Tử hình đối tượng vận chuyển gần 100kg ma tuý từ miền Tây về TPHCM

Thứ Sáu, 03/05/2024 13:54

|

(CAO) Vì 25 triệu tiền công, Vinh thuê xe xuống miền Tây theo yêu cầu của người bạn tù chở gần 100 kg ma túy về TPHCM.

Ngày 3/5, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, đã tuyên phạt Nguyễn Thành Vinh (SN 1967, ngụ quận 4) mức án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma tuý’’.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Vinh là dân xã hội, từ năm 1981 đến nay thường xuyên vào tù ra khám. Trong những ngày thụ án, Vinh kết giao với các bạn tù. Năm 2019, Vinh mãn hạn tù nhưng chẳng mấy chốc quay lại chốn lao tù.

Bị cáo Nguyễn Thành Vinh

Theo cáo trạng, lúc 22 giờ ngày 04/6/2022, tại trước nhà số 424A Dương Thị Năm, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang Vinh điều khiển xe ôtô (trên xe có Phạm Thị Cúc là vợ của Vinh) đang trên đường vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn. Qua kiểm tra, phát hiện, thu giữ trong cốp xe ôtô có gần 100kg Methamphetamine.

Từ lời khai của Vinh, ngày 05/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trần Văn Hải tại căn hộ chung cư ở huyện Nhà Bè và căn nhà trên đường Tôn Thất Thuyết, Quận 4. Tổng cộng khối lượng ma túy thu giữ được của Trần Văn Hải là 8,8 kg ma túy các loại.

Vinh khai, là bạn với Hải trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam. Khi ra tù, Vinh và Hải trở về địa phương, thường xuyên liên lạc với nhau. Khoảng 17 giờ phút ngày 02/6/2022, Hải gọi điện thoại nhờ Vinh tìm thuê xe ôtô, đến chở Hải đi giải quyết công việc ở miền Tây. Chi phí Hải sẽ lo, Vinh đồng ý. Sau khi đặt thuê xe ô tô tự lái theo ngày của một người quen, Vinh điều khiển đến giao lộ đường Khánh Hội – Hoàng Diệu, Quận 4 đón Hải theo lịch hẹn. Khi đến nơi, Hải giới thiệu người đàn ông tên Lâm (không rõ lai lịch). Lúc này, Hải đưa cho Vinh 5 triệu đồng và nói đây là tiền công trả trước cho Vinh để lái xe chở Lâm đi An Giang lấy “đồ” về cho Hải. Đồng thời, Hải hứa sau khi xong việc sẽ trả thêm cho Vinh 20 triệu đồng.

Khoảng 2 giờ khuya ngày 03/6/2022, Vinh và Lâm đến khu vực Bệnh viện Đa khoa Tân Châu thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Lâm gọi điện thoại cho một người nào đó và yêu cầu Vinh dừng xe bên đường chờ đến khoảng 4 giờ sáng nhưng không thấy người đến nên cả hai về TP.Châu Đốc thuê khách sạn nghỉ ngơi.

Khoảng 1 giờ đêm hôm sau, Vinh chở Lâm quay lại thị xã Tân Châu. Khi đến khu vực công viên nằm ven sông Châu Đốc, Lâm yêu cầu Vinh đậu xe bên lề đường. Cả hai chờ một lúc thì có 2 người đàn ông đi bằng ghe dưới sông Châu Đốc đến gặp Lâm nói chuyện. Sau khi trao đổi xong, hai người đàn ông này mang 6 bao tải bỏ vào trong cốp xe ô tô. Qua cuộc trò chuyện của Lâm với hai người trên ghe, Vinh biết được bên trong 6 bao tải này là ma túy. Nhận hàng xong, Vinh lái xe chở Lâm về lại TP.HCM. Khi xe về đến khu vực cầu Tân Thuận, Quận 7 thì Lâm nói Vinh dừng xe và Lâm xuống xe đi đâu không rõ.

Lúc này, Vinh gọi điện thoại báo cho Hải biết đã về đến thành phố. Theo hướng dẫn của Hải, Vinh định xuống huyện Nhà Bè giao hàng, trên đường đi thì bị bắt quả tang như đã nêu trên.

Riêng Hải khai về nguồn gốc 8,8 kg khi khám xét là của một người tên “Khu” (không rõ lai lịch) thuê Hải cất giấu và sẽ đem giao cho khách khi “Khu” liên lạc.

Trong quá tạm giam, ngày 11/01/2024, Hải bị bệnh tử vong tại bệnh viện, nên cơ quan điều tra đã đình chỉ bị can.

Đối với Phạm Thị Cúc, vợ Vinh khai, sau mấy ngày chồng đi miền Tây, khi ngang qua nhà rủ vợ đi ăn tối nên Cúc đi theo chứ không biết việc chồng vận chuyển ma túy. Kết quả điều tra không có tài liệu chứng cứ nào khác để xác định Cúc liên quan đến hành vi phạm tội của Vinh, đồng thời kết quả xét nghiệm Cúc “âm tính” với chất ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không có căn cứ để xử lý hình sự.

Bình luận (0)

Lên đầu trang