Trump doạ phủ quyết đạo luật quốc phòng được Hạ viện thông qua

Thứ Tư, 22/07/2020 15:52  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 22-7, Reuters đưa tin Hạ viện Mỹ đã thông qua phiên bản của Đạo luật Uỷ quyền quốc phòng, một dự luật trị giá 740 tỷ USD nhằm thiết lập chính sách cho Bộ quốc phòng Mỹ.

Tuy nhiên tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe doạ sẽ dùng quyền phủ quyết đạo luật vì nó chứa điều khoản huỷ bỏ việc lấy tên các danh nhân thời Liên minh miền nam để đặt tên trong các doanh trại quân đội.

Theo đó, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua đạo luật với tỷ lệ 295 phiếu thuận, 125 phiếu chống, mở đường cho các cuộc đàm phán với Thượng viện do đảng Cộng hoà kiểm soát.

Trước đó Nhà Trắng đã ra một thông cáo cho biết Trump sẽ phủ quyết nếu đạo luật yêu cầu Lầu Năm Góc tước bỏ tên các danh nhân là tướng lĩnh dưới thời Liên minh miền nam khỏi các căn cứ quân sự Mỹ.

Thông cáo của Nhà Trắng nhấn mạnh điều khoản 2829 của đạo luật nằm trong nỗ lực xoá bỏ lịch sử quốc gia.

Trump doạ phủ quyết đạo luật quốc phòng được Hạ viện thông qua - Ảnh: Reuters

Đạo luật cũng gây tranh cãi khi chứa điều khoản giới hạn quyền sử dụng ngân quỹ của chính quyền cho cuộc chiến ở Afghanistan và kiểm soát việc triển khai lực lượng vệ binh quốc gia đến các nơi trong lãnh thổ Mỹ.

Đạo luật được Hạ viện thông qua trong bối cảnh các lãnh đạo các tiểu bang và địa phương phản đối việc chính quyền liên bang gần đây triển khai các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh đến các địa phương để trấn áp những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Trong khi đó Thượng viện Mỹ tuần này cũng đang thảo luận về phiên bản của đạo luật, trong đó có kế hoạch đổi tên các căn cứ như Fort Bragg và Fort Benning, những người từng chiến đấu chống các lực lượng quân Mỹ trong suốt cuộc nội chiến diễn ra 155 năm trước đây.

Các tên danh nhân được lấy đặt này và những bức tượng vinh danh họ bị “xét lại” gần đây trong làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc, vì những người này từng sở hữu nô lệ hoặc chiến đấu bên phe của Liên minh miền nam – lực lượng chiến đấu chống lại việc xoá bỏ chế độ nô lệ ở Mỹ.

Từ sau cái chết của nam thanh niên da đen George Floyd khi bị cảnh sát bắt giữ, làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã lan ra toàn nước Mỹ. Chủ nghĩa xét lại lên ngôi khiến nhiều bức tượng của các danh nhân thời Liên minh bị người biểu tình kéo đổ.

Trump doạ điều lực lượng chấp pháp liên bang đến nhiều thành phố hơn
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang