Vụ lắp đặt 130 container trong rừng phòng hộ: Phê bình huyện Nghi Xuân

Thứ Sáu, 20/03/2020 16:57

|

(CAO) UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản phê bình UBND H.Nghi Xuân (Hà Tĩnh), UBND xã Xuân Thành vì chưa sâu sát trong việc quản lý, giám sát nhà đầu tư trên địa bàn. Chưa kịp thời báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm và chấn chỉnh kịp thời theo quy định.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng phê bình Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành vì đã thực hiện không đúng các nội dung tại quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch mặt bằng sử dụng đất đã được phê duyệt trong quá trình triển khai thực hiện dự án “Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành".

Yêu cầu nhà đầu tự chấp hành nghiêm việc khắc phục các tổn tại trong quá trình triển khai thực hiện dự án và việc xử lý các vi phạm theo quy định; tạm dừng triển khai các hạng mục công trình xây dựng không phù hợp với chủ trương, mục tiêu, quy mô dự án, quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất và giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Doanh nghiệp tự ý lắp đặt 130 container thay cho 130 lều bạt

Như Báo Công an TP.HCM đã thông tin, tháng 4-2017, Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao 2,95ha rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành để xây dựng dự án “Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành”.

Theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh, dự án này chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng, lắp đặt 130 lều trại các loại làm bằng vải bạt kín các mặt, cùng các hạng mục phụ. Trong văn bản này, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu dự án này phải hoàn thành đưa vào khai thác trong vòng 2 tháng, tức là từ tháng 6-2017.

Máy móc, công nhân làm việc tấp nập trong dự án

Tuy nhiên, đến cuối năm 2019 – đầu năm 2020, Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành đã không tuân thủ thực hiện xây dựng như chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt là làm 130 lều trại bằng vải bạt mà huy động công nhân, máy móc đào hố trong rừng phòng hộ ven biển để đổ cọc bê tông làm móng rồi đặt lên đó 130 thùng container làm phòng nghỉ.

Các thùng container được cố định bằng móng bê tông

Quá trình tìm hiểu viết bài, phóng viên được đại diện chủ đầu tư cho biết, trong những cuộc họp làm việc, họ được lãnh đạo của các sở, ngành đã đồng ý cho chủ trương thay đổi từ làm lều bạt sang thùng container bằng miệng.

Rừng phòng hộ Xuân Thành bị đào xới, xâm hại nghiêm trọng

Sau khi phát hiện sự việc, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành vì đã vi phạm trong việc tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng được cấp phép mà theo quy định phải có.

Cụ thể là xây dựng các hạng mục nhà kho và nhà nghỉ container trên đất rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành. Quyết định nêu rõ, yêu cầu chủ đầu tư cùng với việc nộp phạt vi phạm hành chính bằng tiền, trong thời gian 60 ngày, tính từ ngày 26-2-2020 phải hoàn thiện các thủ tục hồ sơ xin cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và giấy phép được cấp theo quy định của pháp luật trình Thanh tra Sở Xây dựng.

Nếu quá thời gian trên, chủ đầu tư không trình các hồ sơ thủ tục thì buộc phải tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Song song đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cũng lập biên bản xử phạt công ty này 35 triệu đồng về những vi phạm trên.

Tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Thành nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang