Khởi công dự án điện mặt trời lớn hàng đầu Việt Nam

Chủ Nhật, 08/07/2018 11:28

|

(CAO) Với hơn 705.000 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên vùng điện tích gần 300 hecta của dự án điện gió Trung Nam, dự án sẽ cung cấp mỗi năm dự kiến sẽ cung cấp khoảng 450 triệu kWh cho lưới điện quốc gia.

Ngày 7-7, Công ty Cổ phần Điện Mặt trời Trung Nam (Trungnam Solar Power) – một thành viên Trungnam Group đã tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại xã Bắc Phong và Xã Lợi Hải (huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận).

Dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam có tổng công suất 204 MW, là dự án điện mặt trời lớn nhất cả nước được kí hợp đồng tính đến thời điểm tháng 7-2018 và cũng là dự án tích hợp năng lượng tái tạo đầu tiên tại Việt Nam khi tận dụng một khu vực để đặt cột tua-bin khai thác điện gió và tấm pin khai thác điện mặt trời.

Trung Nam khởi công dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

Dự án điện mặt trời này có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng; dự kiến hoàn thành vận hành trước tháng 6-2019. Trang trại điện mặt trời Trung Nam đạt tổng công suất 204 MW, được xây dựng trên vùng điện tích gần 300 hecta của dự án điện gió Trung Nam.

Đặc biệt, các tấm pin của dự án được thiết kế gắn trên hệ giá đỡ xoay 120o, tự động xoay độc lập và điều chỉnh hướng đón bức xạ mặt trời theo thời gian trong ngày, hoặc xoay tránh bị khuất bóng của các cột điện gió để tăng hiệu suất khai thác thêm 15 – 20 %.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh (đại diện chủ đầu tư dự án) cho biết khi đưa dự án vào vận hành, nhà máy điện mặt trời Trung Nam đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng điện năng sản xuất trong năm tối đa khoảng 450 triệu kWh.

"Sản lượng quang điện trên khi hòa vào mạng lưới điện quốc gia sẽ cung cấp, bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung; bên cạnh việc đẩy mạnh khai thác tiềm năng tự nhiên của tỉnh, dự án sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng khi ưu tiên nguồn nhân lực địa phương và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực", ông Thịnh nói.

Ninh Thuận là tỉnh có ưu đãi lớn để khai thác, phát triển các dự án năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời. Tỉ lệ bức xạ mặt trời trực tiếp (DNI) trung bình của khu vực Ninh Thuận luôn cao hơn 4.5 kWh/m2, kết hợp với lượng giờ nắng trung bình ngày không thấp hơn 7,5 tiếng, lượng giờ nắng trong năm đạt 2837.8 giờ đã giúp tỉnh Ninh Thuận trở thành khu vực tiềm năng khai thác điện mặt trời.

Ngoài ra, 8000 hecta vùng nắng - gió được nhiều dãy núi và cao nguyên bao bọc bảo vệ khỏi bão lớn cũng là một trong những yếu tố tự nhiên góp phần ổn định khả năng khai thác năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận.

Theo quy hoạch của UBND tỉnh Ninh Thuận, đến năm 2020 sẽ phát triển 2.000 MW điện mặt trời. Hiện đã có 27 dự án với tổng công suất 1.600 MW, trong đó 11 dự án đã triển khai có tổng công suất khoảng 800 MW.

Bình luận (0)

Lên đầu trang