Trà Vinh: Ai trục lợi tiền hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số? (kỳ cuối)

Thứ Năm, 27/08/2020 10:29  | Thiện Thảo

|

(CATP) Tỉnh kiểm tra 348 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất được miễn, giảm tiền sử dụng đất phát hiện có 152 hồ sơ tương đương 152 hộ người dân tộc bị lợi dụng gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền gần 24 tỷ đồng.

GIÀNH PHẦN CỦA BÀ LÃO BÁN VÉ SỐ

Năm 1999, do hoàn cảnh neo đơn, không người thân nên bà Thạch Thị Krưm (SN 1944) dựng căn chòi gần 150m2 trên phần đất tọa lạc tại Khóm 3 (TT Trà Cú). Đến năm 2013, bà Krưm lâm bệnh, không bán vé số nữa được nên người quen đưa về xã Long Hiệp tạm trú. Ngày 3-4-2018, bà được chính quyền địa phương xét đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh ở.

Cuối năm 2018, người dân địa phương bất ngờ thấy ông Lê Thanh Vũ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất H.Trà Cú cho người san lấp mặt bằng ngay căn chòi bà Krưm sinh sống trước đó. Theo hồ sơ chúng tôi có, trước ngày bà Krưm vào Trung tâm bảo trợ tỉnh một ngày (2-4-2018), bất ngờ bà được UBND huyện Trà Cú ban hành quyết định số 484/QĐ-UBND về việc công nhận quyền sử dụng đất ở có thu tiền sử dụng đất với diện tích 147,8m2. Ngày 9-4-2018, hộ bà Thạch Thị Krưm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi bà được vào Trung tâm bảo trợ.

Trung tâm bảo trợ xã hội - nơi bà Thạch Thị Krưm đang ở

Ngày 12-4-2018, theo hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bà Thạch Thị Krưm chuyển toàn bộ khu đất cho ông Nguyễn Khả Mạnh (ngụ TT Trà Cú). Trong ngày, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên được đăng ký biến động sang tên ông Mạnh. Bốn ngày sau, ông Mạnh chuyển nhượng cho ông Lê Thanh Vũ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất H.Trà Cú. Ngày 19-6-2018, ông Vũ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

UBND huyện Trà Cú cho biết đang khẩn trương kiểm điểm với mức có hình thức kỷ luật đối với 18 cán bộ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân 16 cán bộ và kiểm điểm rút kinh nghiệm 4 cán bộ. Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện kiểm điểm và có hình thức kỷ luật 8 giáo viên lợi dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc.

Bà Thạch Thị Krưm cho biết bản thân không biết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như không ký, lăn tay vào Hợp đồng chuyển nhượng. Phía ông Vũ cho rằng, khi bà Thạch Thị Krưm về nhà người quen ở đã bán căn nhà trên cho người khác nhưng không có giấy tờ thể hiện việc mua bán. Lợi dụng bà Thạch Thị Krưm neo đơn, ông Vũ cùng chính quyền địa phương hợp thức hóa khu đất trên gây bất bình trong dư luận.

VÌ SAO VỤ VIÊC BỊ "CHÌM XUỒNG"?

Khi Báo CATP phản ánh, tỉnh Trà Vinh cho rằng đã kiểm tra 348 hồ sơ và phát hiện 153 hồ sơ hộ dân tộc bị 83 đối tượng lợi dụng gây thất thoát ngân sách với số tiền gần 24 tỷ đồng. Địa bàn huyện Trà Cú có 2 thị trấn và 15 xã trực thuộc thì có đến 10 xã có hồ sơ vi phạm. Nổi bật, xã Thanh Sơn có 104 hồ sơ được miễn giảm tiền sử dụng đất thì có 70 hồ sơ bị các đối tượng lợi dụng gây thất thoát ngân sách gần 12,5 tỷ đồng.

Hiện đời sống đồng bào dân tộc huyện Trà Cú gặp không ít khó khăn

Và thật lạ lùng, trước chứng cứ trục lợi chính sách đối với đồng bào dân tộc H.Trà Cú đủ xử lý hình sự nhưng lại được xem xét xử lý hành chính, cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh cho rằng các đối tượng lợi dụng các hộ đồng bào dân tộc và các cán bộ có liên quan đã nhận lỗi, khắc phục hậu quả! Hiện số tiền khắc phục hơn 18 tỷ đồng. Một số đối tượng không có khả năng khắc phục đã tự nguyện xin hủy hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất (?).

Đối với lãnh đạo UBND H.Trà Cú qua các thời kỳ có xác nhận hồ sơ cũng chịu hình thức kiểm điểm đúng theo quy định. Cụ thể, kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Trà Cù ký 77 hồ sơ với số tiền hơn 12,3 tỷ đồng; ông Nhan NaNi, Phó chủ tịch UBND huyện ký 73 hồ sơ gây thất thoát với số tiền hơn 11 tỷ đồng; ông Lê Thanh Vũ, bà Trần Thanh Hiền, nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Trà Cú; kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Thạch Phước Bình, Phó Đoàn Đại biểu quốc hội, Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cả hai nguyên Chủ tịch UBND H.Trà Cú...

Tỉnh ra 67 quyết định triển khai cho các đối tượng lợi dụng gia đình chính sách thu hồi số tiền thất thoát. UBND huyện cũng thu hồi 147,8m2 cấp cho ông Lê Thanh Vũ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Trà Cú. "Đối với 12 đối tượng lợi dụng hộ gia đình đồng bào dân tộc gồm 13 hồ sơ với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng không có điều kiện khắc phục giao cho UBND huyện Trà Cú hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trước đó. Đây là bài học cho địa phương khi triển khai chính sách đối với đồng bào dân tộc", một cán bộ giải thích.

Theo dư luận, dù các cá nhân có liên quan đã khắc phục hậu quả nhưng hành vi lợi dụng chính sách đối với đồng bào bào dân tộc gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước đã thành công. Vì vậy, việc xử lý hành chính có dấu hiệu không đúng pháp luật nhất là Đảng và Nhà nước ta đang quyết liệt trước công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay.

Trà Vinh: Ai trục lợi tiền hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số? (kỳ 1)
 
Trà Vinh: Ai trục lợi tiền hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số? (kỳ 2)
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang