Bà chủ mua hoá chất ở chợ Kim Biên, mang về chế biến bánh in

Thứ Tư, 28/12/2016 01:36  | Lê Huân - Linh Vũ

|

(CAO) Bà chủ cơ sở sản xuất bánh ngọt thừa nhận mua hoá chất tại chợ Kim Biên (TP.HCM), mang về Bình Thuận chế biến các loại bánh in, bánh dẻo,… cung cấp cho toàn tỉnh.

Lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở Minh Khánh sản xuất bánh bằng hoá chất - Ảnh: Lê Huân

Ngày 27-12, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đơn vị đang tiếp tục xác minh, làm rõ để chuyển hồ sơ cho Chi cục Quản lý thị trường tỉnh xử lý cơ sở sản xuất, chế biến bánh ngọt sử dụng một số hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo cơ quan chức năng, khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, tổ công tác của Phòng PC49 và Chi cục Quản lý thị trường Bình Thuận kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh Minh Khánh do ông Phạm Minh Cường và vợ là Lê Thị Xuân Điều (trú KP.2, P.Phú Tài, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) làm chủ.

Một cơ sở chế biến tôm khô bằng hoá chất, phơi trên bãi rác dơ bẩn
 

Thời điểm này, cơ sở Minh Khánh đang diễn ra hoạt động sản xuất các loại bán in, bánh dẻo... Lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở có hàng chục thau nhựa đựng bột ướt, bốc mùi chua; nhiều thau nước đường đen đặc, ruồi nhặn bám đầy. Đặc biệt, tổ kiểm tra còn phát hiện một lô hàng bánh in ghi trước ngày sản xuất là ngày 2-1-2017.

Lô hàng bánh in ghi trước ngày sản xuất là ngày 2-1-2017 - Ảnh: Lê Huân
Số hoá chất bà Điều mua tại chợ Kim Biên - Ảnh: Lê Huân

Ngoài ra, tổ kiểm tra còn phát hiện 11kg chất bột màu cam; 2,4kg chất bột màu trắng (chất tẩy đường), 0,75kg chất bột màu trắng (chất tạo hương); một thùng dung dịch không màu 10 lít (chất tạo hương bưởi); một thùng 2 lít dung dịch không màu (chất tạo hương cam). Tất cả các loại hóa chất này không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Điều thừa nhận, các loại hóa chất nói trên được mua tại chợ hoá chất Kim Biên (Q.5, TP.HCM). Trong số này, có chất tẩy rửa công nghiệp để tẩy từ đường cát vàng sang đường cát trắng. Cơ sở Minh Khánh sử dụng hoá chất trong sản xuất, chế biến bánh.

Bánh được phân phối toàn tỉnh - Ảnh: Lê Huân

Theo bà Điều, mỗi ngày, cơ sở Minh Khánh sản xuất khoảng 300kg bánh các loại như: bánh in, bánh dẻo,… cung cấp cho các sạp tại chợ Phan Thiết để phân phối ra toàn tỉnh.

Chủ cơ sở cũng chưa xuất trình được với tổ kiểm tra giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm bánh được sản xuất tại cơ sở, công nhân chưa được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang