Chương trình “Dấu ấn TECHFEST – WHISE – SURF 2021”:

Diễn đàn đối thoại với chủ đề “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở”

Thứ Sáu, 17/12/2021 17:26

|

(CAO) Ngày 14/12/2021, Chương trình Dấu ấn TECHFEST – WHISE 2021 diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và kết nối với điểm cầu Hà Nội.

Đây là sự kiện tâm điểm nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST) và Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM (WHISE) được tổ chức từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021 do Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp cùng UBND TP.HCM, Bộ Ngoại giao, Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì với sự đồng hành chiến lược của Vingroup, Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN);

Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Trường Công nghệ và Thiết kế thuộc Đại Học Kinh tế TP.HCM, Uỷ ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng, Startup Vietnam Foundation, Viet Lotus phối hợp thực hiện, với sự tham gia của hàng trăm tổ chức/đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Tại Hà Nội, sự kiện có sự tham dự của đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Tại TP.HCM, sự kiện có sự tham dự của đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố. Đồng thời, tại các điểm cầu cả nước cũng có sự tham gia các tổ chức, tập đoàn, cá nhân, mạng lưới uy tín hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong nước, quốc tế thể hiện tinh thần thống nhất xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Vượt qua những thách thức của đại dịch COVID-19, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM đã có những kết quả hoạt động tích cực trong năm 2021. Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM – WHISE năm nay đã tổ chức hơn 20 sự kiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến theo 3 nhóm: Tổng kết các cuộc thi và các chương trình ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các cơ sở ươm tạo; Các hoạt động hỗ trợ kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Chuỗi hoạt động của Thành đoàn TP.HCM về tuổi trẻ sáng tạo.

Sáng ngày 14/12/2021 đã diễn ra đồng thời 02 sự kiện nổi bật vinh danh các cá nhân, tập thể, tổ chức có đóng góp tích cực cho hệ sinh thái: Giải thưởng Đổi mới sáng tạo (ISTAR 2021) và chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 (HIS – COVID 2021). Đặc biệt, Top 10 Giải thưởng HIS-COVID 2021 đã hoàn thiện sản phẩm và triển khai thí điểm hiệu quả tại nhiều địa phương, hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM.

Trong khuôn khổ chương trình “Dấu ấn TECHFEST và WHISE 2021” cũng diễn ra Diễn đàn đối thoại cấp cao với chủ đề “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở”. Mục tiêu của diễn đàn hướng tới: gợi mở tư duy, gợi mở những sáng kiến mới, có tính chất mở, hợp tác, liên kết trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, thúc đẩy hình thành các startup với hàm lượng công nghệ cao từ khối viện, trường, và gợi ý chính sách nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Sau diễn đàn đối thoại này, đại diện Cục Phát triển Thị trường doanh nghiệp và Khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (NATEC) sẽ ký thoả thuận hợp tác với đại diện các tập đoàn lớn là Vingroup, APEC, Vicoland,…

Đây là hoạt động nhằm xây dựng mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, bằng cách kết nối, thu hút sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Theo đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có cơ hội hợp tác, tham gia vào hệ sinh thái của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng như nhận được sự hỗ trợ, tư vấn về kinh nghiệm thương mại hoá sản phẩm, tập khách hàng có sẵn, nguồn vốn đầu tư…

Chia sẻ về vai trò của trường Đại học trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, TS. Bùi Quang Hùng - Phó Hiệu trưởng UEH phụ trách Trường Công nghệ và Thiết kế UEH cho rằng: “Với vai trò là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (CTD) rất vinh dự và trách nhiệm khi là đơn vị phối hợp cùng tổ chức các hoạt động TECHFEST – WHISE2021. UEH-CTD đã và đang đào tạo, nghiên cứu các lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới (như công nghệ chuỗi khối, tương tác người máy - HCI, khoa học dữ liệu, đô thị thông minh,…) góp phần quan trọng phát triển các công ty khởi nghiệp, tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ. UEH sẽ là một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở cho các công ty khởi nghiệp và kết nối hợp tác với các đơn vị trong hệ sinh thái để thực hiện sứ mệnh này.”

Chuỗi sự kiện TECHFEST – WHISE 2021 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, giữ lửa cho cộng đồng đổi mới sáng tạo trong những lúc khó khăn như hiện nay, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang