Phát hiện xưởng sản xuất nước suối giả nhãn hiệu Lavie

Chủ Nhật, 22/05/2022 16:38

|

(CAO) Ngày 22-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; lệnh bắt tạm đối với 4 đối tượng, gồm: Lê Đăng Giao (SN 1972), Lê Thị Tâm, cùng ở tại huyện Thanh Trì; Lê Văn Bắc (SN 1987, địa chỉ Cầu Giấy, Hà Nội) và Nguyễn Văn Hiền (SN 1987, địa chỉ tại Chương Mỹ, Hà Nội) về hành vi sản xuất, kinh doanh nước uống đóng bình giả nhãn hiệu Lavie. Trong 4 đối tượng trên có hai trường hợp đang là nhân viên giao bán nước chính hãng của Công ty Lavie.

Đối tượng Lê Đăng Giao tại cơ quan công an

Quá trình điều tra làm rõ: Khoảng đầu năm 2022, qua công tác quản lý địa bàn, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàng Mai phát hiện một số loại nước đóng bình của một thương hiệu lớn, được bán trôi nổi trên thị trường có giá rẻ hơn nhiều so với mặt hàng cùng loại tại các đại lý chính hãng. Sau khi thu thập được thông tin, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàng Mai báo cáo lãnh đạo Công an quận xác lập chuyên án đấu tranh. Nhiều tháng theo dõi, lần tìm từ nguồn hàng, tháng 3-2022, các trinh sát phát hiện một cơ sở nghi vấn sản xuất hàng giả, có địa chỉ tại huyện Thanh Trì, Hà Nội,

Song việc phá án gặp không ít khó khăn, bởi thủ đoạn rất tinh vi. Cụ thể, đối tượng chỉ bán nước cho người quen, khi giao hàng thì nhân viên đi vòng vèo qua nhiều tuyến tuyến đường. Quá trình sản xuất, căn nhà thường xuyên cửa đóng, vợ chồng đối tượng trực tiếp làm hàng, không thuê mượn ai…

Quá trình theo dõi, các trinh sát làm rõ hai đối tượng nghi vấn là vợ chồng là Lê Đăng Giao và Lê Thị Tâm. Đối tượng Giao có nhiều tiền án tiền sự: Năm 1999, Giao bị TAND huyện Đông Sơn, Thanh Hoá xử phạt 15 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích; năm 2002, bị TAND huyện Hóc Môn, TPHCM tuyên phạt 6 tháng tù giam về tội huỷ hoại tài sản. Năm 2007, bị tuyên phạt 40 tháng tù giam về tội đánh bạc. Vợ chồng họ đã biến căn nhà thành một cơ sở sản xuất.

Đối tượng Lê Đăng Giao
Tang vật

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, 7 giờ 30 ngày 18-5, tại khu vực số 9, ngách 51/15 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, tổ công tác phát hiện Giao đang tập kết 10 bình nước nhãn hiệu Lavie (loại 19 lít) và 10 bình nước nhãn hiệu Viva loại 18,5 lít không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ để giao cho khách. Tổ công tác đã mời hai vợ chồng về cơ quan Công an để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Giao và Tâm khai nhận: Trước đó, Giao đưa nước uống Lavie cho một đại lý phân phối, có địa chỉ tại Hà Nội nên nắm bắt được nhu cầu mua và sử dụng nước khoáng Lavie trên địa bàn. Sau khi nghỉ việc ở công ty, vì hám lời, Giao cùng vợ bàn nhau làm giả nước Lavie đóng bình để bán kiếm lời.

Để thực hiện việc sản xuất hàng giả, Giao mua nắp bình, tem, nhãn mác nước Lavie, Viva tại một địa chỉ ở quận Cầu Giấy; đổi vỏ bình nước rồi mang về chỗ ở tại huyện Thanh Trì. Còn nước tinh khiết không có nhãn mác, Giao mua của Dương Thanh Tùng (SN 1973, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng máy khò dập vào bình nước Lavie, Viva, dán nhãn Lavie, Viva, đóng bọc nắp, màng co, hoàn thiện các bình nước uống Lavie, Viva giả (sản phẩm thật của Công ty TNHH Lavie; địa chỉ: Quốc lộ 1A, Khánh Hậu, Tân An, Long An) rồi đem đi bán cho các cửa hàng tạp hóa, khách có nhu cầu sử dụng.

Quá trình điều tra làm rõ, vợ chồng Giao, Tâm đã sản xuất nước Lavie, Viva giả từ khoảng tháng 11-2021 đến nay. Trong đó, giai đoạn đầu từ khoảng tháng 11-2021 đến tháng 2-2022, Giao vừa sản xuất, bán nước giả, vừa mua nước thật bán cho khách. Từ khoảng tháng 3-2022 đến nay chỉ sản xuất, bán nước giả cho khách. Tổng hàng giả đã sản xuất khoảng hơn 1.200 bình Lavie, Viva bán cho khách.

Mở rộng điều tra, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàng Mai đã triệu tập hai đối tượng gồm Lê Văn Bắc và Nguyễn Văn Hiền - nhân viên giao bán nước chính hãng của Công ty Lavie.

Tại cơ quan Công an, Bắc và Hiền cho biết: Giao đã đặt mua các bộ nắp bình, tem tròn Lavie, Nestlé Waters và màng co nắp Lavie của Bắc và Hiền với giá 10.000 đồng/1 bộ. Để có số nắp bình và tem tròn trên, trong quá trình đi giao bán nước, hai đối tượng đã bóc lại các nắp bình, tem tròn, màng co nhãn hiệu Lavie, Viva, khi lắp vào cây nước, mở vòi bình cho khách, để bán cho Giao.

Bắc và Hiền biết Giao mua lại các nắp bình, tem nhãn, màng co để về sản xuất nước Lavie, Viva giả nhưng vì lợi nhuận nên vẫn cung cấp bán cho Giao. Trong đó, Bắc bán cho Giao được khoảng 35 bộ, trị giá khoảng 350.000 đồng; Hiền bán cho Giao khoảng 810 bộ trị giá khoảng 8,1 triệu đồng.

Hiện Cơ quan công an tiếp tục, xác minh mở rộng vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang