Sinh viên Úc “mất tích” tại Triều Tiên đã được phóng thích

Thứ Năm, 04/07/2019 14:56  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 4-7, Reuters đưa tin một nam sinh viên quốc tịch Úc bị Triều Tiên bắt giữ những ngày qua, đã được giới chức Bình Nhưỡng trả tự do và rời khỏi nước này.

Người này trên đường đến Trung Quốc. Anh nói với các phóng viên rằng tình trạng của mình hiện đang “rất tốt”.

Đó là nam sinh viên Alek Sigley, 29 tuổi hiện đang học tập và nghiên cứu tại Bình Nhưỡng, được gia đình báo cáo đã “mất tích” vì không liên lạc được với anh qua các phương tiện kỹ thuật số từ ngày 25-6. 

Đáp xuống sân bay Bắc Kinh, Alek cho biết: “Tôi rất tốt, rất ổn”.

Sinh viên này cũng từ chối bình luận về những gì xảy ra với mình thời gian qua.

Nguồn tin của chính quyền Úc cho biết từ Bắc Kinh, nam sinh viên này sẽ bay đến Tokyo, nơi có vợ anh – một phụ nữ người Nhật tên Yuka Morinaga sinh sống.

Nam sinh viên Alek Sigley xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 4-7 - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Úc - Scott Morrison đã thông báo trước quốc hội về việc sinh viên này được thả. Ông cũng cảm ơn sự giúp đỡ của phía Thuỵ Điển về vụ việc lãnh sự phát sinh này. Úc không có sứ quán ở Bình Nhưỡng nên phải nhờ Thuỵ Điển đứng ra làm trung gian giải quyết.

Tuy nhiên phía Úc cũng không tiết lộ nguyên do vì sao Sigley bị bắt.

Nam sinh này có một tài khoản mạng xã hội thường xuyên cập nhật hình ảnh, nội dung ghi lại quá trình anh sống ở Bình Nhưỡng mỗi ngày, thường về chủ đề thực phẩm và thời trang. Anh cũng là nguồn cung cấp tin cho các hãng truyền thông quốc tế về cuộc sống ở Triều Tiên.

Tuy nhiên các trang thông tin thạo về Triều Tiên cho rằng nam sinh này bị bắt vì sử dụng thị thực sinh viên để tác nghiệp trong lĩnh vực truyền thông trong khi Bình Nhưỡng quy định visa cho báo chí là một loại khác.

Có thể nam sinh này thường cung cấp tin, bài cho các cơ quan truyền thông như kênh NK News chuyên đưa tin về Triều Tiên có cơ sở tại Mỹ và Hàn Quốc, trái quy định nên bị “sờ gáy”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang