Tuyên án tử 5 người liên quan đến cái chết nhà báo Khashoggi

Thứ Hai, 23/12/2019 18:20  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 23-12, Reuters đưa tin một toà án ở Ả Rập Saudi vừa tuyên án tử hình đối với 5 người, đồng thời phạt án tù 3 người với mức án tổng cộng lên đến 24 năm liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán của nước này ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm ngoái.

Tại toà cáo trạng đã được đọc đồng thời toà bác cáo cáo buộc đối với 3 trong số 11 người đang được xét xử, cho rằng họ không phạm tội.

Khashoggi đến thời điểm bị giết là công dân Mỹ, thường xuyên có các bài báo chỉ trích Thái tử Saudi Mohammed bin Salman. Ông được nhìn thấy lần cuối ở lãnh sự quán Saudi vào ngày 2-10-2018 nơi ông đến làm giấy tờ để chuẩn bị kết hôn.

Thi thể ông sau đó bị tình nghi đã bị phân xác và chuyển khỏi toà nhà. Đến nay phần thi thể này vẫn chưa được tìm thấy.

Ả Rập Saudi xử tử 5 người liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: Reuters

Vụ sát hại nhà báo đã gây phẫn nộ đối với dư luận toàn cầu và làm tổn hại đến hình ảnh của thái tử MbS. Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và một số chính phủ Phương Tây tin rằng vị thái tử này đã hạ lệnh giết hại nhân vật chống đối mình, nhưng chính quyền Ả Rập Saudi phủ nhận.

11 nghi phạm của nước này bị đưa ra toà để xét xử. Trong quá trình điều tra, 21 người bị bắt, 10 người bị gọi thẩm vấn.

5 người vừa bị tuyên án tử chưa được công bố danh tính. 3 người còn lại bị phạt tù với cáo buộc “đóng vai trò che đậy hành động phạm tội và vi phạm pháp luật”.

Bản án đang gây phản ứng vì nhiều người cho rằng những người lãnh án tù và án tử đều là “con chốt thí” trong khi người chủ mưu là thái tử MbS vẫn “bình an vô sự”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang