Hồ sơ vụ án:

Truy lùng "siêu trộm biến hình"

Thứ Năm, 09/01/2020 16:41

|

(CATP) Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra 9 vụ trộm tại nhà dân với cùng thủ đoạn rất tinh vi, manh động, đó là dùng ngay những con dao trong gia đình để phá két sắt rồi lấy cắp tài sản.

Đáng nói là, khi thực hiện hành vi, đối tượng thường đeo kính, trùm đầu, bịt khẩu trang và thường xuyên thay đổi màu tóc, quần áo, thậm chí cả màu sơn xe để tránh camera giám sát, gây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra.

TRỘM GIỮA BAN NGÀY

Từ giữa đến cuối năm 2015, Công an TP.Lai Châu liên tiếp nhận được tin báo về việc nhiều hộ gia đình trên địa bàn bị mất trộm tài sản, trong đó có 4 vụ trộm phá két sắt. Đặc biệt, có những vụ chỉ cách nhau 3 ngày đến 10 ngày.

Ngày 30-3-2016, cơ quan chức năng nhận được tin báo, nhà anh Nguyễn Giang Nam (tại tổ 8, P.Tân Phong) bị trộm đột nhập lấy đi chiếc máy tính xách tay trị giá gần 20 triệu đồng. Ngày 7-7-2015, gia đình anh Đỗ Hải Nam (ở tổ 1, P.Đoàn Kết) bị mất 2 máy tính xách tay, 1 đồng hồ đeo tay trị giá 27 triệu đồng.

Ngày 1-9-2015, gia đình anh Nguyễn Văn An (ở tổ 9, P.Tân Phong) cũng bị trộm lấy ĐTDĐ, tiền, vàng, trị giá 30 triệu đồng. Không lâu sau đó, gia đình chị Hoàng Hồng Nhâm (tại tổ 5, P.Tân Phong) cũng bị phá két sắt lấy hơn 40 triệu đồng và nhiều nhẫn vàng, trị giá hơn 80 triệu đồng.

Ngày 12-10-2015, anh Vũ Thiếu Tiến (trú tổ 2, P.Quyết Tiến) sau khi đi làm về phát hiện gia đình bị cạy cửa đột nhập, lấy tài sản trị giá 18 triệu đồng. Chỉ 4 ngày sau đó, anh Nguyễn Đức Mạnh (trú tổ 5, P.Tân Phong) cũng đến trình báo bị trộm "viếng", lấy nhiều tài sản gồm tiền, vàng có giá trị lên tới 180 triệu đồng.

Theo các dấu vết có thể thấy, đối tượng trèo tường rào dùng dao chặt song cửa sổ bằng gỗ, sau đó chui vào nhà phá két sắt lấy tài sản. Táo tợn hơn, trong vòng 3 tháng, kẻ trộm 2 lần dùng xẻng, cạy cửa sổ chui vào nhà chị Trần Thị Thanh (tổ 1, P.Tân Phong) phá két sắt, trộm cắp tài sản, tổng giá trị ước tính trên 280 triệu đồng...

Mặc dù là thành phố, nhưng vốn ở tỉnh miền núi nên Lai Châu có dân số không đông, tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định. Việc xảy ra liên tiếp các vụ trộm tài sản trên địa bàn thành phố đã gây tâm lý hoang mang cho người dân trên địa bàn.

Mỗi lần nhận tin báo, Công an TP.Lai Châu đều cử trinh sát xuống điều tra, nhưng tại hiện trường, dấu vết để lại không rõ ràng. Người dân không cung cấp được bất cứ dấu hiệu của đối tượng nghi vấn nào. Thậm chí, mọi dấu vết để lại chỉ có thể khẳng định, đối tượng không những manh động mà còn có nhiều thủ đoạn tinh vi, biết cách xóa dấu vết để gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình phá án.

Sau khi đột nhập (thường bằng cửa sau), đối tượng nhanh chóng tìm đến két rồi dùng ngay chính con dao của gia chủ đục phá két sắt. Chỉ trong vòng 6 tháng, đối tượng đã thực hiện 9 vụ, lấy đi khoảng 600 triệu đồng.

Các vụ trộm trên đều diễn ra ban ngày, trong giờ hành chính, khi các hộ gia đình đều đi vắng. Đa phần đều là những gia đình khá giả. Đối tượng thực hiện hành vi rất nhanh gọn, không để lại dấu vết. Tài sản trộm được, đối tượng không bán trên địa bàn mà mang sang các địa phương khác như Sơn La, Lào Cai để tiêu thụ...

Trước tình hình đó, Ban giám đốc Công an tỉnh Lai Châu chỉ đạo Công an thành phố xác lập chuyên án, tập trung các lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm truy bắt bằng được tên trộm.

Ban chuyên án nhận định, tất cả các vụ đột nhập, trộm cắp tài sản và phá két sắt xảy ra trong 6 tháng đều do 1 - 2 đối tượng gây ra, bởi số tài sản bị lấy đi và dấu vết để lại không nhiều. Tuy nhiên, với tâm lý lén lút, muốn nhanh chóng thực hiện hành vi, nên dù có tinh vi, xảo quyệt đến đâu, trong lúc gây án đối tượng cũng không thể xóa được toàn bộ dấu vết như mẩu thuốc, dấu giày hay mẩu tóc...

Ban chuyên án xác định, đối tượng nghiện thuốc lá Thăng Long, thường đi một loại xe, nhưng đổi màu liên tục... Đặc biệt từ dấu vết giày để lại, điều tra viên nhận định đối tượng khá nhỏ con nhưng dấu giày của hắn rất lạ, trên thị trường không thấy bán loại giày này.

Mai Phi Thường

PHÁ ÁN

Bên cạnh việc gom được 5 nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn, Ban chuyên án còn gọi hỏi, kiểm tra xác minh trên 60 đối tượng đã có tiền án, tiền sự trên địa bàn thành phố. Lần theo các dấu vết tại hiện trường, từ dấu giày, dấu bánh xe máy, đầu thuốc lá... trong vòng hơn 120 ngày, các trinh sát đã phác họa được chi tiết đối tượng.

Sàng lọc và phân tích kỹ các dấu vết, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của đối tượng, Ban chuyên án phát hiện Mai Phi Trường (SN 1994) và Lò Thị Hằng (SN 1996, cùng trú huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đang thuê nhà tại tổ 12, P.Đoàn Kết, TP.Lai Châu có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Các trinh sát cũng phát hiện 3 chi tiết quan trọng liên quan đến Trường như: đôi giày có đường vân, ma sát ở đế giày giống với vết giày tại hiện trường vụ phá két xảy ra ngày 29-10 ở P.Quyết Tiến; chiếc môtô Trường đang sử dụng cùng chủng loại với xe các trinh sát phát hiện gần hiện trường vụ trộm khác; Trường cũng là đối tượng nghiện thuốc lá và chỉ hút duy nhất loại thuốc Thăng Long bao cứng và dù không phải cán bộ viên chức nhưng Trường thường vắng nhà vào giờ hành chính. Ban chuyên án nhận định Mai Phi Trường là đối tượng liên quan đến các vụ trộm, phá két sắt trên địa bàn thời gian qua.

Nhận định được đối tượng đã là một quá trình, nhưng để bắt được đối tượng lại phải tính toán. Đúng lúc này, dường như quá tự tin vào khả năng "biến hình" của mình, đối tượng tiếp tục thực hiện một vụ trộm nữa, đó là vụ trộm chiều 5-11-2015, tại gia đình chị Trần Thị Thanh (tổ 1, P.Tân Phong) lấy đi 280 triệu đồng.

Đến 23 giờ cùng ngày, Ban chuyên án huy động gần 100 cán bộ chiến sĩ, với sự tham gia của Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu, tiến hành chặn các chốt, rà soát các nhà nghỉ và tóm gọn đối tượng.

Tuy nhiên, theo thông tin trinh sát và từ camera tại nhà dân, đối tượng gây án có tóc màu vàng, đến lúc bắt giữ thì tóc đối tượng lại chuyển sang màu xanh. Sau này, tại cơ quan điều tra, đối tượng khai khi trộm cắp được tài sản, y đã mang về chỗ ở cất giấu rồi ra thẳng tiệm cắt tóc gội đầu thay đổi toàn bộ màu tóc, xe đã đưa vào xưởng để sơn lại màu khác, để tránh sự truy nguyên của cơ quan chức năng.

Tại cơ quan công an, Trường khai: Sau khi chấp hành xong hai bản án về tội trộm cắp tài sản, Trường lang thang khắp nơi như tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và các tỉnh Nam Định, Yên Bái, Lào Cai. Trong thời gian này, Trường học được cách thức, thủ đoạn đột nhập nhà dân, đục phá két để trộm tài sản. Đầu năm 2015, Trường quay về TP.Lai Châu và thực hiện hàng loạt vụ trộm. Trường khai, trước khi trộm thường theo dõi quy luật của gia chủ rất kỹ, chọn thời điểm từ 2 giờ đến 4 giờ chiều.

Những gia đình bị y chọn đột nhập thường có sơ hở, dễ chui vào nhà. Khi thực hiện hành vi, y đeo kính, trùm đầu, bịt khẩu trang và thay đổi màu tóc, quần áo để tránh camera giám sát của các gia đình, tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Trường còn khai đã luyện cách dùng dao để phát két thường xuyên, nên khi đột nhập chỉ cần 7 - 10 phút đã có thể phá tung két sắt, nẫng đi toàn bộ tài sản. Ngoài ra, y còn đang lên kế hoạch đột nhập các cơ quan thuế, ngân hàng, kho bạc... nhưng chưa kịp gây thêm án thì bị bắt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang