Hồ sơ vụ án:

Lộ án giết người từ việc khoe “chiến tích” với bạn tù

Thứ Hai, 24/08/2020 12:24

|

(CAO) Trong thời gian chấp hành án tù về tội hủy hoại rừng, Lý Văn Sềnh (SN 1981, ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) “vui miệng” kể với các bạn tù câu chuyện về “ma chài” và nói rằng, chính Sềnh cũng đã dùng súng tự chế bắn kẻ mà anh ta nghi “thả ma” hại gia đình mình. Sềnh còn bảo, người bị Sềnh bắn đã được bác sĩ cứu sống, nhưng từ đó đến nay, gia đình Sềnh không bị ma hãm hại nữa. Sự việc ngay lập tức được báo cho Công an vào cuộc điều tra.

Vào tù vì thiếu hiểu biết

Lý Văn Sềnh vốn người đàn ông dân tộc Mông thật thà, chất phác nhưng vì thiếu hiểu biết mà liên tục phạm tội. Năm 2002, sau khi lập gia đình, Sềnh được gia đình chia cho một vạt đồi canh tác. Liên tục sinh 3 đứa con nên khi cả 3 cùng đến tuổi đi học, phải trang trải thêm nhiều thứ thì vạt đồi trước đây không đủ nuôi sống gia đình. Cộng thêm việc tất cả tài sản giá trị nhất trong nhà là 2 con lợn và 2 con trâu đều lăn ra ốm, rồi chết, gia đình Sềnh trở thành trắng tay. Thương vợ con, Sềnh nghĩ cách kiếm thêm tiền nuôi các con ăn học.

Vạt đồi của gia đình Sềnh nằm kế bên rừng Phiêng Đăm - là rừng Nhà nước giao cho bà con xã Hồng Ba bảo vệ, trồng bổ sung và quản lý. Để kiếm thêm thu nhập, tháng 4/2016, Sềnh thuê vài người cùng thôn chặt phá cánh rừng tạp ngay gần khu đất của mình để lấy đất trồng xoan. Sau đó, Sềnh gom cây khô đốt lấy tro để rải đất cho tốt rồi chờ đất nguội, 2 vợ chồng mua cây xoan giống về trồng, với hy vọng đây là cây gỗ ngắn ngày, sẽ sớm cho thu hoạch.

Thế nhưng, khi Đội Kiểm lâm xã Hồng Thái đi kiểm tra, phát hiện rừng bị đốt và chặt phá thì Sềnh đã phải chịu trách nhiệm về việc phá 12.000m2 rừng với số lượng cây gỗ đã bị chặt trị giá khoảng 35 triệu đồng. Vì vậy, theo quy định, Sềnh đã phạm tội hủy hoại rừng. Lý Văn Sềnh bị TAND tỉnh Tuyên Quang phạt 3 năm tù giam.

Tuy nhiên, khi đang thi hành án phạt tù, thì bất ngờ chính Sềnh tiết lộ với bạn tù một tình tiết bất ngờ về vụ án giết người chưa tìm ra thủ phạm xảy ra trước đó không lâu trên địa bàn.

Bị cáo Lý Văn Sềnh

Bi kịch từ mê tín dị đoan

Những ngày thụ án ở trại giam, Sềnh kể với các bạn tù câu chuyện về “ma chài” và nói rằng, gia đình Sềnh cũng bị “ma chài” hãm hại nên Sềnh đã dùng súng tự chế bắn kẻ mà Sềnh nghi đã “thả ma” hại gia đình mình. Sềnh còn bảo, người bị Sềnh bắn đã được bác sĩ cứu sống, nhưng từ đó đến nay, gia đình Sềnh không bị ma hãm hại nữa. Câu chuyện ấy nhiều lần được kể đi kể lại, cho đến một ngày, một phạm nhân đã báo cáo lại với cán bộ quản giáo về câu chuyện của Sềnh.

Ngay sau đó, sự việc được báo cho Công an tỉnh Tuyên Quang vào cuộc điều tra, dựng lại hiện trường vụ án.

Kết quả điều tra đã làm rõ, từ khoảng giữa năm 2015, bỗng dưng 2 con lợn nhà Sềnh bị ốm, bỏ ăn khiến Sềnh phải bán tống bán tháo. Nhưng bán lợn xong, lại đến lượt trâu nhà bị bệnh, Sềnh đã báo với thú y xã đến tiêm 10 ngày nhưng không khỏi. Sềnh vội bán rẻ con trâu ốm đi. Nhưng chỉ 3 ngày sau đó, Sềnh phát hiện con trâu mình đã bán sang nhà khác lại khoẻ mạnh bình thường, không những thế, con trâu thứ hai của nhà Sềnh lại bệnh y như con trâu thứ nhất. Lần này, Sềnh cố để lại xem trâu có khỏe lại được không nhưng được 15 ngày thì trâu chết.

Liên tiếp thấy gia súc của gia đình bị ốm, vốn là người thiếu hiểu biết, rất mê tín, đến mức lúc nào trên cổ cũng đeo…1 củ tỏi để trừ ma, Sềnh nghĩ ngay là do có “ma” hại mình. Lúc này, trong bản, nhiều người biết chuyện cứ bàn tán rằng nhà Sềnh bị thả ma hại chết trâu và lợn, hết trâu, hết lợn thì ma chài sẽ cắn đến người.

Cũng trong thời gian này, bản thân Sềnh thường thấy trong người mệt mỏi, ăn uống không ngon. Lo sợ, Sềnh đi mời rất nhiều thầy bói, thầy cúng ở tận Bắc Cạn, Tuyên Quang đến, tốn rất nhiều tiền. Nghe thầy bói phán có người làm ma hại gia đình mình, Sềnh hỏi thì được thầy cho biết đó là một người đàn ông nhưng không nói rõ ai; thầy bói đã khuyên Sềnh nên chuyển gia đình đi nơi khác sinh sống.

Sau khi đi xem bói, Lý Văn Sềnh vào tỉnh Đăk Lăk tìm mua đất để chuyển gia đình vào đó sinh sống; nhưng do không bán được nhà ở Na Hang nên không có tiền, không chuyển đi được. Không chuyển được nhà, Sềnh nghĩ rằng phải tìm ra người làm ma hại gia đình mình để trả thù.

Một lần, Sềnh ngủ mơ thấy anh Lý Văn Xuân (SN 1986, ở cùng thôn và là chú họ của Sềnh) dùng một tay bóp cổ, một tay cầm dao dí vào bụng mình, nên anh ta nghi ngờ bị Lý Văn Xuân thả ma chài làm hại gia đình mình.

Đến tháng 4/2016, Lý Văn Sềnh đang đi bộ trong thôn thì gặp anh Lý Văn Xuân chở vợ bằng xe máy. Ngang qua Sềnh, anh Xuân buông lời đùa cợt: "thằng này trâu chết hết mà tại sao mà mày chưa chết?". Sẵn mối nghi ngờ về việc anh Lý Văn Xuân “thả ma” hại gia đình mình, nên khi nghe anh này nói vậy, Sềnh tin chắc rằng chính Xuân là thủ phạm. Sềnh nảy sinh ý định giết chết anh Xuân để trả thù.

Ngày 19/5/2016, Lý Văn Sềnh mang khẩu súng săn tự chế đã mua từ khoảng năm 2012 ra khu vực ngã ba thuộc thôn Khuổi Tích, xã Đà Vị để phục bắn anh Xuân. Đến khoảng 14h cùng ngày, sau khi đi uống rượu tại xã Yên Hoa, anh Xuân chạy xe mô tô qua nơi Sềnh đang phục để về nhà. Khi anh Xuân đến gần, Sềnh giơ súng bắn làm anh này lao xe mô tô xuống rãnh thoát nước cạnh đường và ngã xuống đất.

Không dừng lại, Sềnh cầm súng chạy tới rồi tiếp tục bắn vào người Xuân rồi mang súng đi cất giấu… May mắn là anh Lý Văn Xuân thoát chết, tuy một cánh tay bị teo và dù đã đi bệnh viện mổ nhưng vẫn không lấy được hết số đạn chì trong người, tổn hại 73% sức khỏe.

Ngày 15/6/2017, ngay tại xã Hồng Thái (huyện Na Hang, Tuyên Quang), Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức xét xử lưu động, tuyên phạt Lý Văn Sềnh 13 năm tù về tội giết người chưa đạt, phải bồi thường thiệt hại sức khỏe và tài sản cho anh Lý Văn Xuân số tiền hơn 88 triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang