Làng nghề dệt chiếu tất bật vào tết

Thứ Hai, 18/01/2016 07:32  | Hải Đường

|

(CAO) Những ngày qua, làng dệt chiếu Thạch Tân, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, người dân đang tất bật bắt tay vào dệt chiếu để phục vụ thị trường Tết Bính Thân năm 2016.

Cụ bà Lê Thị Đào (81 tuổi, trú thôn Thạch Tân) cho biết: “Từ hồi còn nhỏ tôi đã theo mẹ học nghề dệt chiếu và cắt lác, phơi khô và nhuộm màu. Nghề dệt chiếu này rất nhẹ nhàn, không bắt buộc thời gian nhưng cực nhất là lúc đi cắt lác, chẻ lác đem phơi khô. Nhưng thời gian để dệt ra được một bức chiếu mất từ 1-2 tiếng đồng hồ nên người dệt chiếu phải cần tỉ mỉ trong từng công đoạn để làm ra một bức chiếu".

Cụ bà Tuyết luồn sợi lác qua khung để dệt một bức chiếu

“Dệt chiếu này phải cần 2 người, một người ngồi dệt và một người luồn sợi lác qua khung nên muốn làm nhanh có nhiều sản phẩm các hộ dân thường đổi công với nhau. Nếu hôm này dệt chiếu cho gia đình này thì ngày mai dệt chiếu lại cho nhà khác. Do thời gian này, gần tới Tết Bính Thân năm 2016, nhu cầu thị trường dùng chiếu tăng cao nên chúng tôi đang tranh thủ làm liên tục”,  cô Huỳnh Thị Mai (52 tuổi), 10 năm kinh nghiệm theo nghề dệt chiếu chia sẻ.

Theo nhiều hộ dân làm nghề dệt chiếu nơi này, bình quân mỗi ngày 2 người có thể dệt được 4 bức chiếu, mỗi bức chiếu giá bán 80 ngàn đồng/bức. Sau khi trừ các khoảng chi phí thì thu lãi không cao nhưng bù lại bán với số lượng nhiều. Sau đó, các thương lái đến tận nhà thu mua và chở đi bán nên đời sống kinh tế của các hộ dân được cải thiện đáng kể.

Cô Mai đang tỉ mỉ dệt ra một bức chiếu

Đa số các hộ dân dệt chiếu làng này, chủ yếu bằng thủ công nên thời gian để dệt ra một bức chiếu mất rất nhiều thời gian nhưng giá thành bán ra không cao và phải cạnh tranh nhiều loại chiếu khác nên nghề dệt chiều có phần bị mai mọt. Nhưng các hộ dân thôn Thạch Tân với truyền thống bao đời này, vẫn miệt mài tiếp tục làm ra những sản phẩm mang đâm bản sắc của địa phương.

Ông Trần Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết, làng dệt chiếu truyền thống Thạch Tân có 117 hộ dân, với 245 lao động, hơn 20ha lác. Năm 2015, UBND TP.Tam Kỳ đã có đề án và thành lập một tổ hợp tác dệt chiếu và cho các hộ dân đi thăm quan học hỏi các làng nghề dệt chiếu ở địa phương khác.

Đồng thời, chính quyền đem các mặt hàng dệt này đi quảng bá, trưng bày ở các địa điểm du lịch nổi tiếng ở trong tỉnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang