Đài Loan chi gần 4 tỷ USD mua nông sản Mỹ

Thứ Năm, 12/09/2019 21:16

|

(CAO) Theo SCMP ngày 12-9 đưa tin, lãnh đạo cơ quan nông nghiệp Đài Loan Chen Junne-Jih tuyên bố sẽ chi 3,6 tỷ USD để mua nông sản Mỹ, hôm 11-9. Đây được xem là hành động ủng hộ Mỹ trong thương chiến Mỹ - Trung vốn đang diễn ra rất căng thẳng.

Văn phòng Đại diện Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Mỹ đã công bố địa điểm được chọn ký kết là Trung tâm tiếp khách của quốc hội Mỹ. 

Văn phòng Đại diện Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc cũng phát đi thông báo về sự kiện lần này: "Chúng tôi luôn khẳng định mình là một đối tác đáng tin cậy của Mỹ và luôn muốn tăng cường hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Đài Loan. Các số liệu thống kê năm 2018 cũng cho thấy, Đài Loan là thị trường lớn thứ 8 cho các mặt hàng nông sản Mỹ tính theo đầu người".

Một người nông dân đang đi bộ trên cánh đồng đậu nành của mình vào ngày 6-7-2018, tại Harvard, bang Illinois, Mỹ. Cùng ngày Trung Quốc áp đặt thuế quan trả đũa nhằm vào thị trường đậu nành của Mỹ - Ảnh: AFP

Tuy vậy, việc Đài Loan chi hàng tỷ USD mua nông sản Mỹ cũng chỉ chiếm một phần nhỏ so với thị trường Trung Quốc, vốn đã bị thiệt hại năng do thương chiến Mỹ - Trung. Chỉ tính riêng năm 2017, Mỹ đã xuất khẩu được 19,6 tỷ USD nông sản sang Trung Quốc.

Hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận về thương vụ này. 

Trước đó hồi tháng 7, Mỹ đã ký thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD để bán xe tăng và tên lửa cho Đài Loan. Tháng 8 vừa rồi, Tổng thống Donald Trump tiếp tục phê duyệt hợp đồng bán tiêm kích F-16 trị giá 8 tỷ USD.

Loạt hành động này khiến Trung Quốc rất tức giận và liên tục lên tiếng phản đối. Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất khi cần thiết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang