma túy này Tuấn đưa về cất giấu tại nhà dì ruột Nguyễn Thị Cúc đang sống cùng chồng là Hoàng Văn Sáng tại thôn Chợ Cánh, xã Bình Nguyên. Từ đây, ma túy được các đối tượng chia lẻ ma túy theo chỉ đạo của Long. Sau đó, Tuấn và Cúc nhiều lần đưa đến ngôi nhà hoang, ít người qua lại gần nghĩa trang Đồng Mả, xã Bình Nguyên. Sau đó, gửi định vị và ảnh nơi cất giấu ma túy cho Long.

Để tránh đường dây bị bại lộ, Long chỉ đạo Nguyễn Văn Thái (31 tuổi ở Bắc Ninh) và Trịnh Thị Kiều (25 tuổi ở Thanh Hóa) đến địa điểm định vị để lấy ma túy đi giao. Mỗi lần giao từ 2kg đến 24kg ma túy, chỉ chưa đầy hai tháng, các đối tượng đã tiêu thụ hết 300kg ma túy.

Đầu tháng 8/2025, Trần Đức Thành nhận lời một đối tượng người Lào vận chuyển 930kg ma túy tổng hợp về Hà Nội với giá 250.000 USD. Thành sau đó thuê Phạm Văn Dũng (54 tuổi ở Hải Phòng) là lái xe container để đưa 49 bao tải ma túy về Việt Nam. Ngày 17/8/2025, Dũng vận chuyển 930kg ma túy giao cho Tuấn tại sân vận động vườn Sim. Sau đó, Tuấn đưa về nhà dì ruột để cất giấu. Với thủ đoạn tương tự, trong vòng 1 tháng (từ ngày 18/8 đến ngày 17/9), các đối tượng đã tiêu thụ trót lọt hơn 200kg ma túy ở nhiều tỉnh thành, trong đó có nhiều chuyến đưa đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Căn cứ vào diễn biến chuyên án và chứng cứ thu thập, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, lúc 21 giờ 30 ngày 21/9/2025, tại thôn Chợ Cánh, xã Bình Nguyên, tỉnh Phú Thọ, C04 và Cục phòng, chống ma túy và tội phạm đồng chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các đơn vị địa phương phá chuyên án 825P, bắt giữ, khám xét khẩn cấp chỗ ở, kho cất giấu ma túy của các đối tượng: Chu Anh Tuấn, Trịnh Thị Kiều, Nguyễn Thị Cúc, Hoàng Văn Sáng, thu giữ 706kg ma túy tổng hợp, một máy hút chân không (dùng để đóng gói ma túy) và nhiều tài liệu liên quan.

Cùng thời điểm, 10 tổ công tác ở các tỉnh thành đồng loạt bắt giữ 11 đối tượng khác trong đường dây, thu giữ thêm hơn 70kg ma túy tổng hợp. Đây là mắt xích quan trọng, thường xuyên mua bán ma túy của Long, sau đó chia nhỏ bán kiếm lời. Đến nay, Ban Chuyên án đủ căn cứ khởi tố 13 bị can liên quan đến tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia này, thu giữ 777kg ma túy tổng hợp.

Quá trình điều tra và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định đối tượng Long, tên thật là Trần Văn Quyết (40 tuổi ở TP Hồ Chí Minh). Quyết có hai Quyết định truy nã của Công an TPHCM về tội mua bán trái phép chất ma túy, hiện đang lẩn trốn gần khu vực Tam giác vàng. Quá trình trốn truy nã, Trần Văn Quyết cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam tại nước ngoài hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Tam giác vàng về Việt Nam với số lượng đặc biệt lớn, trong đó có đường dây của Chu Anh Tuấn.

Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an - chỉ đạo phá chuyên án 825P

Phát hiện nhiều hội nhóm rao bán cần sa trên mạng

Tháng 10/2024, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, C04 phát hiện nhóm "Cô tiên thơm. Chuyên mùi" hoạt động rao bán cần sa công khai trên nền tảng Telegram, với hàng nghìn người tham gia. Nhận định đây là một đường dây mua bán, vận chuyển cần sa xuyên quốc gia, quy mô đặc biệt lớn, có tổ chức, có sự điều hành từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, để chủ động đấu tranh, ngày 25/10/2024, C04 đã xác lập chuyên án trinh sát bí số 128T.

Sau khi Thái Lan hợp pháp hóa trồng cần sa, một số đối tượng người Việt đã sang đầu tư mô hình trang trại, trồng và chế biến cần sa tại chỗ. Sau khi thu hoạch, cần sa được hút chân không, phân loại, mã hóa chủng loại, rồi ngụy trang trong thực phẩm khô, trà thảo mộc, táo đỏ, trầm hương... vận chuyển bằng đường bộ qua Campuchia, Lào, đưa về Việt Nam. Tại Việt Nam, cần sa được tập kết tại nhiều tỉnh, thành như TPHCM, Đồng Nai, Hà Nội, Bắc Giang rồi chia nhỏ ra giao cho các tổng kho, đại lý tiêu thụ.

Sau thời gian xác minh, C04 xác định cầm đầu đường dây là Đặng Sử Hòa và Nguyễn Văn Việt (29 tuổi) hiện đang trốn ở nước ngoài. Các đối tượng tạo lập các hội nhóm trên nền tảng Telegram để quảng cáo, rao bán cần sa một cách công khai, có địa chỉ IP ở nước ngoài. Việc chỉ đạo, điều hành, trao đổi với nhau chủ yếu trên không gian mạng, cài đặt chế độ xóa, thu hồi khi kết thúc liên lạc. Sử dụng số điện thoại không chính chủ, tên giả để giao dịch, đăng ký với các công ty vận chuyển.

Toàn bộ hoạt động mua bán, quảng cáo cần sa được thực hiện trên mạng, không ai biết mặt ai, không biết địa chỉ của nhau. Mỗi khâu được tổ chức riêng biệt để khi một mắt xích bị phá, hệ thống vẫn tiếp tục vận hành. Mọi giao dịch mua bán được người mua trả trực tiếp vào các tài khoản không chính chủ, ví điện tử hoặc tiền mã hóa để tránh bị truy vết. Chủ bên Thái Lan thông báo số lượng, địa chỉ và danh sách các đối tượng ở kho bên Việt Nam để đóng hàng và giao đi; tiền hàng chuyển thẳng cho đối tượng bên Thái, không qua kho, nên khi bị bắt giữ thường không thu được tiền.

Người muốn làm "kho" phải tự quay video cầm căn cước, đọc rõ tên, tuổi, địa chỉ, số căn cước và gửi cho tài khoản tuyển dụng để kiểm tra; nếu thông tin trùng thì họ mới phổ biến điều kiện và cách tham gia. Khi đồng ý, các chủ mưu hướng dẫn tìm nhà/kho, cách ngụy trang hàng hoá, cách trốn tránh cơ quan Công an và quy tắc giao nhận. Nếu đạt yêu cầu, họ hỗ trợ kinh phí thuê nhà, mua đồ bằng chuyển khoản qua ví điện tử và gửi sim điện thoại đã kích hoạt để phục vụ nhận/gửi hàng; chủ bên Thái Lan theo dõi, điểm danh hàng ngày và thu hồi thông tin nếu mất liên lạc.

Tang vật thu giữ

Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, các đối tượng ngụy trang cần sa trong thực phẩm, trà, hàng tiêu dùng, nhãn khô nhằm che giấu mùi đặc trưng của cần sa. Quá trình giao nhận hàng vào ban đêm, tại các điểm hẹn vắng, xa nơi cư trú. Ông chủ tuyển cộng tác viên bán hàng qua Telegram, trả hoa hồng theo đơn hàng. Mỗi nhân viên chỉ cần vài thiết bị và vài phút thao tác là có thể tiêu thụ trót lọt hàng chục đơn/ngày.

Để phá án, C04 huy động lực lượng trinh sát giám sát di biến động của các đối tượng ở nhiều tỉnh thành, đồng thời chủ động hợp tác quốc tế, trực tiếp sang Thái Lan để khảo sát hiện trường, trao đổi thông tin nghiệp vụ với các cơ quan chức năng sở tại. Chuyên án 128T được chia thành 3 giai đoạn phá án, mỗi giai đoạn các đối tượng đều thay đổi tuyến vận chuyển, để tránh bị phát hiện.

Giai đoạn 1, ngày 15/11/2024, tại Dĩ An, Bình Dương, Ban chuyên án bắt quả tang Dương Đình Quang đang vận chuyển 15 bao tải cần sa. Cùng lúc, hàng loạt mũi công tác đồng loạt khám xét kho hàng ở TPHCM, Bắc Giang, Đồng Nai... thu giữ 550kg cần sa khô, 10kg cao cần sa; bắt giữ 10 đối tượng. Giai đoạn 2, ngày 12/3/2025, lực lượng chức năng khám xét 10 địa điểm tại Hà Nội và TPHCM; thu giữ 211kg cần sa khô, 3kg tinh dầu cần sa, bắt giữ 6 đối tượng. Giai đoạn 3, ngày 04/10/2025, phá án tại Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên; bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ 276kg cần sa khô, 3 ôtô, 18 điện thoại di động và nhiều tang vật khác. Đến nay, chuyên án thu giữ hơn 1 tấn cần sa, 26 đối tượng bị bắt giữ. Đây là chuyên án có số lượng cần sa thu giữ được lớn nhất từ trước đến nay.

Mới đây, lúc 2 giờ 30 ngày 28/6/2025, Cục C04 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đồng loạt kiểm tra 3 điểm tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy có nhiều dấu hiệu phức tạp là quán karaoke Quỳnh Trang (xã Hạ Mỗ), karaoke Mai Về (địa chỉ xã Thượng Mỗ), karaoke Q5 (địa chỉ tại Thị trấn Phùng, cùng thuộc TP Hà Nội).

Các quán đều hoạt động trá hình, dù đã không còn hoạt động kinh doanh, song vẫn bí mật nhận khách, có thời điểm tới hàng trăm lượt khách đến để sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, gây nhiều dư luận xấu, bức xúc trong quần chúng nhân dân trên địa bàn và quanh khu vực. Quá trình kiểm tra, phát hiện tại 3 quán có tổng cộng 91 đối tượng có dấu hiệu sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có 83/91 đối tượng có kết quả test dương tính với các chất ma túy, thu giữ nhiều loại khác nhau, 3 khẩu súng, 25 viên đạn, 3 ô tô và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Đến nay, C04 đã đề nghị khởi tố bị can đối với 85 đối tượng, trong đó có các đối tượng là chủ cơ sở, quản lý, nhân viên của 3 quán trên về nhiều tội danh. Hiện C04 đang đấu tranh mở rộng các vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang