Nga bác bỏ cáo buộc bắn hạ máy bay MH17

Thứ Bảy, 26/05/2018 21:00

|

(CAO) Theo TASS cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) hôm 25-5, đã bác bỏ cáo buộc tên lửa của Nga bắn rơi máy bay Malaysia Airlines tại Ukraine năm 2014.

Sau Hà Lan và Australia, Mỹ trở thành nước thứ 3 chính thức yêu cầu Nga chịu trách nhiệm về vụ rơi máy bay MH17. Trong khi đó, ông Putin đã bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng cuộc điều tra thiếu đi tính minh bạch do Nga không được tham gia vào quá trình này. Đồng thời, yêu cầu phải đưa ra những bằng chứng cụ thể cho thấy Moscow có liên quan đến vụ việc.

Công nhân vận chuyển một mảnh vụn của máy bay MH17 tại địa điểm xảy ra vụ tai nạn máy bay năm 2014 - Ảnh: standard

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã mời nhóm chuyên gia Hà Lan tới xem xét những tài liệu kỹ thuật của hệ thống Buk, cung cấp dữ liệu thu thập từ các đài radar trong khu vực có khả năng xảy ra vụ việc. Đó là những kết quả rất khó thay thế hoặc giả mạo nhưng vẫn không được chấp nhận.

Trong khi đó, các nước khác đã liên tục chỉ trích về vấn đề này, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 25-5 cho biết: "Tôi tin rằng sẽ có lúc Nga phải nhận trách nhiệm trong vụ tấn công máy bay MH17 và ngừng ngay việc phủ nhận cho hành động của mình". Các nước đưa ra cáo buộc với Nga cũng đang tiến hành đưa vụ việc ra tòa án quốc tế trong thời gian tới.

Chiếc máy bay của Malaysia Airlines bị bắn rơi trên bầu trời miền đông Ukraine vào tháng 7-2014, đây là khu vực vốn do lực lượng nổi dậy thân Nga kiểm soát. Toàn bộ 298 người trên chuyến bay, khi đó đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã thiệt mạng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang