Bắt quả tang 2 vụ đối tượng đi ôtô dùng thiết bị phát tán tin nhắn rác đến ĐTDĐ

Thứ Sáu, 24/03/2023 20:25

|

(CAO) Công an đưa ra khuyến cáo người dân, tuyệt đối không truy cập vào các ứng dụng, đường link không rõ nguồn gốc. Không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản đăng nhập các mạng xã hội theo yêu cầu của các đường link, tin nhắn gửi đến ĐTDĐ.

Tối 24/3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã khởi tố vụ án "xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông"; áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giữ hai đối tượng trong vụ án là Phạm Đức An (SN 1992, trú tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) và Đỗ Quốc Chinh (SN 1990, trú tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng).

Trước đó, vào khoảng 20 giờ ngày 21/3, tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra xe ô tô BKS 92A- 061.97 do Phạm Đức An điều khiển; trên xe lúc này có Đỗ Quốc Chinh. Thời điểm này, trên xe có 1 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác.

Nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát sóng viễn thông di động, kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 1 phần mềm đang chạy thể hiện các thông số các mạng di động tại vị trí xe ôtô đang đỗ.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, Đỗ Quốc Chinh quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc đã nhận 1 máy tính và 2 thiết bị trên từ người này nhằm phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal.

Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh. Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000 đồng qua ví tiền ảo USDT.

Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện. Chinh cũng đã hướng dẫn và thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000 đồng/10.000 tin nhắn được phát tán.

Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được người đàn ông Trung Quốc trả khoảng 5000 USDT, tương đương 110 triệu đồng, trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo 30 triệu đồng và An 30 triệu đồng.

 Hai đối tượng Chinh và An cùng tang vật vụ án.

Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện nhiều tin nhắn rác, quảng cáo được gửi đến thuê bao di động của người dân, việc này đã gây phiền toái nhiều cho người dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Việc này có dấu hiệu của hành vi “xâm nhập trái phép mạng máy tính, viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” nên công an đã vào cuộc điều tra. Qua đấu tranh nhận thấy, các đối tượng có phương thức thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp, thiết bị kỹ thuật hiện đại..

Cũng theo cơ quan công an, các đối tượng cảnh giác cao, sử dụng xe ôtô để di chuyển khi thực hiện hành vi, liên tục thay đổi địa điểm để né tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

* Tại Gia Lai, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị chức năng cũng kiểm tra, bắt quả tang đối tượng Đ.Q.B (SN 1995, ngụ tỉnh Quảng Nam) khi đang đỗ xe tại đường Nguyễn Tất Thành, TP.Pleiku để vận hành thiết bị để phát tán tin nhắn rác.

Tại cơ quan Công an, B khai nhận, từ ngày 14-3, dùng bộ thiết bị trên để phát ra các tin nhắn rác đến điện thoại di động của người dân trong khu vực với nội dung mời click vào website có nội dung khiêu dâm.

Thiết bị đối tượng B sử dụng không có nguồn gốc xuất xứ, không có dấu hợp quy, không có giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện. Khi chuyển thiết bị tới đâu thì các thuê bao điện thoại di động gần đó sẽ nhận được các tin nhắn phát ra từ bộ thiết bị.

Vụ việc đang được đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang