Ai tiếp tay tàn phá 2 khu rừng cấm lấy gỗ bán sang Trung Quốc?

Thứ Năm, 27/08/2020 19:25

|

(CAO) Biết là rừng cấm không được khai thác, Phú vẫn bỏ tiền mua 2 khu rồi thuê người khai thác làm nguyên liệu chế biến thành ván, đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Ngày 27-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can,, bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở đối với Vũ Văn Phú (SN 1974, trú tổ 5, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Tài liệu điều tra cho hay, vào năm 2017, Vũ Văn Phú mở xưởng sản xuất ván bóc tại xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên.

Sau khi mở xưởng, Phú đã liên hệ mua 2 khu rừng trồng tại khu vực Tà Khùm, thôn Ngọc Lâm, xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên để phục vụ việc có nguyên liệu cho xưởng của mình.

Đây là 2 khu rừng là do Lâm trường Vị Xuyên (nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vị Xuyên) quản lý, bảo vệ từ năm 1997 theo Chương trình Dự án 327 của Chính phủ.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Vũ Văn Phú.

Phú biết đây là rừng dự án của nhà nước, không được phép khai thác, nhưng vẫn ký hợp đồng thuê người khai thác gỗ cho Phú. Tổng số gỗ Phú đã khai thác trái phép là 1.062m3.

Kết quả điều tra xác định, phần lớn gỗ khai thác được Phú đã sản xuất thành ván bóc bán sang Trung Quốc, thông qua một số đầu mối có chức năng hoạt động xuất, nhập khẩu tại Cửa khẩu Thanh Thủy, Hà Giang.

Quá trình điều tra, Vũ Văn Phú đã thừa nhận toàn bộ hành vi khai thác gỗ trái phép của mình. Tuy nhiên, dư luận cho rằng nếu chỉ một mình Phú rất khó thực hiện được hành vi, phải có người tiếp tay, "bật đèn xanh" cho Phú khai thác rừng của Lâm trường Vị Xuyên trong một thời gian dài. Vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang