Vợ chồng lập trình viên EVN bán dữ liệu cá nhân của khách hàng

Thứ Ba, 23/08/2022 19:58

|

(CAO) Ngày 23/8, TAND TP Hà Nội đưa vợ chồng bị cáo Dư Anh Quý (SN 1988, ở Đông Anh, Hà Nội) và Lại Thị Phương (SN 1992) ra xét xử.

Bị cáo Dư Anh Quý và Lại Thị Phương
Theo cáo trạng, Quý là lập trình viên ở Phòng giải pháp quản lý kinh doanh điện (nay là Trung tâm phát triển phần mềm) của Công ty Viễn thông điện lực và công nghệ thông tin (Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN). Quý được tiếp cận cơ sở dữ liệu chứa thông tin cá nhân khách hàng của Công ty điện lực các địa phương. Theo quy định của EVN, không cá nhân, tổ chức nào được xâm nhập, lấy cắp, sao chép, trích xuất, trao đổi, mua bán dữ liệu là các thông tin khách hàng mà không có sự đồng ý của tập đoàn.
Tháng 7/2017, vợ chồng Quý thành lập Công ty giải pháp năng lượng VinitTech, do Phương đứng tên giám đốc. Công ty chuyên viết phần mềm theo đơn đặt hàng của các khách hàng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Đến cuối năm 2018, biết một số người có nhu cầu mua dữ liệu thông tin khách hàng của EVN, Quý lén lút sao chép dữ liệu thông tin cá nhân được đăng ký trong hệ thống dữ liệu của EVN mang về lưu giữ tại ổ cứng di động cá nhân.
Tiếp đó, bị cáo lập website datavang.com, đăng tải các nội dung như “data 63 tỉnh thành quận, huyện”, “danh sách khách hàng làng nghề gỗ ở Từ Sơn”, “update danh sách khách hàng chung cư quận Hoàng Mai”, “cập nhập danh sách khách hàng doanh nghiệp 63 tỉnh, thành”… Khi khách hàng có nhu cầu mua thông tin dữ liệu sẽ trao đổi, thỏa thuận mua các gói dữ liệu gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ của khách hàng với giá giao dịch từ 200 đồng đến 1.000 đồng/1 thông tin giao dịch.
Kết quả điều tra xác định, từ ngày 13/12/2018- 24/11/2020, vợ chồng Quý đã bán dữ liệu cho hơn 100 khách hàng, thu lợi bất chính hơn 279,2 triệu đồng. Tài liệu điều tra cho thấy, Phương đã bán cho Trần Mạnh Tuấn (ở Hà Nội) hơn 4 triệu thông tin cá nhân gồm số điện thoại, tên dự án, mã căn hộ…;
Bán cho Nguyễn Hoài Phúc (ở TPHCM) khoảng 157 ngàn dữ liệu thông tin tên, địa chỉ, số điện thoại cá nhân khách hàng EVN với giá hơn 108 triệu đồng; bán khoảng 30 ngàn dữ liệu thông tin cá nhân gồm số điện thoại, mã căn hộ… cho Trần Thị Thảo (ở Hà Nội) với giá 3,2 triệu đồng.
Đối với những cá nhân có hành vi mua trái phép dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng, CQĐT đã chuyển toàn bộ tài liệu đến Công an quận Tây Hồ để xem xét xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.
Quá trình điều tra còn xác định, đối tượng Vũ Thanh Tùng (SN 1992, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có hành vi sao chép, trích xuất khoảng 15 ngàn dữ liệu của CTCP thương mại công nghệ thông tin di động Onesms. Đó là thông tin tên, số điện thoại của phụ huynh học sinh một số trường học trên địa bàn Hà Nội để bán cho khách hàng và thu lợi bất chính.
Ngoài ra, còn có đối tượng Nguyễn Mạnh Linh (SN 1990, ở huyện Hoài Đức) có hành vi sao chép, trích xuất trái phép dữ liệu thông tin tên, địa chỉ, số điện thoại, người đại diện pháp luật, số tài khoản, mã số thuế… của các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội từ hệ thống Quản lý doanh nghiệp và hộ cá thể và hệ thống Quản lý báo cáo doanh nghiệp của Sở KH&ĐT Hà Nội để bán nhằm thu lợi bất chính… Do dịch bệnh Covid-19 nên CQĐT chưa làm rõ số tiền chiếm đoạt được nên đã tách tài liệu để điều tra, xử lý sau.
HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự, nhưng hồ sơ vụ án còn tình tiết chưa rõ nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bình luận (0)

Lên đầu trang