Công trình nước sạch 134 tỷ mới vận hành đã hư, dân vẫn khát

Thứ Tư, 24/10/2018 08:56

|

(CAO) Để cung cấp nước cho vùng “chảo lửa” của 2 huyện Ia Pa và Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đã đầu tư công trình nước sạch 134 tỷ đồng. Mặc dù mới vận hành kỹ thuật nhưng không hiểu nguyên nhân gì rất nhiều hạng mục hư hỏng liên tục, dẫn đến không thể bơm nước cho người dân.

Kỳ vọng biến thành nỗi thất vọng

Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Phú Thiện có tổng kinh phí xây dựng 44 tỷ đồng, được triển khai xây dựng đầu năm 2015 và đã hoàn thành vào tháng 9-2018. Nhà máy có công suất 4.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho nhân dân 2 huyện Phú Thiện và Ia Pa.

Để đồng bộ, tỉnh Gia Lai cho triển khai tiếp Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Ia Pa có tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, khởi công xây dựng tháng 4-2017, do liên doanh Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên và Công ty CP Phát triển Đại Việt thi công.

Giữa tháng 3-2018, 2 công trình lớn này được bấm nút vận hành kỹ thuật. Đây là thời khắc lịch sử để chấm dứt “cơn khát” nước sạch của 2 huyện Ia Pa và Phú Thiện lâu nay. Đặc biệt là huyện Ia Pa, từ khi thành lập huyện năm 2004 đến nay, nước luôn là câu chuyện thời sự, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của huyện.

Công trình nước sinh hoạt Ia Pa chưa thể cung cấp nước cho người dân do liên tục hỏng

Tuy nhiên, sự vui mừng của người dân huyện Ia Pa và Phú Thiện nhanh chóng biến thành nỗi thất vọng. Ngay khi mới vận hành nhiều van và khớp nối mềm bị rò rỉ, phun vòi “mưa” ra khu dân cư. Nhiều tháng nay, hệ thống phao đỡ ống dẫn từ hồ lên bể chứa bị lật hoàn toàn chưa thể khắc phục. Nhà máy vận hành liên tục hỏng vả sửa chữa.

Trạm tăng áp được xây mới khang trang tại trung tâm huyện Ia Pa cũng luôn trong tình trạng khóa chặt cửa. Thực tế suốt 7 tháng vận hành, nhà máy này mới có 3 lần bơm nước lên bể chứa của huyện Ia Pa. Trong đó, chỉ duy nhất lần đầu tiên bơm đầy bể 150 mét khối, lần thứ hai được 1/3 bể. Lần cuối, nước chỉ mấp mé đáy bể.

Hệ thống phao đỡ ống bơm nước từ dưới hồ lên bể chứa đã bị lật hoàn toàn khi mới đưa vào vận hành

Bao giờ dân có nước để dùng?

Trước dư luận hoài nghi về chất lượng công trình và năng lực của các đơn vị thi công, mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai tổ chức phiên họp giải trình về việc đầu tư, xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống nước sinh hoạt huyện Phú Thiện và Ia Pa.

Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng đã chỉ ra những tồn tại đang xảy ra tại 2 công trình có kinh phí trên 100 tỷ này. Theo đó, có tổng cộng 14 nội dung còn tồn tại đối với hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Phú Thiện và 28 nội dung còn tồn tại đối với dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Ia Pa.

Ông Võ Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy Ia Pa phát biểu tại cuộc họp: “Tại sao các sự cố lại xảy ra liên tục như thế? Liệu rằng sắp đến, khi đưa vào vận hành chính thức thì có còn xảy ra sự cố nữa không? Chủ đầu tư có biện pháp gì để giải quyết căn cơ về vấn đề này? Đề nghị chủ đầu tư làm rõ và trả lời dứt khoát là đến khi nào sẽ hoàn thành dự án này?”.

Còn ông Đỗ Ngọc Thành, Bí thư Huyện ủy Phú Thiện bức xúc yêu cầu: “Các đơn vị liên quan (2 chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành) phải trả lời cho cử tri biết khi nào thì người dân trên địa bàn 2 huyện sẽ có nước sạch để sử dụng?”.

Công trình hơn trăm tỷ đồng được giao cho các đơn vị chưa có kinh nghiệm thi công công trình nước

Cam kết trước Thường trực HĐND tỉnh, UBND huyện Phú Thiện – chủ đầu tư dự án công trình cấp nước sinh hoạt huyện Phú Thiện cam kết đến ngày 17-11-2018 sẽ chính thức cung cấp nước sạch cho dân. Còn Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Gia Lai - chủ đầu tư Dự án công trình cấp nước sinh hoạt huyện Ia Pa hứa ngày 30-10-2018 sẽ cung cấp nước tới các hộ dân.

Cũng tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu xem xét lại năng lực của các đơn vị thiết kế, thi công và giám sát công trình cấp nước sinh hoạt Ia Pa, Phú Thiện.

“Đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư báo cáo cụ thể về năng lực làm các công trình nước của các đơn vị liên quan đến 2 công trình cho HĐND tỉnh và UBND tỉnh (năng lực đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, giám sát xây dựng và đơn vị thi công), và đề xuất thời gian tới có cho các đơn vị này thi công các công trình nước nữa hay không?”, báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai.

Bình luận (0)

Lên đầu trang