Vụ dân quân chém người ở Thủ Đức: Công an quận có văn bản giải trình

Thứ Năm, 02/07/2015 19:03  | Nguyễn Tuấn

|

(CAO) Trước thông tin công an P.Tam Phú (Q.Thủ Đức, TPHCM) “trả lời hết giờ làm việc” khi có vụ đâm chém xảy ra vào đêm 29-6, công an Q.Thủ Đức vừa có văn bản giải trình nội dung toàn bộ vụ việc.

Theo đó, văn bản ghi nhận có một số thông tin trên mạng gây hiểu nhầm không đáng có. Thứ nhất, ngày 1-6, Bùi Văn Hiến (SN 1992) và Nguyễn Tiến Thuận (SN 1995) mở cốp xe lấy mã tấu thì bị ông Nguyễn Huy Hoàng (SN 1965) ngăn chặn, thu giữ tang vật và dẫn đến công an P.Tam Phú lập biên bản, làm cam kết không gây sự với gia đình ông Hoàng nữa.

Theo công an Q.Thủ Đức, thông tin này không chính xác. Qua xác minh, công an kết luận như sau: vào ngày ngày 31-5, Hiến chở Thuận đến trước nhà ông Hoàng gây sự. Bà Hương (vợ ông Hoàng) phát hiện hai thanh niên có mang theo hung khí nên đã đến báo công an phường xuống giải quyết. Khi công an đến nơi thì Hiến và Thuận đã bỏ đi đâu không rõ. Tiến hành truy xét, công an đã đưa cả hai về phường làm việc và được biết tên Hiến là dân quân cơ động của UBND P.Tam Phú, tên Thuận là dân quân thường trực.

Công an phường đã báo cáo bằng văn bản cho Đảng ủy, Ủy ban P.Tam Phú về sự việc trên để xử lý theo luật dân quân tự vệ. Ngày 22-6 và ngày 25-6, UBND P.Tam Phú do ông Lưu Trọng Nghĩa ký quyết định kỷ luật 2 dân quân tự vệ.

Văn bản ghi nhận việc xử lý Thuận và Hiến là do công an phường tiến hành nhanh chóng, chủ động, có sự tham mưu theo đúng quy trình, chứ không phải “do ông Hoàng giữ và dẫn đến phường lập biên bản” như một số người hiểu nhầm.

Thứ hai, về sự việc xảy ra vào đêm 29-6, bà Hương và bà Dung (hàng xóm) lên công an phường trình báo có các thanh niên đến nhà mang theo hung khí chuẩn bị đánh nhau. Trực ban cho biết đã cử người và bảo vệ dân phố xuống hiện trường trước đó rồi. Khi vụ đâm chém xảy ra, chị N.H.D (SN 1995) có nói là gọi điện báo cho công an phường rồi nhưng họ trả lời là “hết giờ làm việc”.

Công an Q.Thủ Đức xác nhận thông tin trên là không đúng, bởi vì trước khi bà Hương và bà Dung lên báo thì công an đã nhận tin báo từ anh Quốc. Khi công an phường xuống hiện trường, thấy bóng dáng công an các đối tượng liền bỏ chạy, để lại chiếc xe máy 52X4-5332.

Như báo điện tử CATP đưa tin, vào đêm 29-6, Hiến phát mã tấu cho 7 người trong đồng bọn chạy xe máy đến trước nhà số 34-36, P.Tam Phú chém và gây thương tích ông Hoàng và ông Hưng (người nhà). Nguyên nhân ban đầu là do mâu thuẫn về chuyện tình cảm. Hiện công an đang tạm giữ hình sự tên Hiến và Thuận để điều tra làm rõ vụ việc.

Bình luận (1)

Pháp luật cần trị nghiêm những kẻ gây sự, xem thường pháp luật.

Nhi Nhi - Thứ Sáu, 03/07/2015, 11:01 Trả lời | Thích
Lên đầu trang