Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ nông sản Tây Nguyên

Thứ Bảy, 21/05/2022 12:48

|

(CAO) Ngày 21-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên.

Tham dự diễn đàn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, 5 tỉnh Tây Nguyên, cùng nhiều doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp quan tâm, tháo gỡ khó khăn, tìm cơ hội đầu tư.

Các đơn vị ký biên bản nghi nhớ, hợp tác tại diễn đàn

Tại diễn đàn, các đại biểu đánh giá, với hơn 5 triệu héc-ta diện tích đất nông nghiệp, trong đó đất đỏ ba-zan chiếm 1,3 triệu héc-ta Tây Nguyên rất thuận lợi cho phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâm nghiệp, chăn nuôi đại gia súc.

Với những lợi thế đó, năm 2021 giá trị sản xuất nông nghiệp của vùng tăng 5,8% và chiếm gần 12,8 % giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của cả nước. Tây Nguyên cũng đứng đầu cả nước về sản lượng cà phê, bơ, chanh leo…

Các đại biểu cùng nhìn nhận một số tồn tại, thách thức để từ đó có giải pháp thúc đẩy nông nghiệp Tây Nguyên phát triển. Theo đó, dù có một số sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao, nhưng nhìn chung ngành nông nghiệp của vùng còn phát triển tự phát theo phong trào, hiệu quả thấp, thu nhập, đời sống của người dân chưa cao. Toàn vùng chỉ có 1.321 HTX nông nghiệp, 241 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ là còn ít. Doanh nghiệp lớn đầu tư vào vùng chưa nhiều.

Để nông nghiêp Tây Nguyên phát triển bền vững trong thời gian tới, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tây Nguyên cần đẩy mạnh kết nối cả ở trong và ngoài nước, mở rộng không gian tiêu thụ nông sản và nâng cao giá trị hàng nông sản khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Qua đó, đổi mới mô hình phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, có giá trị gia tăng cao và bền vững”.

Tại Diễn đàn, các hiệp hội, doanh nghiệp đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ, hợp tác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang