Khu chợ nước ngoài đầu tiên ở Sài Gòn

Thứ Ba, 09/08/2016 08:06

|

(CAO) Chợ là nơi tập trung buôn bán của các tiểu thương, ngoài ra còn là nơi mà mọi người có thể chọn mua cho mình những món hàng hoá yêu thích. Với những người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Sài Gòn để mua một món hàng của nước mình nay đã không còn khó khăn như trước.

Vì đã có những ngôi chợ đặc biệt chỉ bán những đặc sản ở một vài quốc gia nhất định. Mặt hàng nào cũng có chỉ cần tới đó là họ sẽ tìm được thứ mình cần mua. Chính những ngôi chợ này đã giúp cho những người xa quê, phần nào cảm nhận được phong vị quê nhà phảng phất nơi xứ người.

Một trong những ngôi chợ nước ngoài đầu tiên ở Sài Gòn mà chúng tôi muốn nói đến chính là chợ Campuchia có cách đây hàng chục năm và đến nay vẫn còn tồn tại.

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM, chợ Campuchia (hay còn gọi là chợ Miên, chợ Cam) gồm hàng chục gian hàng lớn nhỏ chuyên kinh doanh sỉ và lẻ các loại đặc sản được mang đến từ xứ Angkor.

Cực kỳ phong phú, đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau, từ cá khô, thịt khô, xúc xích, rau, gạo Campuchia,... Đến các loại mắm đặc trưng của người Campuchia như mắm bò hóc, mắm ba khía,... cũng góp mặt tại đây. Rồi những món ăn vặt như: chè, chuối hấp, chuối nướng, bánh bò thốt nốt,...

Chị Huỳnh Thị Dung Chủ sạp khô Hai Nhỏ ở đây cho biết, sạp khô này của gia đình chị được bán từ sau năm 1970 do cha mẹ chị là người Campuchia làm chủ. Tới nay, khi cha mẹ già yếu thì truyền lại cho chị quản lý. Toàn bộ thực phẩm được nhập 100% từ Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh).

Clip về khu chợ nước ngoài đầu tiên ở Sài Gòn:

"Ban đầu khi mang sản phẩm qua Việt Nam, gia đình tôi nhắm chủ yếu là đối tượng người Campuchia tại đây. Tuy nhiên, lượng khách đến mua lại đa phần là người Việt. Mỗi ngày sạp của tôi bán tới vài trăm kg khô cho khách hàng từ trong đến nước ngoài, rất hiếm khi hàng ế ẩm", chị Dung cho biết.

Nằm cách sát cửa hàng của chị Dung là cửa hàng của chị Tư Xê cũng khá đông khách, dù mặt hàng của chị cũng không khác gì mấy so với cửa hàng kế bên. Chủ sạp Tư Xê cho biết: “Cửa hàng liên tục đóng hàng cho khách gửi đi nước ngoài. Các loại khô cá lóc, lạp xưởng, cá tra Biển Hồ, thịt trâu gác bếp, khô nhái,... là những đặc sản Capuchia bán rất đắt khách. Nhiều khách hàng mua cả 20-30 kg đóng hộp gửi đi. Giá các sản phẩm ở đây dao động 200.000-500.000 đồng/kg”.

Ngoài những mặt hàng đặc trưng là khô cá, khô bò thì chợ Campuchia cũng là một nơi có những khiến nhiều người tò mò muốn khám phá. Vì có một quán chè với nhiều loại khác nhau mà mỗi khi ghé vào khu chợ này chúng ta phải thử dù chỉ một lần.

Cũng được truyền lại kinh nghiệm từ người mẹ gốc Campuchia, chè Campuchia Cô Có mỗi ngày thu hút hàng trăm lượt khách ghé ăn.

Hàng chè này có 7 loại là chè hột me, bí đỏ, thốt nốt,... Nguyên liệu được nhập hàng tuần từ Campuchia, nấu bằng đường thốt nốt và đều được ăn cùng sầu riêng, nước cốt dừa, sữa đặc, đá bào,...

Món được nhiều khách hàng chọn lựa hơn cả là chè thập cẩm Campuchia. "Quán chè này có tuổi đời tới vài chục năm nhưng chưa bao giờ hết đắt khách. Không chỉ du khách, người gốc Campuchia, người Việt mà các tiểu thương trong chợ này cũng ghé ăn thường xuyên", cô Có tươi cười kể.

Với những mặt hàng không quá mắc, giá cả hợp lý nhiều người vẫn chọn mua những mặt hàng tại khu chợ Campuchia để vừa dùng, vừa làm quà dành tặng cho người thân và bạn bè.

Dù đã trải qua nhiều thế hệ nhưng chính những người Campuchia xa quê, vẫn góp phần tạo nên sự phong phú và đa dạng cho các khu chợ của người Sài Gòn nói riêng và cả nước nói chung.

Một số hình ảnh về khu chợ nước ngoài đầu tiên ở Sài Gòn:

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang