Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao

Thứ Ba, 11/06/2024 17:14  | Thanh Hòa

|

(CAO) Ngoài mất tiền, việc đánh bắt tận diệt hay nuôi bọ xít đen số lượng lớn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Công an tỉnh Thái Bình vừa có khuyến cáo tới người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo mua bọ xít giá cao để tránh mắc bẫy kẻ xấu.

Theo Công an tỉnh Thái Bình, thời gian gần đây, xuất hiện nhiều bài viết trên các trang mạng xã hội đăng tải thông tin về việc mua bọ xít đen giá cao không hạn chế số lượng gây nên tình trạng người dân tiến hành đánh bắt tận diệt, thu gom số lượng lớn hay nuôi dưỡng số lượng lớn bọ xít đen…

Hiện nay, trên một số ứng dụng mạng xã hội facebook, zalo, Instargram… có nhiều nhóm, trang fanpage đăng tải bài viết có nội dung thu mua bọ xít đen với giá cao không kể số lượng, với lý do thương lái Trung Quốc mua về làm thuốc. Tuy nhiên, việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn như: tiến hành mua bán thuận lợi với số lượng nhỏ tạo niềm tin với người dân; sau đó, tăng giá thu mua và yêu cầu cung cấp số lượng lớn để người dân phải thu gom trong một khoảng thời gian dài; đồng thời, bán lại số lượng bọ xít đã mua từ người dân với giá cao hơn giá mua để thu lợi chênh lệch và ngừng liên lạc với người dân khi họ gom đủ hàng.

Một số bài viết thu mua bọ xít đen số lượng lớn trên mạng xã hội facebook.

Tạo nhu cầu ảo thu mua với số lượng lớn trên thị trường sau đó bán lại số đã mua giá thấp để hưởng lợi chênh lệch. Lừa đảo người dân thu mua bọ xít non giống giá cao để nuôi trưởng thành nhưng không thu mua lại. Lừa đặt cọc tiền mua bọ xít đen sau đó chặn liên lạc điện thoại và các tài khoản trên mạng xã hội… Ngoài ra, việc đánh bắt tận diệt hay nuôi bọ xít đen số lượng lớn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái môi trường ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Trước đó, ngày 07/6/2024, tổ công tác của Công an tỉnh Lai Châu phối hợp Công an huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận cũng bắt giữ đối tượng Lê Thị Anh (SN 1994, trú tại thôn Trường Thọ, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Kết quả điều tra xác định, Lê Thị Anh tạo lập, sử dụng nhiều tài khoản trên Facebook để đăng tải các bài viết trên các hội, nhóm đông thành viên với nội dung quảng cáo việc buôn bán các loại hản sản tươi, khô và mặt hàng “bọ xít đen” sấy khô đang được thương lái thu mua để nhận tiền đặt cọc của người mua nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, Lê Thị Anh đã lừa đảo chiếm đoạt trên 800 triệu đồng của nhiều cá nhân trên phạm vi cả nước.

Đối tượng Lý Thị Anh bị bắt giữ tại nhà riêng ở Ninh Thuận

Để tránh mắc bẫy của các đối tượng xấu, cơ quan Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lôi kéo “mua bọ xít đen giá cao”; tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên; khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để phòng ngừa, ngăn chặn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang