Triều Tiên tuyên bố gì khi Trump hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Thứ Sáu, 25/05/2018 06:50

|

Theo Yonhap, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan ngày 25/5 tuyên bố Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ, đáp lại quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuyên bố trên do hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên (KCNA) được Thứ trưởng Kim Kye-gwan đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới, tại Singapore.

Trong tuyên bố, ông Kim Kye-gwan nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng thảo luận trực tiếp với Mỹ và giải quyết các vấn đề bất cứ khi nào và bằng bất cứ cách nào".

Theo quan chức ngoại giao này, quyết định đơn phương hủy cuộc gặp sắp tới của Mỹ cho thấy tình trạng thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ rất nghiêm trọng, vì vậy cần sớm có một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan.

*Tổng thống Mỹ đe dọa dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên

Về phía Mỹ, sau khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả "nếu cần thiết" đối với bất cứ "hành động liều lĩnh" nào của Bình Nhưỡng.

Ông Trump cho rằng diễn biến mới này là một bước thụt lùi đối với Triều Tiên và cả thế giới. Tổng thống Mỹ cho biết ông đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng như các đồng minh, và họ đã sẵn sàng hành động nếu Triều Tiên có hành động liều lĩnh.

Ông chủ Nhà Trắng nêu rõ, Mỹ hiện sẵn sàng hơn bao giờ hết để đối phó với mối đe dọa Triều Tiên và sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể diễn ra vào một thời điểm sau ngày 12/6.

Cùng ngày, phát biểu tại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể nối lại đàm phán về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, song cho rằng quyết định cuối cùng phụ thuộc hoàn toàn vào ông Kim Jong-un.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang