Trốn khỏi công ty lừa đảo ở Campuchia về Việt Nam vẫn bị giang hồ đến tận nhà ‘đòi tiền’

Thứ Hai, 20/05/2024 17:33

|

(CAO) Ngày 20/5/2024, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự Trần Thanh Lực (tự Út Lự, SN 1990, ngụ ấp Ninh Hiệp, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) để điều tra làm rõ về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 17/5/2024, từ công tác điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện, bắt quả tang Lực đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của một người dân ở khu vực ấp Ninh Hiệp, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu. Tang vật thu giữ 70 triệu đồng, 02 ĐTDĐ.

Qua khám xét nơi ở của Lực công an thu giữ thêm các giấy tờ liên quan việc cho vay gồm 70.750.000 đồng, 6.400 USD, 8.800 đô la Singapore, 02 ĐTDĐ, 09 giấy vay mượn tiền, 06 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 02 giấy căn cước công dân, 02 hộ chiếu, nhiều quyển tập học sinh, 02 két sắt (chưa kiểm tra bên trong).

Theo điều tra, vào tháng 4/2024, vợ chồng chị H (ngụ huyện Bến Cầu, Tây Ninh) sang Campuchia làm việc tại công ty Kim Sa 3 (thành phố Bavet, Campuchia) do một người Trung Quốc tên Bao điều hành. Công ty này chuyên hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội của công dân Hàn Quốc. Đến tháng 5/2024, chồng chị H bị đuổi và công ty yêu cầu phải trả số tiền chuộc là 1.670 USD. Lúc đó, chị H muốn nghỉ việc để cùng chồng về Việt Nam, nhưng khi xin công ty yêu cầu phải trả số tiền là 2.400 USD. Do không có tiền, nên vợ chồng chị H rủ thêm 5 người khác làm cùng công ty bỏ trốn về Việt Nam.

Đối tượng Trần Thanh Lực

 Để việc bỏ trốn không bị chủ công ty phát hiện, vợ chồng chị H đã nhờ Trần Thị Thanh Thế (SN 1988, ngụ ấp Ninh Hiệp, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu) làm trong công ty, dẫn ra ngoài, rồi cả nhóm 7 người đi đường tiểu ngạch trốn về Việt Nam. Ngày 14/5/2024, Thế điện thoại cho vợ chồng chị H thông tin rằng, việc giúp nhóm vợ chồng chị H bỏ trốn đã bị lộ nên giờ Thế bị Bao “giam lỏng” tại Campuchia không cho về Việt Nam, yêu cầu trong vòng 03 ngày, nhóm 7 người phải sang Campuchia trả số tiền 2.400USD/người và tiếp tục làm việc cho công ty; còn nếu không qua Campuchia tiếp tục làm thì phải trả số tiền 5.000USD/người, để Thế chuyển cho Bao.

Tiếp đó, Thế cho em trai là Trần Thanh Lực là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự tại địa phương trực tiếp tìm đến nhà những người bỏ trốn, liên hệ nhận tiền thay mình.

Tang vật

Để nhanh chóng lấy được tiền, một mặt Thế điện thoại thúc giục, mặt khác cho Lực trực tiếp đến nhà vợ chồng chị H đe doạ người thân trả tiền nếu không trả sẽ bắt chị H trở lại Campuchia làm việc. Trước lối hành xử “giang hồ”, người thân chị H vay mượn bạn bè đưa trước số tiền 50 triệu đồng nhưng 2 đối tượng Thế và Lực không đồng ý mà yều cầu gia đình chị H phải trả đủ số tiền còn lại hoặc làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (là căn nhà đang ở của gia đình) cho Lực.

Trong lúc đang đe dọa cưỡng đoạt tài sản của gia đình chị H., Lực đã bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ. Tại cơ quan công an, Lực ngoan cố không thừa nhận hành vi của mình nhưng căn cứ vào các tài liệu chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh đã làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của Lực.

Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh kêu gọi các đối tượng liên quan đến trình diện để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Trường hợp người dân nào đã từng là nạn nhân của các đối tượng cưỡng đoạt tài sản trên xin đến công an trình báo, tố giác tội phạm, hoặc liên hệ trực tiếp điều tra viên Phan Văn Trong qua số điện thoại 0983931664 để phục vụ công tác điều tra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang