Giả chữ ký phó chủ tịch tỉnh chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng

Thứ Ba, 08/05/2018 21:37  | Hà Anh

|

(CAO) Bị can Trần Thạch Anh (SN 1961, trú TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) có hành vi làm giả giấy tờ, chữ ký của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng (ông Phạm S) và chiếm đoạt số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của một doanh nghiệp tư nhân.

Hành vi của Thạch Anh bị truy tố về tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, khi đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.Bảo Lộc đã trả hồ sơ, đề nghị cơ quan điều tra khởi tố đối tượng thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung cáo trạng, năm 2014, Công ty TNHH Phụng Trà Linh (chuyên sản xuất các loại trà, trụ sở thôn 5, xã B'Lá, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) muốn lập hồ sơ dự án trồng chè nguyên liệu tại huyện Bảo Lâm.

Qua mối quan hệ quen biết, nghe đối tượng Trần Thạch Anh (SN 1961, trú TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) “nổ” có quen biết với nhiều cán bộ cấp tỉnh, Công ty Phụng Trà Linh đặt vấn đề nhờ giúp.

Đối tượng Thạch Anh sau đó dẫn bà Linh – giám đốc, đại diện công ty đến một khu đất rộng 70ha tại tiểu khu 450 thuộc xã B’Lá, huyện Bảo Lâm (đất này thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đambri) và nói rằng ông ta có thể xin được dự án cho công ty ở đây và sẽ lo mọi thủ tục, hồ sơ. Mọi chi phí, công ty chi trả và đáp ứng khi Thạch Anh có yêu cầu.

Phía bà Linh tin tưởng, sẵn sàng đưa tiền, trà (khô) làm quà để Thạch Anh “lo” việc.

Từ tháng 4-2014 đến ngày 18-2-2017, lấy lý do để “xin chủ trương dự án”, tổng số tiền Thạch Anh nhận từ công ty Phụng Trà Linh là 1,625 tỷ đồng (gồm tiền mặt và tiền quy từ trà khô đóng gói).

Trong quá trình nhận tiền và quà để “xin” dự án, Thạch Anh nhiều lần đưa cho Phụng Trà Linh hàng loạt công văn, giấy mời họp, thông báo bản photocopy “đồng ý chủ trương trồng chè nguyên liệu của Phụng Trà Linh”, có chữ ký của ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Bà Linh sau đó có thông tin Lâm Đồng có chủ trương dừng các dự án trồng rừng, chè và các loại cây công nghiệp và hỏi Thạch Anh việc này thì được trấn an rằng, việc dừng dự án là do những dự án đó “vốn thấp, không đủ theo quy định”.

Thạch Anh nói sẽ giúp công ty bà Linh chứng minh khả năng tài chính. Đối tượng sau đó đưa bà Linh giấy xác nhận nội dung bà Linh có số dư tài khoản 67,4 tỷ đồng tại Ngân hàng Công thương - Chi nhánh tại TP.HCM.

Giấy mời họp giả của đối tượng Thạch Anh

Đến ngày 15-6-2016, bà Linh được Thạch Anh đưa giấy mời họp số 54/UBND-GM, có chữ ký của bà Trần Thị Phi Y. – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, nội dung “để thông qua chủ trương trồng chè”. Tuy nhiên, trên thực tế, bà Yến qua đời từ tháng 3-2015.

Mặc dù đưa cho bà Linh giấy mời họp với UBND tỉnh, nhưng đến ngày họp, Thạch Anh viện cớ tỉnh bận, chưa sắp xếp họp được. Thấy việc xin dự án kéo dài, mất nhiều chi phí mà sự việc không tiến triển, nghi bị Thạch Anh lừa đảo, đại diện công ty Phụng Trà Linh gửi các thông báo, công văn đối tượng Thạch Anh đến UBND tỉnh Lâm Đồng nhờ xác minh.

UBND tỉnh chuyển đơn đến cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh. Kết quả điều tra, xác định toàn bộ tài liệu, giấy tờ trên là giả, đều không do UBND tỉnh Lâm Đồng và Ngân hàng Công thương phát hành, đối tượng Thạch Anh sau đó bị triệu tập điều tra.

Đối tượng khai nhận, số tiền lấy của bà Linh đã đưa cho một số người hết hơn 1 tỷ đồng để liên hệ xin dự án. Qua điều tra, những người này không thừa nhận quen biết, nhận tiền của Thạch Anh. Ngoài ra, người mà Thạch Anh khai nhờ làm giả các giấy tờ trên cũng không thừa nhận hành vi.

Đối tượng Thạch Anh sau đó đã chuyển trả bà Linh gần 700 triệu đồng, còn lại trên 900 triệu đồng hẹn tháng 10-2017 sẽ trả nốt nhưng đến nay không thực hiện.

Ngày 13-10-2017, Cơ quan điều tra Công an Lâm Đồng khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Trần Thạch Anh về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, sau đó chuyển hồ sơ cho công an TP.Bảo Lộc thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Phía công ty Phụng Trà Linh và luật sư cho rằng, hành vi của đối tượng Anh còn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên làm đơn đề nghị xử lý đối tượng về tội danh trên. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng, ý thức ban đầu của đối tượng không phải là lừa mà là “chạy” dự án. Dự án không thực hiện được, đối tượng đã trả lại một phần tiền nên không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng quan điểm với bà Linh và luật sư, ngày 4-5-2018, khi đưa vụ án ra xét xử, Hội đồng xét xử TAND TP.Bảo Lộc đã quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thạch Anh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhân viên ngân hàng giả chữ ký chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang