Bao giờ chủ đầu tư mới được "cởi trói"?

Thứ Hai, 13/04/2015 02:27  | 

|

(CATP) Dự án (DA) khu công nghiệp quy mô hơn 143ha đã được Chủ tịch UBND tỉnh Long An ký quyết định giao đất, để doanh nghiệp (DN) triển khai với hàng trăm tỷ đồng đổ vào. Nhưng DA lại bị “bóp chết” bởi công văn (CV) do Phó chủ tịch tỉnh ký.

 

(CATP) Dự án (DA) khu công nghiệp quy mô hơn 143ha đã được Chủ tịch UBND tỉnh Long An ký quyết định giao đất, để doanh nghiệp (DN) triển khai với hàng trăm tỷ đồng đổ vào. Nhưng DA lại bị “bóp chết” bởi công văn (CV) do Phó chủ tịch tỉnh ký.

Sau khi Thanh tra Chính phủ cùng cơ quan chức năng vào cuộc, Thủ tướng Chính phủ có kết luận chỉ đạo, UBND tỉnh Long An đã ra quyết định (QĐ) “khai tử” CV để cứu khu công nghiệp. Thế nhưng đã một năm trôi qua, DA chưa biết bao giờ mới được khai thông.

Khu đất của DNTN Thăng Long chia cắt KCN thành "hai mảnh"

ÁCH GIỮA ĐÀNG,CHỦ ĐẦU TƯ MANG VÀO CỔ (!)

Như Báo CATP đã có loạt bài phản ánh (đăng năm 2012 và 2013), ngày 15-10-2007 Chủ tịch UBND tỉnh Long An ký QĐ 2609/QĐ-UBND thu hồi 1.433.712m2 đất tại xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An để xây dựng hạ tầng DA Khu công nghiệp (KCN) - Cầu cảng Phước Đông. Ngoài 118 tỷ đồng bỏ ra đền bù hỗ trợ các trường hợp bị giải tỏa, chủ đầu tư là Công ty cổ phần IMG Phước Đông đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, văn phòng làm việc... với chi phí hơn 100 tỷ.

Trong 1.433.712m2 đất thu hồi để thực hiện DA có 5.471,6m2 của DN tư nhân xây dựng - thương mại Thăng Long (DNTN Thăng Long) sử dụng làm bãi khai cạp cát. Ngày 7-11-2007, UBND huyện Cần Đước ra QĐ chi bồi thường 1,028 tỷ đồng, DNTN Thăng Long không chấp nhận. Trong khi chủ đầu tư đang đàm phán với chủ đất thì ngày 14-12-2007, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An - Đỗ Hoàng Việt (đã chuyển công tác) bất ngờ ký CV 6464/UBND-KT cho phép DNTN Thăng Long được hoạt động tại vị trí cũ, dẫn đến hàng loạt rắc rối phát sinh. Tuy chỉ 5.471,6m2 nhưng khu đất nằm ở vị trí trọng yếu, chia cắt KCN thành hai mảnh tách rời, không thể kết nối hạ tầng giao thông, điện, cấp thoát nước...

CV 6464 đã làm DA chết đứng. Chủ đầu tư gửi đơn kêu cứu đến Thủ tướng Chính phủ (TTCP), Thanh tra Chính phủ (TTrCP), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An... đề nghị tháo gỡ, trong đó có phương án cho phép IMG Phước Đông xây dựng cầu vượt trên không hoặc làm đường hầm dưới đất băng qua khu đất của DNTN Thăng Long để tạo sự kết nối cho KCN, hoặc cho phép trả DA và đề nghị UBND tỉnh Long An hoàn lại chi phí đã đầu tư hơn 570 tỷ đồng.

Ngày 11-7-2012, TTrCP có QĐ thành lập tổ công tác xem xét khiếu nại của IMG Phước Đông. Ngày 15-11-2012, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì cùng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), TTrCP chỉ đạo kiểm tra nội dung khiếu nại để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định, báo cáo kết quả lên TTCP”.

Ngày 5-12-2012, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Đỗ Hữu Lâm ký QĐ thanh tra về trình tự, thủ tục thu hồi, giao đất; việc sử dụng đất của IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long. Đến ngày 26-4-2013, ông Lâm ký VB gửi TTrCP và Bộ TN-MT, nêu rõ: ngày 11-4-2013, UBND tỉnh Long An có kết luận thanh tra, theo đó tỉnh chỉ đạo thực hiện bốn điểm: thứ nhất, ban hành văn bản chấm dứt thi hành CV 6464; thứ hai, chỉ đạo các tổ chức, cá nhân liên quan kiểm điểm xử lý việc tham mưu UBND tỉnh ban hành CV 6464 trái quy định; thứ ba, thu hồi 5.471,6m2 đất của Thăng Long giao cho IMG Phước Đông để triển khai DA; thứ tư, chỉ đạo UBND huyện Cần Đước tạo điều kiện để DNTN Thăng Long sang vị trí phù hợp khác.

Đối với chủ đầu tư, nếu tiếp tục trả lại DA thì UBND tỉnh kiến nghị TTCP cho tạm ứng vốn ngân sách trung ương để bồi hoàn lại theo đúng quy định, đồng thời thu hồi đất DA làm đất công để giao lại cho DN khác đầu tư theo quy hoạch được phê duyệt.

TIẾP TỤC CHỜ

Ngày 19-7-2013, TTrCP có văn bản gửi TTCP khẳng định: kết luận của UBND tỉnh Long An là khách quan, đúng quy định pháp luật. Vì vậy, TTrCP kiến nghị TTCP chỉ đạo UBND tỉnh thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra. Căn cứ VB 498/VPCP-V.I ngày 22-1-2014 Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 29-4-2014 UBND tỉnh Long An ra QĐ 1400/QĐ-UBND “chấm dứt hiệu lực thi hành CV 6464”. Tiếp đến ngày 16-5-2014 UBND tỉnh ban hành QĐ thu hồi 5.471,6m2 đất của DNTN Thăng Long để bồi thường, giải phóng mặt bằng giao IMG Phước Đông sử dụng vào mục đích xây dựng kết cấu hạ tầng DA.

Sau khi có QĐ thu hồi đất của DNTN Thăng Long, hơn nửa năm, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Long An - Lưu Văn Nghĩa mới chủ trì cuộc họp ngày 28-11-2014 để giải quyết vướng mắc trong việc thỏa thuận sử dụng đất giữa IMG Phước Đông và DNTN Thăng Long. Đến ngày 18-12-2014, ông Nghĩa ký VB, báo cáo UBND tỉnh về nội dung thống nhất giữa hai DN. Ngày 22-12-2014 Chủ tịch Đỗ Hữu Lâm ký VB chỉ đạo Giám đốc Sở TN-MT phối hợp với UBND huyện Cần Đước và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện thỏa thuận giữa hai DN, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31-12-2014. Đối với IMG Phước Đông và Thăng Long, phải hoàn thành việc hoán đổi đất và cơ sở hạ tầng trước ngày 26-6-2015.

Ngày 6-1-2015, Phó giám đốc Lưu Văn Nghĩa chủ trì cuộc họp, giao UBND huyện Cần Đước triển khai nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, chậm nhất đến ngày 15-2-2015, gửi kết quả về Sở TN-MT để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Ngày 29-1-2015, lãnh đạo UBND huyện Cần Đước cùng các cơ quan chức năng có buổi làm việc với IMG Phước Đông và Thăng Long, ghi nhận ý kiến trình bày cũng như đề nghị của hai DN về việc hoán đổi đất.

Trao đổi với phóng viên Báo CATP chiều 8-4-2015, đại diện chủ đầu tư bày tỏ: bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đầu tư nhưng đến nay DA vẫn kẹt cứng! Với quyết tâm cao của lãnh đạo UBND tỉnh Long An, DN đã được cứu nên không phải trả lại DA. Tuy nhiên, từ khi có QĐ thu hồi đất của Thăng Long đến nay đã gần một năm, DA vẫn chưa được khai thông. Mặc dù vậy, IMG Phước Đông vẫn tiếp tục đổ tiền vào, trong đó chỉ riêng chi phí san lấp đã hơn 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty còn phải trả lãi ngân hàng hơn 5 tỷ đồng cho phần vay đầu tư vào DA. Về chi phí quản lý DN phát sinh trong năm qua cũng gần 2 tỷ đồng... IMG Phước Đông đã và đang nỗ lực hoàn thiện DA để kêu gọi và thu hút đầu tư, nhưng trên thực tế KCN vẫn còn phân thành “hai mảnh”, không thể kết nối hạ tầng nên chưa có DN nào muốn đầu tư. Với đà này, thiệt hại mà chủ đầu tư phải gánh chịu ngày càng chồng chất.

Dù “thiệt đơn thiệt kép” nhưng nhà đầu tư vẫn còn thiết tha với địa phương. Thiết nghĩ lãnh đạo tỉnh Long An cần có biện pháp giải quyết khẩn trương nhằm “cởi trói”, tạo điều kiện cho IMG Phước Đông tiếp tục triển khai để DA sớm hoàn thành, đưa vào khai thác theo quy hoạch đã được duyệt...

LONG CƯƠNG

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang