Quốc tế phản ứng về việc Trump hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều

Thứ Sáu, 25/05/2018 06:35

|

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 25/5 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đàm phán trực tiếp.

Phát biểu trong cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh hàng đầu tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in cho biết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài là "những nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ qua hoặc trì hoãn".

Ông Moon Jae-in nói: "Tôi vô cùng bối rối và lấy làm tiếc khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ không diễn ra vào ngày 12/6 theo kế hoạch".

Cùng ngày, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố St.Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moskva lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Trump, song bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ vẫn diễn ra.

Về phần mình, Tổng thống Macron đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực chung hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông Macron nói rằng ông hy vọng động thái của Tổng thống Trump "chỉ là một sự cố trong tiến trình cần được tiếp tục thực hiện này".

Người dân Hàn Quốc theo dõi qua truyền hình thông tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trả lời các câu hỏi của truyền thông vào tối 24/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore cho biết nước này lấy làm tiếc về quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Singapore.

Theo người phát ngôn, Singapore hy vọng rằng đối thoại cũng như các nỗ lực tìm kiếm hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên sẽ được duy trì.

Trong khi đó Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres bày tỏ "quan ngại sâu sắc vì quyết định hủy bỏ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu tại một sự kiện ở Đại học Geneva (Thụy Sĩ), ông Guterres cũng kêu gọi "các bên tiếp tục đối thoại để tìm ra một con đường dẫn tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình và có thể kiểm chứng".

Trong phát biểu của mình, TTK LHQ cũng nhấn mạnh rằng: "Chúng ta đang sống trong thời kỳ nguy hiểm. Căng thẳng thời chiến tranh Lạnh đã trở lại trong một thế giới đang ngày càng phức tạp hơn".

Vạch ra một tầm nhìn về giải giáp toàn cầu, TTK LHQ kêu gọi các lãnh đạo thế giới cần có trách nhiệm giảm thiểu nguy cơ do vũ khí hủy diệt hàng loạt gây ra, đồng thời cho biết giải giáp là mối quan tâm của mọi quốc gia và cần được thực hiện đối với mọi loại vũ khí, "từ lựu đạn cầm tay đến bom nhiệt hạch" (hay còn gọi là bom-H).

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã bị hủy bỏ vì dường như khó đạt được một "kết quả thành công". Phát biểu trước các nghị sĩ Mỹ cùng ngày, ông Pompeo cho biết: "Tôi không tin rằng chúng ta có thể trông chờ một kết cục thành công (của cuộc gặp trên). Trong những ngày qua, chúng ta không nhận được phản hồi nào (của Triều Tiên) đối với những yêu cầu của chúng ta".

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã gửi một bức thư tới ông Kim Jong-un thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang