Liên quan đến Công ty AIC: Điều tra 10/11 gói thầu tại tỉnh Bình Thuận

Thứ Ba, 11/06/2024 15:07

|

(CATP) Liên quan đến các gói thầu mua sắm tài sản, trang thiết bị do Sở Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT), Sở Y tế và một bệnh viện tại tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư đều do Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC (Công ty AIC) cung cấp, quá trình thanh tra đã lộ rõ hàng loạt sai phạm. Từ kết quả thanh tra, hồ sơ 10/11 gói thầu của ngành Y tế và Giáo dục tỉnh Bình Thuận đã được chuyển sang Cơ quan Công an để điều tra, làm rõ.

Có dấu hiệu "thông thầu"

Ngày 10/6, Thanh tra tỉnh Bình Thuận cho biết đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định về đấu thầu, mua sắm tài sản, trang thiết bị đối với các gói thầu do Công ty AIC trúng thầu trên địa bàn.

Cụ thể, Đoàn Thanh tra tỉnh Bình Thuận tổ chức thanh tra 11 gói thầu tại Sở Y tế, Sở GD-ĐT và Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận. Trong đó, 3 gói thầu do Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư đều là cấu hình các thiết bị phòng học thông minh do Công ty AIC cung cấp và hồ sơ dự thầu có một số tiêu chí không đạt, nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu. Ba gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua đầu vào của Công ty AIC (hơn 100%), với tổng số tiền 15,4 tỷ đồng (giá trúng thầu là 27,2 tỷ đồng, giá nhập khẩu hải quan và mua vào là 11,8 tỷ đồng).

Sau khi trúng thầu, Công ty AIC cung cấp không đúng theo hợp đồng về model, thông số kỹ thuật, xuất xứ nhưng Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận vẫn ký biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng. Vụ việc có dấu hiệu tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Đối với 7 gói thầu do Sở Y tế tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư, đã đưa một số tiêu chí vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu khác, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu. Hồ sơ dự thầu của Công ty AIC có một số tiêu chí không đạt, nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu vẫn chấm đạt, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và 6/7 gói thầu có giá thiết bị cung cấp cho các chủ đầu tư chênh lệch quá cao so với giá mua vào (hơn 80%), với tổng số tiền 16,6 tỷ đồng (giá trúng thầu là 36,5 tỷ đồng, giá nhập khẩu hải quan là 19,9 tỷ đồng). Như vậy, 6/7 gói thầu trên có dấu hiệu tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Với gói thầu tại Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận, đã đưa tiêu chí vào hồ sơ mời thầu có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu. Kiểm tra thực tế, đoàn Thanh tra phát hiện một số thiết bị không tìm thấy thông tin số seri, model, hãng sản xuất, xuất xứ. Ngoài ra, gói thầu thiết bị Công ty AIC cung cấp cho bệnh viện giá trị hơn 12,7 tỷ đồng, trong khi giá đầu vào là 8,7 tỷ đồng (chênh lệch hơn 4 tỷ đồng). Do vậy, có dấu hiệu tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Nhiều máy móc, thiết bị do Công ty AIC cung cấp có dấu hiệu kê giá

Từ kết quả trên, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận chuyển hồ sơ, vụ việc của 10/11 gói thầu có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định.

Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Cùng với việc chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Công an, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận cũng xem xét, quyết định thi hành kỷ luật Đảng bộ Sở GD-ĐT. Ngoài ra, Thanh tra còn kiến nghị xử lý trách nhiệm 2 nguyên giám đốc sở, 1 nguyên giám đốc bệnh viện và nhiều cá nhân do liên quan đến các gói thầu AIC.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận khóa XIV vừa thông báo kết quả kỳ họp thứ 32, trong đó xem xét kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với các dự án, gói thầu do Công ty AIC và các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái AIC thực hiện từ năm 2011 - 2021. Nhận thấy Ban cán sự Đảng UBND tỉnh các nhiệm kỳ 2011 - 2016 và 2016 - 2021 chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra công tác thực hiện các dự án, gói thầu của Công ty AIC cùng các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái AIC.

Ngoài ra, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Thuận các nhiệm kỳ trên chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các thành viên thực hiện Quyết định số 1400 ngày 30/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 - 2020", Quyết định số 2882 ngày 29/12/2011 của UBND tỉnh về phê duyệt quy hoạch phát triển ngành giáo dục tỉnh đến năm 2020 và Quyết định số 2708 ngày 30/10/2013 của UBND tỉnh về phê duyệt dự án "Xây dựng phòng học thông minh tại các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn". Việc này dẫn đến các chủ đầu tư có khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện các gói thầu liên quan đến Công ty AIC.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Thuận còn để các thành viên thiếu kiểm tra lại việc thẩm định của Sở Tài chính trước khi ký ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với 2 gói thầu áp dụng hình thức mua sắm trực tiếp. Qua xem xét, khuyết điểm vi phạm của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Thuận các nhiệm kỳ trên chưa đến mức phải xử lý kỷ luật. UBKT Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh các nhiệm kỳ trên tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc khi để xảy ra hạn chế, khuyết điểm.

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận cũng đã họp xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận (nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020) và các cá nhân liên quan, do có khuyết điểm, vi phạm liên quan đến 6 gói thầu của Công ty AIC và các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái AIC thực hiện từ năm 2011 - 2021.

Cựu Chủ tịch Công ty AIC - Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Cụ thể, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Đảng ủy Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2010 - 2015. Kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm mua tài sản công, Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, do đến nay đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên, nên không thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy Sở GD-ĐT, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và ông Khanh.

Kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Đảng ủy Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Kỷ luật cảnh cáo Bùi Đình Thoa, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở GD-ĐT và Nguyễn Ngọc Cường, nhân viên hợp đồng Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đề nghị xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật ông Mai Xuân Bá, nguyên Bí thư Đảng ủy Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2010 - 2015, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT và ông Phan Đoàn Thái, nguyên Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT.

Liên quan đến các gói thầu của Công ty AIC, trước đó, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Đức Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trong việc thiếu kiểm tra lại việc thẩm định của Sở Tài chính tỉnh trước khi ký ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang