EU đạt được thoả thuận phục hồi hậu dịch Covid-19

Thứ Ba, 21/07/2020 12:00  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 21-7, Reuters đưa tin lãnh đạo các nước thành viên thuộc Liên minh Châu Âu (EU) vừa đạt được một thoả thuận về kế hoạch kích cầu kinh tế quy mô lớn áp dụng cho những nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong khối của họ.

Thoả thuận đạt được này rất khó khăn do những bất đồng của các bên. Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra xuyên đêm và đã bước vào ngày làm việc thứ 5.

Chủ tịch hội nghị - Charles Michel viết trên Twitter cho biết thoả thuận đã đạt được, không lâu sau khi 27 nhà lãnh đạo của khối đạt được đồng thuận vào lúc 5h15 sáng (giờ địa phương) ngày 21-7 tại phiên họp toàn thể.

Các quan chức EU cho biết thoả thuận được thông qua sau khi chủ tịch Michel nhấn mạnh cam kết gói kích cầu trị giá 750 tỷ euro là rất cần thiết để xua tan nghi ngờ về tương lai của khối.

Các chuyên gia quốc tế nhận định các thành viên EU đã chậm chạp trong việc phối hợp để ứng phó với dịch Covid-19 trong giai đoạn đầu. Thêm vào đó việc Anh rời khỏi khối làm suy yếu sức mạnh nội khối. Vì vậy việc đạt được một thoả thuận kích cầu kinh tế hậu Covid-19 sẽ cho thấy EU vẫn là một mặt trận thống nhất và chứng minh rằng EU có thể đẩy mạnh tiến độ giải quyết khủng hoảng và thống nhất trong ứng phó.

Lãnh đạo các nước EU đã đạt được đồng thuận về gói kích cầu phục hồi kinh tế hậu dịch Covid-19 - Ảnh: Reuters

Covid-19 khiến hội nghị thượng đỉnh lần này diễn ra trong căng thẳng và đầy thách thức, nhưng thoả thuận đạt được là một “giải thưởng” đáng để đàm phán.

Hiện nay ngân hàng trung ương Châu Âu đang bom tiền vào các nước thành viên để giúp họ phục hồi kinh tế trong khi chính quyền các nước trong khối đóng góp tiền vào quỹ phục hồi kinh tế chung.

Thoả thuận về gói kích cầu kinh tế hậu dịch này nằm trong gói ngân sách chung của EU giai đoạn 2021-2027 trị giá khoảng 1,1 nghìn tỷ euro, nhằm giúp Châu Âu vực dậy kinh tế hiện đang suy thoái ở mức nghiêm trọng nhất từ sau Thế chiến thứ hai.

Chủ tịch Michel đề xuất trong gói kích cầu phục hồi kinh tế 750 tỷ euro, 390 tỷ trong đó nên là các khoản viện trợ không hoàn lại, giảm từ mức đề xuất 500 tỷ ban đầu, phần còn lại là những khoản vay phải trả.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang