Chiếc mô tô phân khối lớn bằng gỗ độc nhất vô nhị tại Lâm Đồng

Thứ Năm, 15/09/2016 09:56  | Kim Đồng

|

(CAO) Chiếc mô tô bằng gỗ, sở hữu động cơ 175 phân khối độc nhất vô nhị trên đất Lâm Đồng khiến ai nhìn thấy cũng mê mẫn.

Chủ nhân của chiếc xe trên là ông Lê Quang Sơn (52 tuổi), chủ một cơ sở đá gỗ mỹ nghệ trên Quốc lộ 20 (địa phận xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng).

Ông Sơn bên chiếc mô tô do chính tay ông chế tạo

Mặc dù không phải là “chuyên gia” máy móc chuyên nghiệp nhưng với niềm đam mê gỗ lũa, ông Sơn cùng một người bạn thân phát thảo ý tưởng thiết kế nên chiếc xe mô tô bằng gỗ từ động cơ xe ba gác 175 phân khối. Riêng khung, sườn và vành xe được ông độ từ một chiếc mô tô.

Ông Sơn cho biết, để chế tạo nên chiếc xe mô tô bằng gỗ mất gần 6 tháng trời đục đẽo, lắp ráp... Chiếc xe được làm từ 4 loại gỗ như: gõ, sao, bằng lăng, trai.

“Khó khăn nhất trong việc chế tạo mô tô bằng gỗ là trong việc chọn gỗ và các thế để lắp vào cho phù hợp. Nhiều lần tôi và bạn của mình dùng các miếng gỗ có giá trị để áp vào khung xe nhưng không phù hợp, đành phải gỡ bỏ và săn lùng miếng gỗ khác. Công đoạn này rất kỳ công”, ông Sơn nói.

Chiếc mô tô và chiếc xe đạp đều được ông Sơn thiết kế bằng gỗ rất độc đáo

Để có loại gỗ phù hợp, ông Sơn phải lặn lội đi khắp các huyện như Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đạ Huoai để sưu tầm những thớ gỗ về tận dụng. Ông cho biết thêm, nhiều lần ông muốn từ bỏ ý tưởng chế tạo chiếc mô tô bằng gỗ của mình, tuy nhiên lòng đam mê khơi gợi động lực để ông quyết tâm chế tạo thành công chiếc mô tô bằng gỗ phân khối lớn như ngày hôm nay.

Được biết, chiếc xe nặng 220kg, có thể đạt tốc độ tối đa 175 km/giờ, đèn chiếu hậu, xi-nhan và các phụ kiện đi kèm như: thắng, đề, bàn đạp, còi đầy đủ không khác một chiếc xe mô tô bình thường.

Ngoài chiếc xe gắn máy, ông Sơn còn chế tạo thêm chiếc xe đạp cũng hoàn toàn bằng gỗ sao và gỗ trai độc đáo. Nhiều người biết đến những chiếc xe bằng gỗ do ông chế tạo điều tìm đến để tận mắt chiêm ngưỡng và tỏ vẻ thích thú.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang