“Cả cơ ngơi hơn 6 tỷ đổ sụp, chúng tôi chỉ muốn chết cho rồi”

Thứ Tư, 01/08/2018 07:29  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Đó là những chia sẻ đắng ngắt của bà Nguyễn Thị Ngà – sau khi toàn bộ ngôi nhà cũng là quán ăn trị giá hơn 6 tỷ đồng mà gia đình đầu tư làm ăn cùng hàng chục ngôi nhà của nhiều hộ dân khác bị “hà bá” nuốt chửng.

Đổ nợ vì nhà bị “hà bá” nuốt chửng

Đêm 30-7, chỉ sau vài tiếng rung lắc kèm chấn động mạnh tại khu vực tổ 26, P.Đồng Tiến, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có 9 ngôi nhà bị kéo sập, 10 ngôi bị sập một nửa, 9 hộ khác bị rán nứt.

Thời điểm xảy ra vụ việc, người dân nơi đây đang dùng cơm tối, bỗng thấy tiếng động từ dưới mép sông, người lớn, trẻ nhỏ nháo nhào tháo chạy ra QL6 hốt hoảng nhìn những ngôi nhà mà mình bao năm sinh sống bị sông Đà nuốt chửng.

Cả đêm 30-7 kéo đến trưa hôm sau, hàng trăm người dân tại đây trong cảnh màn trời chiếu đất, họ không một phút chợp mắt, nghỉ ngơi, cùng lực lượng chức năng vớt vát những tài sản còn lại di dời ra nơi an toàn. Đến trưa ngày 31-7, lực lượng chức năng đã lập rào chắn và gắn biển cảnh báo nguy hiểm cấp độ cao đến toàn khu vực.

Bà Ngà đang lo lắng không biết lấy tiền đâu trả nợ khi nhà của mình bị cuốn trong đêm.

Một trong những người dân có nhà bị hút xuống sông Đà, bà Nguyễn Thị Ngà ở số nhà 84 cho hay, ngôi nhà bà xây từ năm 2000. Sau này, vị trí ngôi nhà nằm ngay mặt QL6 nên gia đình đã vay mượn thêm hơn 3 tỷ để mở rộng làm quán ăn.

Thất thần nhìn ngôi nhà 4 tầng của mình cũng là quán ăn thành đống đổ nát trong phút chốc, bà cho biết, vết nứt xuất hiện từ 18 giờ hôm 30-7, khi thủy điện Hoà Bình đóng cửa xả lũ.

Lúc ấy, nhà bà Ngà đang ăn cơm thì thấy ngôi nhà cứ tụt từ từ như thang máy, đến sáng 31-7, thì tầng 4 đã tụt xuống ngang mặt đường quốc lộ 6. Bị kéo lún xuống mép sông, ngôi nhà bị cắt làm đôi buộc bà Ngà phải dùng sắt bắc làm cầu liều mình vào bên trong đưa tài sản ra ngoài.

Người dân bị mất nhà  lo âu không biết thời gian tới sẽ sống ra sao?

Toàn bộ đất và nhà của gia đình vừa được ngân hàng định giá 6,5 tỉ khi vay vốn làm ăn giờ đã mất trắng. Cũng theo bà Ngà, để có cơ ngơi bạc tỷ, gia đình đã phải vay mượn hơn 3 tỷ, nay còn nợ hơn 2 tỷ đồng.

Bà Ngà buồn bã nói: “Gia đình tôi phải di dời đến nơi khác đợi nhà tái định cư. Trong phút chốc, toàn bộ tài sản của gia đình bị mất sạch, chúng tôi vẫn còn nợ hơn 2 tỷ đồng. Cứ nghĩ vay mượn xong sẽ lấy tiền bán quán trả nợ dần, ai ngờ... Sắp tới chẳng biết lấy tiền đâu mà trả nợ.

Chỉ mong sao chúng tôi được quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống chứ không biết lấy đâu ra tiền trả nở, chúng tôi chỉ còn nước nhảy cầu chết cho rồi”.

Hiện tại, nhiều ngôi nhà khác đang nằm trong vùng nguy hiểm, cũng bị nghiêng dần, xuất hiện nhiều vết rạn nứt chạy dài trên tường và tiếp tục có nguy cơ bị sạt lở.

Cùng chung những lo toan, mệt mỏi, chị Hoàng Thị Hương (40 tuổi) cho biết, từ khi phát hiện vết nứt đến lúc sụt chỉ khoảng vài phút.

Một trong những ngôi nhà bị "hà bá" kéo xuống sông Đà

Nhà chị Hương ở ven quốc lộ 6 cùng dãy với bà Ngà, phía sau là dòng sông Đà. Ngôi nhà là nơi sinh sống của gia đình từ năm 1980 đến nay. Năm trước, bố chị mất, giờ nhà chỉ còn mấy người nữ sống với nhau.

“Gia đình tôi phát hiện vết nứt ở nền nhà, tôi đặt viên gạch theo chiều ngang với vết nứt để theo dõi. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10 phút sau là vết nứt đã nuốt chửng viên gạch.

Vết nứt xảy ra quá nhanh và kéo theo cả khu vực khoảng 40m2 gồm công trình phụ, bếp ăn, …. Hiện tại, gia đình tôi không kịp chạy ở khu vực nhà dưới còn ở nhà trên gia đình tôi chỉ dọn được các đồ đơn giản còn tủ, giường vẫn không thể dọn được.

Gia đình có 3 người đều là phụ nữ nên không thể dọn được. Ước tính thiệt hại của gia đình tôi lên tới vài trăm triệu đồng”, chị Hương nói.

Chị Hương cho biết thêm, năm 2017, gia đình chị cũng nằm trong diện giải tỏa để chuyển sang khu mới. Tuy nhiên, khu mới chưa có điện, nước nên các gia đình ở đây chưa chuyển xuống.

Chúng tôi không có tiền thì lấy đâu ra mà làm nhà được. Do đó, đến nay, khoảng 1 năm rồi mà đã ai giải tỏa, chuyển đi đâu”, chị Hương chia sẻ.

Tạo mọi điều kiện cho người dân mất nhà có chỗ ở an toàn

Trước tình hình sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại đây, chiều 31-7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Hoà Bình đã đi thị sát khu vực bị sạt ở tại tổ 26, P.Đồng Tiến.

Tại đây, Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, chia sẻ với người dân tại P.Đồng Tiến.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hoà Bình về tình hình sạt lở vùng hạ du sông Đà. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Nguyễn Văn Quang, tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra tại tỉnh từ đầu năm tới nay khoảng 507 tỷ đồng. Tỉnh Hoà Bình đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ 309 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp đến thị sát tình hình và hỏi thăm chia sẻ với người dân vùng sạt lở. Tại đây, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh Hòa Bình sớm khắc phục hậu quả để người dân được yên tâm sinh sống, làm việc.

Phó Thủ tướng đánh giá sự cố sạt lở khu vực ven sông của tỉnh Hoà Bình năm nay rất nghiêm trọng, làm thiệt hại nặng nề đến tài sản, nhà cửa và người dân. Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời chia sẻ những khó khăn đối với người dân bị mất tài sản tại P.Đồng Tiến.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hoà Bình phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, không để người dân quay trở lại khu vực bị sạt lở. “Tỉnh phải tạo mọi điều kiện cho người dân mất nhà cửa có chỗ ở an toàn, đảm bảo cuộc sống, nhất là phải đảm bảo cho các cháu được học hành đầy đủ. Tỉnh Hoà Bình phải rà soát lại tất cả các vị trí có nguy cơ bị sạt lở để sớm có biện pháp khắc phục”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang